Thứ Sáu, ngày 05/05/2023 | 05:03
(HG) - Chiều ngày 4-5, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, dự và chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều cơn lốc xoáy, làm sập hoàn toàn 15 căn nhà, tốc mái 66 căn; mực nước cao nhất tại trạm Phụng Hiệp là 1,73m, còn tại trạm thành phố Vị Thanh là 0,93m.
Ông Trương Cảnh Tuyên (đứng), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan của tỉnh và địa phương cần nghiêm túc thực hiện quy chế hoạt động để công tác phối hợp có hiệu quả của các cấp trong phòng, chống thiên tai.
Do mưa dầm kết hợp với triều cường dâng cao và kéo dài trong nhiều ngày đã gây ngập úng, thiệt hại 1.740ha lúa, gần 4.600ha cây ăn trái, 677ha rau màu, 489ha mía, 375ha thủy sản và 28 con gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, toàn tỉnh xảy ra 18 điểm sạt lở bờ sông, tổng chiều dài sạt lở là 469m, diện tích mất đất là 2.858m2. Về tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn cao nhất đo được tại thành phố Vị Thanh là 2,2‰, còn trên địa bàn huyện Long Mỹ là 6,0‰. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 của tỉnh là hơn 22,5 tỉ đồng, tăng gần 11,3 tỉ đồng so với cùng kỳ.
Về công tác ứng phó với các loại hình thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện nhiều biện pháp như: công tác dự báo, cảnh báo thiên tai được thông tin sớm và kịp thời; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phòng, chống thiên tai; tổ chức huấn luyện diễn tập cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ; trong ứng phó thiên tai, người dân và ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở luôn thực hiện tốt tinh thần chủ động phòng ngừa, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”. Qua đây nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong toàn tỉnh để ứng phó, phòng tránh kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhân dân và Nhà nước do thiên tai gây ra.
Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương trong tỉnh chia sẻ những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống thiên tai từ nay đến cuối năm.
Bên cạnh những mặt đạt được, theo đánh giá của nhiều thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp tỉnh và huyện thì trong công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh hiện còn một số mặt hạn chế cần sớm khắc phục như: sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành tỉnh, chính quyền các cấp và các đoàn thể đôi lúc chưa đồng bộ; việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, nhất là xây dựng lực lượng xung kích tại cơ sở ở một số nơi còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; xây dựng quy hoạch thoát nước đô thị chưa chú trọng đến công tác phòng, chống thiên tai; phần lớn nhà ở và các công trình hạ tầng nông thôn chưa đảm bảo an toàn khi có giông lốc xuất hiện; kinh phí cho công tác phòng ngừa, ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh còn hạn chế…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN của cấp mình để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong chủ động ứng phó các loại hình thiên tai. Bên cạnh đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai, nhất là thông tin kịp thời các thông tin cảnh báo về mưa giông, lốc xoáy để người dân và ngành chức năng có giải pháp ứng phó hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại. Nghiêm túc thực hiện quy chế hoạt động và quyết định phân công nhiệm vụ thành viên của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh nhằm tăng cường công tác tham mưu và phối hợp có hiệu quả của các cấp trong công tác phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, ngành chức năng các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát hệ thống công trình phòng, chống thiên tai đã xuống cấp trên địa bàn để sớm khắc phục, qua đây nhằm giảm thiệt hại cho người dân khi thiên tai xảy ra; đồng thời thực hiện kiểm tra các bến đò dọc, đò ngang đảm bảo an toàn trong mùa mưa, lũ...
Ông Trương Cảnh Tuyên (thứ 2 từ trái qua), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tại hội nghị.
Dịp này, có 7 tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
HỮU PHƯỚC
09:46 11/05/2025
(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:12 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
08:01 09/05/2025
(HG) - Ngày 8-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thông tin cơ sở cho khoảng 100 công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin của UBND,
07:48 09/05/2025
(HG) - Sáng ngày 8-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và sở, ban, ngành tỉnh có buổi họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh để sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5.
17:47 08/05/2025
(HGO) - Với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 đạt 70,54 điểm, Hậu Giang xếp vị trí thứ 7 PCI năm 2024 (tăng hai bậc so với năm 2023),
15:58 08/05/2025
(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.
14:07 08/05/2025
(HGO) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân, quyết tâm giữ vững ổn định an ninh chính trị nội bộ, góp phần tích cực bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới.
09:46 11/05/2025
(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.
19:19 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.