Cách tránh được vòng xoáy luẩn quẩn: Thất bại điều trị-kháng thuốc-tử vong do Covid-19

30/11/2021 | 14:11 GMT+7

(HGO) – Ngày 30-11, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức tập huấn trực tuyến với sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Hậu Giang.

Bác sĩ ở bệnh viện lớn, chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các vấn đề về sử dụng kháng sinh như thế nào cho hợp lý, đạt hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh dùng kháng sinh quá mức, dùng nhiều loại kháng sinh có thể gây hại cho bệnh nhân, tránh tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh. Hướng dẫn sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn thứ phát trên người bệnh nặng nhiễm Covid-19. Hướng dẫn thực hành điều trị người bệnh Covid-19 và phối hợp của dược sĩ lâm sàng.

Theo các bệnh viện, chuyên gia đầu ngành: Việc cá thể hóa phác đồ kháng sinh phù hợp là yếu tố quyết định thành công của liệu pháp kháng sinh ở bệnh nhân nặng, tránh được vòng xoáy luẩn quẩn thất bại điều trị-kháng thuốc-tử vong. Trong khi qua kinh nghiệm điều trị Covid-19 của các bệnh viện dịch tễ kháng thuốc trong nhiễm Covid-19 nặng diễn biến phức tạp, cần có phác đồ kháng sinh kinh nghiệm và điều trị phù hợp để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng bệnh nhân tốt nhất.

Ảnh minh họa

Kể từ đầu dịch đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 1,2 triệu người nhiễm Covid-19, đã có 794.000 bệnh nhân khỏi bệnh, tổng số tử vong đã trên 25.000 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ khoảng 2%. Trong tổng số bệnh nhân đang được điều trị có trên 6.400 bệnh nhân nặng.

Riêng tại Hậu Giang, đã ghi nhận trên 6.055 trường hợp nhiễm Covid-19, đã có gần 3.000 bệnh nhân khỏi bệnh, khoảng gần 50% trên tổng số trường hợp nhiễm, hiện còn đang điều trị 3.050 bệnh nhân, đã có 13 trường hợp tử vong.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>