Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

30/07/2021 | 13:04 GMT+7

(HGO) – Sáng ngày 30-7, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành để nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19; thông qua dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sau khi tổng hợp ghi nhận ý kiến đóng góp vào dự thảo nghị quyết, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết tới đây. Ảnh VGP News

Dứt khoát không để xảy ra khủng hoảng; mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân là trên hết và trước hết

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sau khi tổng hợp ghi nhận ý kiến đóng góp vào dự thảo nghị quyết, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết tới đây. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch chưa từng có tiền lệ ở nước ta.

Thủ tướng biểu dương những sự nỗ lực phòng, chống dịch từ Trung ương đến cơ sở trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh trong công tác phòng, chống dịch. Việc thực hiện “4 tại chỗ” nhiều địa phương cho thấy khả năng đáp ứng chậm. Ý thức chấp hành quy định phòng dịch của một bộ phận người dân vẫn chưa nghiêm và việc quản lý, kiểm tra, giám sát của các cấp chính quyền chưa hiệu quả…

Từ những hạn chế đó, Thủ tướng yêu cầu: Tất cả sự chuẩn bị phải sớm hơn, cao hơn dịch Covid-19, không để muộn hơn dịch. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân là trên hết và trước hết. Để người dân ấm no, hạnh phúc, an toàn, đáp ứng kịp thời các nhu cầu y tế, nhu cầu hợp pháp khác của người dân.

Đại dịch Covid-19 cần được xem là căn bệnh thế kỷ, tạm thời chưa có thuốc chữa, nên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn và không nóng vội. Nhưng đã làm phải cương quyết, đúng quy định, làm đến nơi đến chốn, có sự trọng tâm, trọng điểm. Xác định cuộc chiến đấu với đại dịch là trường kỳ, khi đã có vắc-xin cũng không được lơ là, mất cảnh giác. Giai đoạn này cần có giải pháp tiếp cận, giải pháp, cách thức chiến đấu mới hơn, phù hợp trong từng giai đoạn.

Phải tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp, bám sát thực tiễn, để linh hoạt các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Xác định đây là cuộc chiến trường kỳ, lâu dài. Phải kiên trì, kiên quyết trong dịch nhưng cũng cần có sự mềm dẻo, linh hoạt. Dứt khoát không để xảy ra khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng kinh tế-xã hội và khủng hoảng truyền thông…

Thủ tướng kêu gọi sự chia sẻ các tỉnh, thành, về việc ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, cùng một số tỉnh, thành có nhiều khu cụm, công nghiệp, đông công nhân. Tiếp tục phát huy tinh  thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Trong thông tin và truyền thông phải công khai, minh bạch, nhân đạo, khoa học, kịp thời, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp đẩy lùi cái xấu…

Đối với chiến lược vắc-xin, bên cạnh đẩy mạnh tiêm chủng an toàn, đúng quy định, phải tập trung nhanh chóng các biện pháp công nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước, cũng như nghiên cứu sản xuất thuốc và nhập thuốc điều trị vắc-xin phòng Covid-19.

Cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 63 tỉnh, thành.

Các tỉnh phía Nam sẽ tiếp tục tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại hội nghị: Chiến lược chống dịch của Việt Nam là chiến lược của một nước đang phát triển, đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sớm hơn một bước, cao hơn một bước là nguyên tắc quan trọng trong để phòng, chống dịch ở nước ta. Trong đó, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực, là những yêu cầu phải làm thật tốt, chặt chẽ nghiêm túc. Việc xét nghiệm cần trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng xét nghiệm âm tính xong tạo tâm lý chủ quan. Kết quả xét nghiệm phải có trong 24 giờ, tránh tuyệt đối lấy mẫu quá nhiều không xét nghiệm kịp.

Đối với những nơi dịch đang bùng phát mạnh như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, phải có giải pháp, cách thức tiếp cận phòng dịch khác trước đây. Những khu vực “xanh an toàn” phải cố gắng giữ cho bằng được, thực hiện nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội. Khi đã giãn cách, việc chăm lo các hoạt động an sinh phải đảm bảo. Hệ thống giám sát cộng đồng phải được tăng cường, để khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng ngay, có vậy người dân mới yên tâm tại nhà.

