Đề phòng tình huống bất thường của dịch Covid-19

22/07/2021 | 15:25 GMT+7

(HGO) - Sáng ngày 22-7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tại điểm cầu Hậu Giang, tham dự có lãnh đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự tại điểm cầu Hậu Giang.

Tại cuộc họp, các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình triển khai bệnh viện dã chiến, khu cách ly tại địa phương. Việc cung ứng các tiện ích hạ tầng trong bối cảnh giãn cách xã hội, cấp nước, cơ sở hỏa táng… Việc duy trì hoạt động đầu tư xây dựng trong vùng dịch từ khâu chuẩn bị dự án đến đưa công trình vào khai thác, sử dụng như: lập, phê duyệt dự án, thiết kế, cung ứng nhân công, vật tư, vật liệu, biến động về giá, việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19.

Tại tỉnh Hậu Giang, đang tăng cường năng lực tiếp nhận cách ly y tế tập trung với khả năng đảm bảo tối thiểu 10.000 người. Để chuẩn bị thiết lập cơ sở làm cách ly y tế tập trung, tỉnh đã trưng dụng 4 trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Chuẩn bị khu cách ly, điều trị với 5 cấp độ. UBND tỉnh đã triển khai các phương án ứng phó đối với các tình huống, theo từng cấp độ, trưng dụng các cơ sở hiện có làm bệnh viện dã chiến. Khi cần thiết, xem xét chuẩn bị vị trí xây dựng bệnh viện dã chiến. Các công trình xây dựng, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh được tiếp tục hoạt động…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao sự chủ động kiểm soát, hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh, có sự tính toán, chủ động, sáng tạo trong thực hiện của các tỉnh, thành phố. Đối với bệnh viện dã chiến qua kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố thấy rằng ưu tiên sử dụng các cơ sở hiện co như là các ký túc xá, nhà tái định cư, cơ sở y tế, giáo dục - đào tạo… để làm nơi thu dung F0, khi trở bệnh nặng đưa xuống tầng 1 để điều trị mang tính luân chuyển. Đối với F1 tận dụng các cơ sở hiện có, tuy nhiên cần chú ý về cơ sở hạ tầng, phải làm thêm các khu vực vệ sinh, tắm, lắp hệ thống thoát nước, xử lý nước thải để đấu nối ra ngoài. Nếu sử dụng đầu tư công, các tỉnh đều nhất trí giao cho một đầu mối, Sở Xây dựng hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp làm đầu mối đầu tư, cải tạo, không giao phân tán, làm tập trung để dễ quản lý.

Về hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản vẫn kiểm soát được, có sáng kiến 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến nếu đáp ứng được thì cho thi công, xây dựng. Chủ trương của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành khác là ủy quyền để các Sở thay mặt Bộ Xây dựng duyệt luôn, không chờ đợi. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đề nghị không nên chủ quan, đề phòng tình huống bất thường, phải chủ động trong mọi tình huống để phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>