Nhiều khoản phí khi sử dụng thẻ ATM

14/05/2024 | 10:15 GMT+7

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bằng phương thức thanh toán qua thẻ ATM đã khẳng định những lợi ích. Tuy nhiên, hiện nay khách hàng đối tượng này phải chịu nhiều khoản phí hàng tháng như đối tượng khách hàng bình thường.

Khách hàng mở thẻ tại Agribank chi nhánh Hậu Giang.

Là người đã nghỉ hưu mấy năm qua, bà Huỳnh Thị Oanh, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Tôi đang sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Hậu Giang. Việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM theo tôi thấy rất thuận lợi, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền mà được trả thẳng vào tài khoản cá nhân. Điều này giúp cho tôi không phải đi lại lĩnh lương, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, hàng tháng tôi phải đóng các phí liên quan đến việc sử dụng thẻ ATM làm tôi phải tốn một khoản tiền cho các dịch vụ này, một năm cũng vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó bản thân đã nghỉ hưu, số tiền lương hưu không còn lĩnh lương như lúc còn đang làm việc. Vì vậy, đề nghị ngân hàng nên xem xét miễn các loại phí cho đối tượng nghỉ hưu”.

Theo một cán bộ làm việc trong ngành y tế nhưng đã nghỉ hưu, ở phường I, thành phố Vị Thanh, cho rằng mỗi tháng ngân hàng trừ nhiều khoản dịch vụ sử dụng tài khoản qua thẻ như phí thường niên, quản lý tài khoản hàng tháng, phí SMS biến động số dư, phí rút tiền mặt. Là người nghỉ hưu nên số tiền lương không còn lĩnh đủ 100% như thời gian đang làm việc, đồng thời cũng không có nhiều sức khỏe để làm kiếm thêm nguồn thu nhập khác như trước. Nên chăng, ngân hàng miễn các khoản phí cho người nghỉ hưu, nhằm tạo điều kiện cho người nghỉ hưu giảm bớt đi các khoản chi phí.

Sư cô ở một chùa trên địa bàn thành phố Vị Thanh, cho biết để góp phần hạn chế sử dụng tiền mặt theo chủ trương của Nhà nước, bản thân là một người đi tu nhưng cũng tích cực thực hiện chủ trương chung. Sư cô có sử dụng thẻ ATM trong thanh toán thông qua các cây ATM như bao người dân khác, nhưng các khoản phí dịch vụ hàng tháng, năm, phí rút tiền đều bị trừ như người dân bình thường. Do đó, sư cô cũng rất mong ngân hàng miễn các khoản thu phí cho những người đi tu.

Đối với các đối tượng như trên, khi lúc đầu mở thẻ đều được miễn phí tài khoản và phát hành thẻ. Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Hậu Giang cho biết: Trong thời gian qua, để chia sẻ những khó khăn đối với khách hàng là người nghỉ hưu, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp thì chi nhánh thực hiện miễn phí mở tài khoản và phát hành thẻ. Còn đối với phí biến động tài khoản SMS 11.000 đồng/tháng, qua app là 8.800 đồng/tháng và thu quản lý tài khoản hàng tháng là 5.500 đồng/tháng, phí thường niên 1 năm đối với thẻ xanh là 25.000 đồng/năm và 55.000 đồng/năm đối với thẻ hạng vàng. Đây là những khoản thu được trừ tự động trên hệ thống của Agribank thực hiện.

Hiện nay, bên cạnh tiếp tục miễn phí mở thẻ và phát hành thẻ cho khách hàng nghỉ hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, nhằm tri ân khách hàng, đồng thời gia tăng lợi ích và trải nghiệm đối với chủ thẻ, Agribank đang triển khai chương trình khuyến mại “Vui chi tiêu - Nhận nhiều tích lũy” dành cho khách hàng là chủ thẻ Lộc Việt với tổng giá trị giải thưởng lên tới 6 tỉ đồng. Với chương trình này, từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2025, khách hàng sử dụng thẻ Lộc Việt để thanh toán thành công hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thẻ sẽ được hoàn trả thưởng vào cuối mỗi tháng khuyến mại. Cụ thể, hoàn tiền lên tới 6% trên từng giao dịch (tối đa 500.000 đồng/tháng) khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại POS của các đơn vị kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, thú y, giáo dục, cảnh quan và làm vườn. Đối với các giao dịch còn lại, Agribank hoàn tiền 2% trên từng giao dịch (tối đa 200.000 đồng/tháng).

Theo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Hậu Giang, nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về việc thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không tiền mặt, Sacombank triển khai gói tài khoản an sinh xã hội. Kể từ ngày 17-1-2024 và áp dụng khách hàng cá nhân nhận chi trả an sinh xã hội được miễn phí quản lý tài khoản thanh toán, miễn phí SMS biến động số dư, miễn phí SMS xác thực giao dịch và miễn phí phát hành, phí thường niên, phí rút tiền mặt tại ATM Sacombank và ATM Napas dành cho thẻ ghi nợ Napas.

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>