Chuyện về y, bác sĩ chi viện, giúp Hậu Giang chống dịch

30/12/2021 | 08:10 GMT+7

Bằng chuyên môn và nhiệt huyết, 28 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện 74 Trung ương (tỉnh Vĩnh Phúc) tình nguyện vào Hậu Giang hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 với quyết tâm cùng tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh, đến nay đã qua một tuần thực hiện nhiệm vụ !

28 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện 74 Trung ương quyết tâm hỗ trợ Hậu Giang đẩy lùi dịch bệnh.

Nỗ lực hết mình

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, thăm hỏi sức khỏe, động viên từng bệnh nhân, kê toa thuốc, phân công điều dưỡng tiêm truyền thuốc, chăm sóc người bệnh, sẵn sàng xử lý các tình huống khi cần thiết, là công việc được bác sĩ Đặng Thị Thắm cùng các tình nguyện viên công tác tại Bệnh viện 74 Trung ương và đồng nghiệp tại Bệnh viện dã chiến huyện Châu Thành phối hợp thực hiện hơn 1 tuần nay. Nếu không nhìn dòng chữ ghi trên đồ bảo hộ, thật khó nhận ra bác sĩ Thắm giữa những nhân viên y tế đang tận tụy tại đây.

Từ kinh nghiệm hơn 2 tháng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, nên chị Thắm bắt nhịp công việc nhanh chóng. Có áp lực, vất vả nhưng sự động viên từ người thân qua điện thoại, chia sẻ của đồng nghiệp tại Hậu Giang, niềm vui khi bệnh nhân hồi phục chính là liều thuốc tinh thần xua tan bao mệt mỏi của nữ bác sĩ này.

Tranh thủ ít phút nghỉ ngơi, chị Thắm tâm sự: “Bệnh viện dã chiến huyện Châu Thành đang điều trị khoảng 300 người nhưng chỉ có 6 bác sĩ và 12 điều dưỡng, khối lượng công việc lớn, nhưng vì sức khỏe cộng đồng, mọi người động viên nhau cùng cố gắng. Nghỉ trưa khoảng 1 tiếng, chúng tôi ăn vội bữa cơm, chợp mắt ít phút. Buổi chiều sẽ đón các bệnh nhân từ tuyến y tế cơ sở thu dung chuyển đến, hoàn thành thủ tục ra viện cho bệnh nhân bình phục”.

Vừa xong kíp trực kéo dài 4 tiếng của mình, mồ hôi nhễ nhại, anh Hoàng Khắc Tuấn, 1 trong 8 điều dưỡng của Bệnh viện 74 Trung ương được phân công hỗ trợ Trung tâm Cấp cứu, hồi sức tích cực (Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh), tâm sự: “Trải qua 1 tuần làm việc tại Hậu Giang, tôi mới thấy hết sự cố gắng của các anh chị bác sĩ và điều dưỡng ở đây lớn như thế nào. Chúng tôi chia thành 6 ca trực, mỗi ca 4 tiếng để đảm bảo sức khỏe. Số lượng bệnh nhân khoảng 100 người, toàn bộ là bệnh nặng và bệnh nền, phải thở máy, đặt nội khí quản. Tính trung bình, mỗi điều dưỡng phải chăm sóc 20 bệnh nhân/ca trực. Nhân lực mỏng, tranh thủ ra nghỉ ngơi 1 chút rồi lại vào ca. Dù vất vả nhưng chúng tôi luôn coi bệnh nhân như người nhà, động viên, chăm sóc và đem lại hy vọng, chỗ dựa tinh thần cho họ”.

Với điều dưỡng Tuấn, tham gia chống dịch là một phần của tuổi trẻ, sự dấn thân và trách nhiệm của người làm trong ngành y, cũng là cơ hội để anh học hỏi những cái hay, cái mới từ các đồng nghiệp mang về áp dụng vào công việc sắp tới.

Đồng lòng vì nhiệm vụ chung

Luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, vất vả và rủi ro phơi nhiễm, nhưng tất cả đồng lòng vì mục tiêu chung là sức khỏe, sự bình an cho cộng đồng. Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Thị Thanh Nữ, Phó Trưởng Khoa lao phổi mới, Bệnh viện 74 Trung ương, cho hay: 28 thành viên của đoàn công tác chia thành 4 nhóm, hỗ trợ bệnh viện dã chiến các huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A và Trung tâm ICU tỉnh. Những ngày đầu đến đây, mọi thứ đều mới mẻ đối với bác sĩ Nữ, từ cơ sở vật chất đến bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, chỉ khoảng một tuần, mọi thứ bắt đầu ổn định.

“Dù gần đến tết, nhưng với tinh thần của người bác sĩ tuyến đầu, chúng tôi tự nguyện vào chia lửa với anh em Hậu Giang, hỗ trợ cấp cứu, hồi sức, điều trị bệnh nhân “Tầng 2” và “Tầng 3”, chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của mình. Thấu hiểu lo lắng của bệnh nhân, chúng tôi luôn động viên, khích lệ tinh thần họ, tuân thủ quy trình, phác đồ điều trị. Mọi người làm hết việc chứ không hết giờ, mong nhanh chóng dập được dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường”, bác sĩ Thanh Nữ chia sẻ thêm.

Bệnh viện dã chiến huyện Châu Thành A là 1 trong 4 đơn vị nhận hỗ trợ nhân lực từ đoàn công tác Bệnh viện 74 Trung ương, ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho hay: “Bệnh viện Dã chiến tầng 2 của huyện Châu Thành A kích hoạt ngày 20-11. Được sự hỗ trợ của 1 bác sĩ, 3 điều dưỡng có chuyên môn điều trị, theo dõi, xử lý cấp cứu bệnh nhân, chúng tôi rất mừng. Mọi người chia sẻ, cầm tay chỉ việc, sau khi đoàn rút về, với những gì tiếp thu được sẽ giúp việc chăm sóc cho bệnh nhân “Tầng 2” tốt hơn, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong”.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Hiểu, Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, nói: “Đến làm việc tại Trung tâm ICU, các bác sĩ, điều dưỡng được phân công theo đúng chuyên môn. Từ ngày nhận phân công, các y bác sĩ tích cực làm việc, chấp hành kỷ luật tốt, đặc biệt là tiếp cận, hòa nhập cuộc sống ở Hậu Giang rất nhanh. Mọi người vừa làm, vừa học hỏi, thẳng thắn trao đổi ý kiến, cùng với nguồn lực sẵn tại Trung tâm ICU quán xuyến tốt việc theo dõi, điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân tại đây”.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn công tác làm việc tại tỉnh, bác sĩ chuyên khoa II Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, yêu cầu: Các đơn vị phải sắp xếp để các bác sĩ, điều dưỡng thay phiên học tập kinh nghiệm. Bên cạnh đó, sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống điều trị bệnh nhân ở Tầng 2, để công tác điều trị vừa đạt yêu cầu chuyên môn, vừa bổ sung đầy đủ trang thiết bị cơ bản. Cố gắng tận dụng thời gian vàng trong lúc đoàn công tác Bệnh viện 74 Trung ương hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ chuyển giao, học hỏi kinh nghiệm.

Theo kế hoạch, đoàn công tác của bệnh viện 74 Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh thời gian 1 tháng, từ ngày 23-12 đến 22-1-2022. Để đảm bảo nhân lực trong điều trị, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến khi đoàn công tác của Bệnh viện 74 Trung ương hoàn thành nhiệm vụ trở về, sau Tết Nguyên đán, tỉnh sẽ đón đoàn hỗ trợ từ Bệnh viện Thống Nhất đến hỗ trợ.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>