Bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

10/07/2024 | 08:21 GMT+7

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HG) - Chiều ngày 9-7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang.

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII), mục đích nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 500 của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/5/2023 về Phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xây dựng lộ trình tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ, đảm bảo điện đi trước một bước. Thực hiện chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo để giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần hướng tới các mục tiêu đã cam kết theo Đóng góp do quốc gia tự quyết định và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam. Xác định các giải pháp thu hút đầu tư phát triển điện lực theo Quy hoạch điện VIII trong thời kỳ quy hoạch; cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc triển khai thực hiện. Định hướng cho các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc phối hợp với Bộ Công thương và các đơn vị liên quan để thực hiện hiệu quả Quy hoạch điện VIII.

Nhà máy điện rác Hậu Giang có công suất 12MW dự kiến phát điện thương mại vào quý IV/2024.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương rà soát, tiếp thu, tổng hợp ý kiến các địa phương. Ngoài ra, đối với các địa phương chủ động trong việc thực hiện các công việc liên quan. Chú ý đến an toàn về mặt kỹ thuật, kinh tế, pháp luật. Các dự án chậm tiến độ nhưng phải làm chắc. Đối với các vấn đề sai phạm phải được xử lý đúng quy định pháp luật…

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>