Đóng góp dự thảo Đề án hỗ trợ hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng

Thứ Năm, ngày 02/03/2023 | 06:32

(HG) - Sáng ngày 1-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hậu Giang để đóng góp cho dự thảo Đề án hỗ trợ hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị NHNN chi nhánh Hậu Giang đến ngày 25-3 hoàn thiện Đề án gửi về UBND tỉnh.

Đề án nhằm hiện thực hóa mục tiêu tổng quát về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung. Chủ động đủ nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó kết hợp xây dựng nông thôn mới, đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo của cải, vật chất, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Hậu Giang là tỉnh công nghiệp phát triển, đạt mức thu nhập khá trong vùng, đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển, thu nhập cao.

Phạm vi của đề án này tập trung cho vay vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và đối tượng chủ yếu là nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động sản xuất khu vực nông thôn. Về nguồn vốn đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng để phát triển bộ mặt nông thôn, giảm bớt tín dụng đen, mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội và an ninh chính trị.

Để đề án mang lại hiệu quả, các sở, ngành chuyên môn cũng đề xuất nên thực hiện đề án thí điểm và mang tính chất vi mô. Theo đó, do việc hạn chế của đối tượng trong Đề án chưa đủ tài sản đảm bảo, vì vậy nên thành lập nhóm để đối tượng tiếp cận được nguồn vốn vay; đồng thời cần làm rõ hơn sự cần thiết của đề án...

Theo NHNN chi nhánh Hậu Giang, trong tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm tỷ trọng trên 50%, điều này cho thấy việc tổ chức triển khai, thực hiện các chính sách của Chính phủ, NHNN của các tổ chức trên địa bàn khá tốt, phù hợp với Nghị quyết của HĐND, kế hoạch của UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cho rằng, để hoàn thiện đề án, về tên gọi sẽ là thí điểm, còn bố cục trong từng phần có bổ sung sửa đổi theo đóng góp của đại biểu trong cuộc họp; về phạm vi thực hiện đề án thí điểm trước tiên là 30% tổng số xã trên địa bàn. Trên cơ sở hiệu quả, các huyện, thị xã, thành phố đăng ký và có lộ trình thực hiện trong phạm vi toàn tỉnh.

Tin, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tiếp tục thu hồi vốn cho vay xoay vòng các chương trình tín dụng

07:27 06/05/2025

(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, trong tháng 4 phòng giao dịch đã cho vay các chương trình tín dụng với doanh số trên 50,3 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay đến nay trên địa bàn huyện trên 632 tỉ đồng, đạt 96,25 kế hoạch, với hơn 13.000 hộ vay vốn. Trong đó, nguồn vốn trung ương dư nợ trên 583 tỉ đồng, đạt 97,77% kế hoạch; nguồn vốn địa phương dư nợ trên 11 tỉ đồng, đạt 81,14%.

Thị xã Long Mỹ có hơn 13.000 hộ vay các chương trình tín dụng chính sách

07:09 06/05/2025

(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Long Mỹ, trong tháng 4, doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt trên 40 tỉ đồng, với 660 hộ vay vốn. Nâng tổng dư nợ từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã trên 438,7 tỉ đồng, với 13.133 hộ vay vốn.

Trao quyết định về công tác cán bộ tại Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang

15:20 29/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc chi nhánh.

Nhiều chương trình cho vay hoàn thành trên 77% chỉ tiêu

09:14 25/04/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang, đến nay việc cho vay theo các nghị quyết, chương trình của tỉnh đều đạt được nhiều kết quả, hoàn thành từ 37%-100% chỉ tiêu nguồn vốn. Theo đó, có 4/5 chương trình hỗ trợ, cho vay hoàn thành chỉ tiêu cao trên 77%, điển hình như chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ vốn sản xuất đối với hộ gia đình người có công với cách mạng, cho vay phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên khởi nghiệp.

Giải ngân hơn 37,7 tỉ đồng cho hộ vay

07:48 23/04/2025

(HG) - Ông Trần Bá Thức, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành, cho biết: Trong tháng 4 này, phòng giao dịch đã đẩy nhanh giải ngân vốn kịp thời đến hộ vay có nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện. Đến nay đã giải ngân hết nguồn vốn được giao hơn 37,7 tỉ đồng, với 638 hộ vay. Nguồn vốn tập trung cho vay vào các chương trình như cho vay giải quyết việc làm trên 17,6 tỉ đồng, nước sạch vệ sinh môi trường 9,5 tỉ đồng, hộ cận nghèo 1,1 tỉ đồng...

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Huyện Phụng Hiệp: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 931 tỉ đồng

08:32 22/04/2025

(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.

Nhiều chương trình tín dụng dành cho khách hàng

08:25 22/04/2025

Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

Tăng cường công tác thu ngân sách

08:22 17/04/2025

Để hoàn thành công tác thu ngân sách năm 2025, các ngành, địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư 4 công trình lưới điện 110kV

15:36 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Quan Âm

14:23 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.

100 hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

14:19 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.

Chuẩn bị các điều kiện cho hoạt động của đảng ủy xã, phường sau khi thành lập

14:12 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,