“Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác, tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực kinh tế phía Nam”

24/11/2021 | 09:16 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 23-11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác, tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực kinh tế phía Nam”, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hậu Giang, tham dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại hội nghị.

Bà Marie Damour, Đại diện lâm thời của Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng của nền kinh tế Mỹ… Các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỉ USD vào Việt Nam, đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà tính đa dạng, an toàn và bền vững.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những tác động nặng nề về mọi mặt đời sống, xã hội. Đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế phía Nam. Đồng hành cùng các địa phương và doanh nghiệp, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, chuyển từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam cũng xác định việc sớm từng bước mở cửa kinh tế là yêu cầu cấp bách. Phần lớn các doanh nghiệp phía Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại với công suất hoạt động từ 60-80%, thậm chí có doanh nghiệp mở cửa 100%.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, hội nghị có ý nghĩa rất thiết thực nhằm hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp thích ứng với những tác động của đại dịch. Cơ hội để lãnh đạo các địa phương cùng các đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi đưa ra các giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất và phục hồi phát triển kinh tế. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam, ủng hộ và trực tiếp tham gia vào tiến trình phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>