Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

31/03/2022 | 09:08 GMT+7

(HG) - Ngày 30-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã dự Hội nghị trực tuyến sơ kết triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Chỉ thị 06) về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Hội nghị do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành (ngồi giữa) và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang.

Được biết, cả nước có hơn 1.180 QTDND đã và đang hoạt động. Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 06, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tuân thủ nguyên tắc mô hình hợp tác xã (HTX), hướng đến mục tiêu hỗ trợ vốn và cung ứng các dịch vụ ngân hàng và mang lợi ích cho các thành viên. Qua báo cáo, thực hiện theo Chỉ thị 06 đã đảm bảo sự ổn định, an toàn, xử lý kịp thời khó khăn, vướng mắc; đặt ra tiền đề giúp đổi mới, cơ cấu lại QTDND. Đối với những tỉnh có đổ vỡ thì xử lý sát sao những đối tượng vi phạm và phối hợp với Nhà nước kịp thời chi trả cho người gửi.

Qua thực hiện Chỉ thị 06, các chi nhánh ngân hàng nhà nước tiếp thu, thực hiện tốt và tiếp tục xử lý, nâng cao trách nhiệm, vai trò, phối hợp tốt với cơ quan công an làm tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Chính sự chủ động phối hợp tốt của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố với các sở, ban, ngành và cơ quan pháp luật đã góp phần xử lý, củng cố và chấn chỉnh hoạt động các QTDND có tiềm ẩn rủi ro cao, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh trật tự tại cơ sở, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi.

Định hướng cho việc thực hiện Chỉ thị 06, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường củng cố hoạt động, chấn chỉnh sai phạm, nhất là trong nghiệp vụ dẫn đến đổ vỡ QTDND, các khó khăn; tập trung xử lý những QTDND có sai phạm, phối hợp với các ngành, địa phương không để ảnh hưởng an ninh trật tự; tiếp tục cơ cấu, chuyển đổi QTDND cho phù hợp với xu hướng hiện đại và triển khai các đề án theo lộ trình, định hướng của QTDND đến năm 2025 và đến năm 2030. Trong đó, trọng tâm là Chỉ thị 06 luôn được thực hiện, làm tốt hơn với những nhiệm vụ cụ thể như: tăng cường phối hợp với địa phương, các ngành ở Trung ương đánh giá, đưa ra giải pháp phù hợp từng đặc thù địa phương; đảm bảo bản chất mô hình ngân hàng hợp tác xã của QTDND, không bị ảnh hưởng của mô hình ngân hàng, không vì lợi nhuận, không kinh doanh tiền tệ, hướng đến lợi ích thành viên; thường xuyên chỉ đạo tăng cường thanh tra, giám sát, cũng như đào tạo cán bộ chủ chốt, nhất là quản lý QTDND...

Thực hiện Chỉ thị 06, tỉnh Hậu Giang đã ban hành nhiều kế hoạch với những giải pháp đề ra nhằm cơ cấu lại tổ chức tín dụng, tài chính vi mô và QTDND. Về sai phạm của tổ chức QTDND tỉnh đã được kiểm soát, đặc biệt là từ tháng 11-2011 đến nay. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp chấn chỉnh, củng cố và thực hiện phương án Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) tham gia xử lý theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính đến nay, các khoản chi trả cơ bản xử lý ổn, phù hợp với quy định của pháp luật; QTDND Hậu Giang luôn có đủ nguồn chi trả theo yêu cầu phù hợp, đúng pháp luật của cơ quan chức năng. QTDND Hậu Giang không còn nguy cơ phát sinh điểm nóng, phức tạp.

TRÚC LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>