Ẩm thực từ các đền thờ ở Ấn Độ
Bất cứ ngôi đền nào ở Ấn Độ, ở thành thị hay nông thôn đều có bếp riêng phục vụ bữa ăn cho số lượng lớn khách đến viếng thăm, người hành hương và cả du khách. Các bữa ăn đều có giá rất rẻ hoặc miễn phí.
Các đền thờ làm ra hàng nghìn suất ăn hương vị đặc trưng mà không nhà hàng nào có thể làm theo. Nguồn: CNN
Những bữa ăn tại các đền thờ tại Ấn Độ luôn có hương vị riêng mà không có nhà hàng nào bắt chước được. Sandeep Pande, bếp trưởng nhà hàng JW Marriot ở New Delhi giải thích: Thức ăn chế biến tại các ngôi đền có lịch sử lâu đời, được làm ra bởi các đầu bếp đặc biệt gọi là Maharajas, họ đều là người trong cùng một gia đình. Do vậy mà những công thức nấu ăn đến hương vị đều khó để người ngoài học làm theo. Một trong những món khó để làm theo đúng vị là Puttu, một loại bánh làm từ bột gạo và đường thốt nốt.
Một lý do khác khiến các món từ bếp ăn ở đền thờ có hương vị riêng là cách chế biến truyền thống, sử dụng lò củi, than, nồi đất và các gia vị, nguyên liệu truyền thống. Một số nơi chỉ lấy nước nấu ăn từ một dòng suối hay giếng nước gần đó, sử dụng các nông sản thu hoạch được tại địa phương.
Quy mô các bữa ăn tại đền thờ rất lớn, lên tới hàng nghìn suất mỗi ngày. Như đền Shri Saibaba ở thành phố Shirdi, có thể phục vụ tới 40.000 suất ăn mỗi ngày và làm trong suốt 365 ngày trong năm. Nằm ở phía Đông Ấn Độ, một ngôi đền nổi tiếng với các suất ăn miễn phí khác là Jagannath, bang Odisha. Nơi đây mỗi ngày nấu khoảng 25.000 suất ăn và con số này có thể tăng lên 1 triệu suất vào các dịp lễ hội. Ngôi đền xây dựng từ thế kỷ XII này có thực đơn đến 56 loại thức ăn, bao gồm 40 món rau, 6 món cơm và 10 món ngọt. Hadubhaina, người sống tại đền thờ Jagannath cho biết: Việc nấu nướng bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào 2 giờ chiều và trong gian bếp không có ánh đèn điện. Đầu bếp ít khi nói chuyện và phải che mũi, miệng suốt thời gian đứng bếp cũng không thể bước ra khỏi bếp mà chưa nấu xong.
Sau khi dâng lên thần linh ở khu vực linh thiêng của đền các suất ăn mới được chia ra khắp nơi. Bất cứ ai khi đến viếng, không phân biệt giàu, nghèo hay đến từ đâu đều nhận được suất ăn nóng hổi từ tay của những tình nguyện viên.
THIÊN NGỌC (theo CNN)
- Thách thức với tân huấn luyện viên và U23 Việt Nam
- Champions League 2023-2024: Tứ kết trong mơ
- Sự kiện thể thao quốc tế lần đầu thi đấu tại Việt Nam
- Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 30 – 4 và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
- Hậu Giang thực hiện chưa đạt mục tiêu giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng theo Đề án 522
- Để đi lại trong dịp lễ an toàn
- Trung Quốc đối mặt với lũ lụt nguy hiểm
- Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm các sự kiện lớn
- Việt Nam cần gần 135 tỷ USD đầu tư cho nguồn và lưới điện đến 2030
- Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông thôn
- Đỉnh triều cường vượt báo động III
- Giá bán mía giảm khoảng 800 đồng/kg
- Lãnh án nặng vì rủ rê người khác sử dụng ma túy
- Tai nạn giao thông làm nhiều người bị xây xước
- Trộm cắp điện từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
- Giải pháp hoàn thiện các tiêu chí trường chính trị chuẩn
- Hành động để người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến công nhân và người lao động
- Nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh