Hậu Giang tiếp tục tham gia và tạo điều kiện thuận lợi thực hiện chương trình Blue Dragon

27/09/2023 | 05:19 GMT+7

(HG) - Sáng ngày 26-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên, cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh có buổi làm việc với đại diện chương trình Blue Dragon Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ về kết quả hoạt động của chương trình Blue Dragon tại Hậu Giang, giai đoạn 2019-2023. 

Ông Trương Cảnh Tuyên (bìa phải), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thống nhất cao với những nội dung mà chương trình Blue Dragon đề ra thực hiện trong giai đoạn 2 tại Hậu Giang. 

Thực hiện chương trình Blue Dragon là nhằm xây dựng năng lực cho tổ chức và cộng đồng dân cư về quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Chương trình do Chính phủ Hà Lan và Hiệp hội Nước Hà Lan tài trợ thực hiện trong thời gian dự kiến từ năm 2019-2030. Hiện Hậu Giang là một trong 3 tỉnh của vùng ĐBSCL thực hiện chương trình này.

Theo đại diện chương trình Blue Dragon Việt Nam, kết thúc giai đoạn 1 (từ năm 2019-2023), chương trình đã mang lại nhiều kết quả khởi sắc theo mục tiêu đề ra. Cụ thể, trong 6 đợt tập huấn của giai đoạn 1 tại 3 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, gồm: Hậu Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, chương trình Blue Dragon đã đào tạo cho nhiều học viên của 3 địa phương trên về những kiến thức cơ bản trong quản lý tài sản vận hành và bảo trì tại các công trình thủy lợi, đê bao, nước sạch nông thôn; truyền thông nâng cao nhận thức về nguồn nước và bảo vệ nguồn nước cho cộng đồng; quản lý rủi ro ngập lụt, trong đó có triển khai những chính sách quản lý rủi ro ngập lụt của Hà Lan để các tỉnh, thành phố được triển khai chương trình nghiên cứu, ứng dụng…

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, chương trình Blue Dragon sẽ tiếp tục triển khai sang giai đoạn 2 (từ năm 2024-2026) cũng tại 3 địa phương trên. Mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2 là mở các lớp tập huấn hướng đến những chủ đề mà vùng ĐBSCL đang quan tâm là xử lý nước thải, khai thác nước ngầm và tình trạng sụt lún đất… Đồng thời tổ chức hai chuyến đi thực tế đến Hà Lan để học viên được trải nghiệm. Dự kiến trong giai đoạn 2, chương trình Blue Dragon sẽ mở rộng ra một số địa phương khác của vùng ĐBSCL; đồng thời dự kiến thời gian thực hiện giai đoạn 3 là từ năm 2027-2030.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho rằng trong giai đoạn 1 thực hiện chương trình, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công tác tập huấn; thế nhưng, với sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ đại diện chương trình Blue Dragon Việt Nam, cũng như sự nỗ lực thực hiện từ các ngành liên quan của tỉnh nên tại Hậu Gaing, chương trình đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Sang giai đoạn 2, Hậu Giang thống nhất rất cao với những nội dung mà chương trình đã đề ra và xem những nội dung thực hiện trong giai đoạn 2 là rất cần thiết đối với tỉnh. Do đó, Hậu Giang khẳng định sẽ tiếp tục tham gia và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chương trình thực hiện các công việc theo kế hoạch đề ra. Trong đó, đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh sớm hoàn chỉnh nội dung gia hạn thực hiện chương trình Blue Dragon tại Hậu Giang và trình UBND tỉnh ký trong tháng 12 tới…

TUẤN PHÁT

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>