Gỡ khó trong chi trả kinh phí liên quan phòng, chống dịch Covid-19

18/10/2022 | 19:07 GMT+7

Thời gian qua, Hậu Giang đã quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dù vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, nhưng tỉnh nhà quyết tâm hoàn thành sớm công tác này để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng.

Lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều đóng góp và kiến nghị cần được sự hỗ trợ kịp thời. (Ảnh minh họa chụp năm 2021).

Những chế độ, chính sách đầy nhân văn

Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và các cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ cơ sở và các tổ chức cộng đồng đã cống hiến rất to lớn và quên mình cho công tác phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân. Trước tình thế đó, để nhằm kịp thời đảm bảo nguồn lực tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, được sự đề xuất của UBND tỉnh, HĐND tỉnh đã quyết định ban hành một số chế độ, chính sách trên địa bàn tỉnh”.

Cụ thể, thời gian qua, HĐND tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 13 ngày 14-7-2021 quy định một số nội dung, mức chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Công văn số 84 ngày 12-10-2022 về việc hỗ trợ tiền ăn cho người đang cách ly tập trung và Công văn số 01 ngày 6-1-2022 về việc hỗ trợ tiền ăn đối với người điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly tập trung (F1). Hậu Giang cũng quyết liệt triển khai Nghị quyết số 16 và Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021-2022, tỉnh đã chi hơn 276 tỉ đồng để thực hiện chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, đã chi hơn 188 tỉ đồng trong năm 2021 và hơn 88 tỉ đồng trong năm 2022. Qua đó, hỗ trợ hơn 105,6 tỉ đồng cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hơn 170 tỉ đồng cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, từ nguồn vận động xã hội hóa của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đã chi 25,7 tỉ đồng để hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, việc thực hiện các chế độ, chính sách này đã triển khai kịp thời, hiệu quả. Từ đó, hỗ trợ, động viên tinh thần lực lượng tham gia phòng, chống dịch và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các chế độ, chính sách này được đánh giá là nhân văn, thể hiện sự tri ân trước những đóng góp to lớn của lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, đã giúp người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo cuộc sống trong và sau đại dịch.

Gỡ khó để hoàn thành việc chi trả

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn tất. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, chưa có tiền lệ, nên cả tỉnh và các địa phương đều lúng túng, thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình phối hợp đôi lúc chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định thanh toán, quyết toán. Do đó, làm chậm tiến độ giải ngân, chưa kịp thời cấp phát chế độ, chính sách cho các đối tượng.

Theo báo cáo của tỉnh và từng địa phương, trong quá trình cấp phát, đã phát hiện tình trạng cấp trùng đối tượng. Có trường hợp người dân được hỗ trợ 2 lần ở cùng một nội dung, nhưng hiện tại, họ đã đi làm ăn xa, gây khó khăn cho việc thu hồi. Trong quá trình phòng, chống dịch, nhiều lực lượng đã đi trực 24/24 giờ, nhưng khi thanh toán, thì được hướng dẫn mỗi người chỉ trực 8 giờ/ngày và cấp phát chế độ cho 8 giờ. Điều này khiến các địa phương gặp lúng túng trong quá trình làm hồ sơ cấp phát chế độ, chính sách cho các trường hợp tham gia trực. Bên cạnh đó, từng đơn vị cũng có những hạn chế, vướng mắc riêng.

Tại thị xã Long Mỹ, địa phương đang gặp khó trong việc thanh toán các vật dụng đã mua để phục vụ người dân cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã, thông tin: “Khi người cách ly từ ngoài tỉnh về quá đông, không kịp trang bị giường, Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy thị xã đã chỉ đạo mua nệm, mùng chụp để người dân nghỉ. Bên cạnh đó, để giảm rác thải ra ngoài môi trường, chúng tôi có mua khay ăn để sử dụng trong khu cách ly. Nhưng hiện tại, theo danh mục để chi trả, quyết toán và giải ngân lại không đúng nội dung nên chưa chi được”… Cái khó của thị xã Long Mỹ cũng là khó chung của những địa phương khác.

Vừa qua, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh do ông Nguyễn Hoàng Thanh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh, UBND thành phố Ngã Bảy và UBND thị xã Long Mỹ về việc thực hiện các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đoàn giám sát đã nắm bắt tình hình thực hiện và một số khó khăn, vướng mắc của các địa phương để đề xuất hướng giải quyết trong giai đoạn tới.

Theo bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm đến việc thực hiện các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị và quy định thời gian kết thúc để các địa phương, đơn vị có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong thời gian tới, đề nghị các sở, ngành chuyên môn tiếp tục hướng dẫn các địa phương, đơn vị để sớm hoàn thành việc thực hiện các chế độ, chính sách này”.

Dù có những vướng mắc, nhưng Hậu Giang quyết tâm hoàn thành việc cấp phát các chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất có thể.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>