Phó Thủ tướng nhắc nhở các địa phương cần có sự hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự hướng dẫn, theo dõi của cán bộ, nhân viên y tế.  Phải có sự huy động tất cả hệ thống y tế tư nhân vào công tác điều trị dịch bệnh Covid-19. Các tỉnh phía Nam sẽ tiếp tục tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phải giữ được “vùng xanh an toàn” ở các tỉnh ngoài Thành phố Hồ Chí Minh…

Yêu cầu tất cả cơ sở y tế tư nhân vào cuộc điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại hội nghị: Trên thế giới có 196 triệu bệnh nhân Covid-19, trong đó có 42 triệu người tử vong, trường hợp mắc bệnh tăng 7% và tử vong tăng 8%. Tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường. Với một số nước đã tiêm vắc-xin rộng rãi cho người dân đến nay bùng phát nhiều bệnh nhân “đột phá” – là những trường hợp đã tiêm vắc-xin nhưng vẫn bị nhiễm Covid-19. Hệ thống y tế nhiều nước trên thế giới đã quá tải do biến hể Delta – biến thể lây lan nhanh chưa từng có so với vi rút gốc. Có thể phá vỡ những thành tựu

Tại Việt Nam, có 128.000 người nhiễm Covid-19 từ đầu mùa dịch, trong đó có đến 125.000 bệnh nhân được ghi nhận trong đợt dịch thứ 4, 23% số người khỏi bệnh và 828 trường hợp tử vong. Dịch Covid-19 đang trong giai đoạn tấn công, Thành phố Hồ Chí Minh dịch đã lan rộng và lan sâu trong cộng đồng, còn Bình Dương, Đồng Nai, các tỉnh xung quanh tình hình cũng diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo: Trong thời gian nữa sẽ xuất hiện nhiều trường hợp bệnh trở nặng. Cách ly, khoanh vùng và điều trị hiệu quả, là phương án quan trọng trong ứng phó và dập dịch trong giai đoạn hiện nay, muốn giảm tử vong phải giảm mắc, nếu giảm mắc sẽ giúp hệ thống y tế không quá tải, khi hệ thống y tế không quá tải sẽ hạn chế được các trường hợp tử vong. Các địa phương phải tăng tốc độ tiêm chủng, với những kế hoạch cụ thể, đảm bảo sự an toàn.

Cơ sở vật chất cho công tác điều trị hiện nay rất cấp thiết trong tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân cùng vào cuộc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các tỉnh, thành lên kế hoạch ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn

Điểm cầu trực tuyến tại Hậu Giang có sự tham dự của ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thông tin với Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết: Tỉnh Long An có hơn 5.200 trường hợp nhiễm bệnh tính đến sáng 30-7, tỷ lệ tử vong khá cao so với cả nước, có nguyên nhân là liên quan đến biến chủng Delta; số lượng công nhân, người lao động tại tỉnh rất nhiều, qua rà soát, xét nghiệm diện rộng nên ghi nhận số trường hợp mắc nhiều hơn. Nguyên nhân chủ quan là do năng lực xét nghiệm, sự phối hợp trong công tác truy vết chưa đảm bảo, các tổ Covid cộng đồng tại tỉnh hoạt động chưa hiệu quả. Long An đề ra giải pháp: Tiếp tục tầm soát, xét nghiệm, phong tỏa cách ly, nhất là “vùng đỏ” giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 16 tăng cường (16+) tại nhiều vùng, địa phương trên địa bàn. Dự báo khả năng số trường hợp nhiễm bệnh sẽ lên 10.000 người tại tỉnh.

Còn Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi báo cáo: Thành phố đã ghi nhận hơn 80.000 trường hợp nhiễm và 40.000 được thu dung điều trị, trong đó có 3.000 bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp. Thành phố bị quá tải cả năng lực điều trị, quá tải cả năng lực điều phối, cấp cứu. Tới đây sẽ triển khai thêm 3.000 giường hồi sức cấp cứu, gắn kết các tuyến điều trị, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Tổ chức lại hệ thống điều phối cấp cứu. Tăng nhân lực, trang thiết bị cho cơ sở y tế tuyến quận huyện. Mạng lưới tư vấn online với các giáo sư, bác sĩ toàn quốc với trên 1.000 người hướng dẫn chăm sóc, điều trị tại nhà.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết tại hội nghị: Toàn thành phố có 1.150 trường hợp nhiễm bệnh và đã có 6 bệnh nhân tử vong. Mỗi ngày có gần 3.000 xe vận chuyển, giao hàng hóa trên các địa điểm tại thành phố và xuất hiện nhiều trường hợp có test nhanh âm tính, nhưng kết quả xét nghiệm RT-PCR lại dương tính, ít nhất 12 trường hợp liên quan đến vận chuyển hàng hóa dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lại, nên cần có cách kiểm soát phù hợp, chặt chẽ hơn.

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết: Cả tỉnh đã có hơn 2.400 bệnh nhân Covid-19, tử vong là 46 trường hợp, tới đây qua rà soát dịch Covid-19 cộng đồng thì số trường hợp nhiễm sẽ tăng cao. Kịch bản tỉnh đưa ra là có thể lên đến 5.000 bệnh nhân F0, năng lực y tế của địa phương khó đảm bảo nếu không có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế. Tại Đồng Tháp có nhiều người Việt ở Campuchia xâm nhập cảnh trái phép trên đường biên giới nên đề xuất bộ, ngành liên quan cần có sự chỉ đạo cụ thể…

HOÀNG NGUYÊN ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>