Thể thao Châu Thành A thành công do đâu ?

11/08/2022 | 06:09 GMT+7

Nhất toàn đoàn liên tiếp 4 kỳ Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) cấp tỉnh 2010, 2014, 2018 và 2022, thể thao huyện Châu Thành A đang cho thấy sự phát triển tốt. Vậy đâu là chìa khóa thành công của thể thao ở địa phương này ?

Vovinam là thế mạnh được khẳng định, tạo nên thương hiệu của huyện Châu Thành A tại Đại hội TDTT cấp tỉnh.

Duy trì thế mạnh, đầu tư tập trung

Ông Trương Vũ Trường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành A, thông tin: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch tập luyện, xác định số môn thi đấu, lực lượng vận động viên, đề ra chỉ tiêu cụ thể khá sớm để phụ trách bộ môn có đủ thời gian chuẩn bị cho đại hội. Chỉ tiêu huy chương được cân đối dựa trên sự đánh giá về khả năng giành thành tích của các đơn vị bạn. Thành công tại đại hội lần này là động lực to lớn để giúp thể thao huyện có thêm bước đà phát triển trong tương lai”.

Ở Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, huyện Châu Thành A tham gia 16/17 môn, với 252 vận động viên, 39 huấn luyện viên, giành được ngôi nhất toàn đoàn với thành tích 31 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 28 huy chương đồng. Trong đó, thế mạnh Vovinam và đẩy gậy ở các kỳ đại hội trước vẫn được tiếp tục phát huy đúng lúc, kịp thời, mang về những thành tích nhất định cho địa phương. Vận động viên Vovinam Trần Quốc Trưởng, huy chương vàng, hạng cân 45-48kg nam tại đại hội, chia sẻ: “Nhờ được ban huấn luyện tạo điều kiện tập luyện chuyên sâu các tư thế phòng thủ, phản công, kết hợp kinh nghiệm sẵn có nên em giữ được sự bình tĩnh khi thi đấu. Tham dự và mang về thành tích cho địa phương em rất vui nên bản thân luôn nỗ lực hết mình”.

Thể thao huyện đang đi theo hướng đầu tư chất lượng và tập trung, bằng việc huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương. Hầu hết vận động viên thi đấu là học sinh, cán bộ, công chức, nên ngành luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, trường học tận dụng nguồn lực, kết hợp nhờ hỗ trợ hệ thống cơ sở vật chất sẵn có. Ban huấn luyện các môn sẽ cân đối, uyển chuyển quỹ thời gian tập luyện cho phù hợp, thường vào ngày thứ bảy, chủ nhật hay các buổi chiều trong tuần.

Ngành còn tận dụng lực lượng giáo viên giáo dục thể chất tại các trường hỗ trợ công tác huấn luyện, tạo thành những cánh tay đắc lực nối dài, đã đóng góp không nhỏ vào thành công cho thể thao huyện Châu Thành A những năm qua. Ông Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, chia sẻ: “Trường duy trì được câu lạc bộ đẩy gậy, kéo co nên hễ huyện cần hỗ trợ lực lượng là chúng tôi có sẵn. Tại đại hội cấp tỉnh vừa qua, chúng tôi cũng cung cấp nguồn cho huyện, kết quả mang về 9 huy chương vàng, nên rất phấn khởi. Trường vừa phát triển thêm câu lạc bộ bóng chuyền, bóng bàn giúp các em có thêm sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe”.

Việc phát huy tối đa thế mạnh, công tác phối hợp nhịp nhàng đã giúp thể thao huyện gặt hái thành công. Ngoài ra, huyện quan tâm hỗ trợ chế độ tập luyện cho vận động viên trong quá trình chuẩn bị và thi đấu, dao động từ 500.000-700.000 đồng/vận động viên tùy môn; bố trí xe đưa rước, thuận tiện cho vận động viên, huấn luyện viên trong việc di chuyển.

Định hướng lâu dài...

Dù đã đạt thành tích nhất định ở Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, giữ được phong độ ổn định, nhưng ngành thể thao huyện đang có những định hướng mới, mang tính lâu dài trong tiến trình phát triển. Nhìn vào bảng tổng sắp đại hội năm 2018, đẩy gậy và Vovinam với 34 huy chương vàng chiếm 66,6% tổng số lượng huy chương vàng của huyện, thì ở kỳ đại hội năm 2022, số lượng này chỉ còn khoảng 48%. Lý giải về điều này, ông Trương Vũ Trường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành A, cho biết: “Năm nay các đơn vị đều có sự chuẩn bị kỹ và ổn định trong nguồn lực, nên nếu huyện cứ tập trung vào một vài môn thế mạnh như trước sẽ không thể giành thành tích tốt. Chúng tôi bắt đầu phân bố lực lượng trải dài ở một số môn mới và đã gặt hái về thành tích, với 9 môn có huy chương vàng”.

Thời gian tới, thể thao huyện Châu Thành A ngoài tập trung vào thế mạnh Vovinam, đẩy gậy sẽ phát triển thêm một số môn cá nhân, có khả năng tranh chấp huy chương: taekwondo, điền kinh, đá cầu,… Huyện sẽ dựa vào nguồn lực tại chỗ ở câu lạc bộ phong trào, giúp ban huấn luyện dễ dàng tuyển chọn được vận động viên xuất sắc để hướng dẫn, đào tạo. Anh Trình Thanh Phong, huấn luyện viên taekwondo xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Dù chỉ mang về được 2 vàng, 1 bạc, 2 đồng đại hội nhưng đã cho thấy sự chuyển biến trong thành tích của các em vì thi đấu ổn định, có khả năng phát triển. Với vai trò huấn luyện viên, tôi sẽ nỗ lực trau dồi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn để hướng dẫn các em tốt hơn, phát huy tố chất đúng thời điểm, tạo cơ hội tìm kiếm thế hệ kế thừa”.

Thể thao huyện Châu Thành A đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong tỉnh. Với nhiều định hướng, kế hoạch phát triển đúng đắn, phù hợp tình hình thực tế địa phương, thể thao huyện Châu Thành A hứa hẹn sẽ có bước tiến mới trong những năm tiếp theo.

Huyện Châu Thành A hiện có 31,2% người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hơn 22% gia đình thể thao; 190 câu lạc bộ TDTT: đẩy gậy, taekwondo, võ cổ truyền, Vovinam, múa lân, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông…

Kết thúc Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, huyện Châu Thành A giành nhất toàn đoàn với 31 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 28 huy chương đồng.

 

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>