Chăm lo cho người dân cách ly tốt nhất có thể

13/10/2021 | 20:12 GMT+7

Số lượng người cách ly tập trung so với trước có giảm nhưng vẫn còn rất đông, đến ngày 13-10, còn hơn 7.900 trường hợp đang cách ly tại 164 khu cách ly tập trung của tỉnh. Đây là áp lực rất lớn với tỉnh và các địa phương, tuy nhiên Hậu Giang đã có nhiều nỗ lực để chăm lo tốt nhất cho bà con quê mình ngày trở về !

Bếp ăn từ thiện do chị Nguyễn Thị Phương Hiền, ở phường I, thành phố Vị Thanh, phụ trách, chuẩn bị suất ăn cho 6 khu cách ly trên địa bàn.

Dù rất khó nhưng ráng lo cho dân mình !

Dù đã có những sự chuẩn bị từ trước, nhưng từ ngày 1-10, khi dòng người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận về tỉnh ngày càng đông. Số lượng người cách ly tập trung đột ngột tăng mạnh đã gây áp lực lớn cho các khu cách ly cũng như công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Với diện tích lớn, dân số đông và có ổ dịch trong cộng đồng, huyện Phụng Hiệp đang là địa phương có nhiều khu cách ly tập trung nhất cả tỉnh, với gần 40 khu cách ly được thiết lập. Những ngày đầu đón công dân trở về quê, huyện gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cho người dân. Theo ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp: “Do đột xuất nên chúng tôi không kịp chuẩn bị số lượng lớn mùng, mền, chiếu, gối cho người dân, bà con phải tự túc một phần. Việc lo ăn uống, huyện kích hoạt thêm các tổ nấu cơm từ thiện để vận động các mạnh thường quân lo tiếp”.

Dựa trên tình hình thực tế, các địa phương đã linh hoạt giúp người cách ly tập trung có điều kiện sinh hoạt, nơi ăn nghỉ ở tốt nhất có thể. Ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, cho biết: “Việc ăn uống của người dân ở khu cách ly ở huyện có 3 nguồn, thứ nhất là từ mạnh thường quân gửi cho, những điểm không có mạnh thường quân hỗ trợ thì vận động từ gia đình tự đem lên. Còn với những trường hợp khó khăn hơn thì địa phương cung cấp. Tùy từng trường hợp, chúng tôi có sự hỗ trợ cho người dân một cách tốt nhất có thể”.

Tất cả được các địa phương thực hiện trên tinh thần đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, chăm lo chu đáo, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân.

Người cách ly hiểu và san sẻ khó khăn với tỉnh

Sau khi trở về từ tỉnh Bình Dương, chị Trần Thị Kim Xuyến, ở ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, được bố trí cách ly tại Khu cách ly tập trung Trường THPT chuyên Vị Thanh. Trong những ngày cách ly, chị rất ấm lòng khi nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ điều kiện sinh hoạt cho tới ăn uống. “Lúc mới vô tôi được phát đầy đủ mùng, mền, chiếu, gối, kem đánh răng và chai xịt khuẩn. Còn ăn uống thì được các nhà từ thiện đưa tới. Có khi sáng cho cơm rồi cho thêm bánh tằm, bánh mì, còn cho sữa, trái cây, bánh tét nữa. Nhờ vậy, mà tôi đỡ được phần lớn chi phí cách ly so với dự tính”, chị Xuyến chia sẻ.

Còn với anh Trần Nhật Duy, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, được trở về quê hương là niềm hạnh phúc lớn. Khi khu cách ly chưa chuẩn bị kịp các vật dụng thiết yếu, anh không phàn nàn mà nhờ gia đình đem đến để sử dụng. Tuy địa phương còn nhiều khó khăn nhưng ở Khu cách ly tập trung tại Trường THCS Chiêm Thành Tấn, xã Vĩnh Viễn A, anh Duy và những người khác nhận được nhiều sự hỗ trợ. “Cán bộ ở đây kêu gọi từ thiện được nhiều thức ăn, nước uống. Buổi sáng thì có sữa, xôi, cháo, trưa và chiều có cơm. Về tới quê mà được tiếp đón, được các cán bộ hỗ trợ như vậy là vui lắm rồi, đâu có gì mà phàn nàn”, anh Duy cho biết.

 Những ngày qua, việc đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân ở khu cách ly không chỉ là chuyện của riêng ai, mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay góp sức của cộng đồng. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã xuất hiện trong Nhân dân, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội, đặc biệt là cho những người cách ly. Giúp cho ngày trở về nhẹ nhàng, ấm áp hơn bởi tình đồng hương, nghĩa đồng bào.

Kể từ ngày 29-9 đến nay, bếp ăn do chị Nguyễn Thị Phương Hiền, ở phường I, thành phố Vị Thanh và những người bạn khởi xướng, liên tục nấu ăn cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Với nguồn nguyên liệu vận động được, hàng ngày có hơn 500 suất ăn trưa được gần 30 tình nguyện viên cùng nhau làm ra để cung cấp cho người dân tại 6 khu cách ly. Chị Lý Thị Hồng Phúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường I, cho biết: “Chúng tôi đóng vai trò điều phối, hỗ trợ cho các bếp ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ ba bữa ăn mỗi ngày cho tất cả người cách ly của thành phố. Ngoài ra, còn vận động thêm các nhu yếu phẩm để gửi cho người dân, đặc biệt là các trường hợp trẻ em, người khó khăn...”.

Với những người dân xa xứ để mưu sinh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, thu nhập và cuộc sống của họ, được trở về quê hương là một niềm hạnh phúc. Niềm vui nhân lên khi nhận được những sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, lực lượng ở khu cách ly, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân…

Tuy còn những khó khăn nhất định, do cùng lúc tiếp nhận quá đông người cách ly tập trung, nhưng trong những ngày qua đã cho thấy: Việc đảm bảo điều kiện sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung tại tỉnh nhà không phải là nhiệm vụ của riêng ai, mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đây là bức tranh đẹp về tình đồng hương, nghĩa đồng bào trong ngày đón bà con trở về!

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>