Đẩy mạnh công tác thu thuế

Thứ Tư, ngày 31/08/2022 | 07:41

Cho tới thời điểm này, tổng nguồn thu thuế toàn tỉnh đạt kết quả khá. Tuy nhiên, để hoàn thành dự toán năm 2022, ngành thuế đang đẩy mạnh công tác thu vào những tháng cuối năm.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất đã đóng góp cho ngân sách tỉnh ngày càng tăng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2022 tiếp tục phát triển khá so với cùng kỳ, năm nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nên các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ diễn ra liên tục, hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Chính những điều này đã góp phần thúc đẩy các chỉ tiêu kinh tế trong 8 tháng năm 2022 có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14,82%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 24,29%, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trực tiếp, ủy thác và các dịch vụ đại lý chi trả ngoại tệ của các tổ chức tín dụng tăng 12,29%, doanh thu vận tải, kho bãi tăng 17,5%. 

Nguyên nhân tăng là do doanh nghiệp hoạt động ổn định sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt và một số doanh nghiệp mới đầu tư hoàn thành đi vào hoạt động như Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Xanh Hamaco, sản xuất xi măng các loại; Nhà máy nhiệt điện dầu khí Sông Hậu 1, sản xuất nhiệt điện than; Công ty TNHH MTV Nhựa sinh học Hậu Giang. Chính sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp dần lên sau dịch Covid-19, đời sống người dân cũng phát triển kéo theo các lĩnh vực phát triển trở lại, nhờ đó đã góp phần cho công tác thu thuế sớm hoàn thành dự toán năm.

Ông Nguyễn Văn Du, Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực II, cho biết: Năm nay tình hình thu phấn khởi, đến thời điểm này tổng nguồn thu của chi cục đã đạt và hoàn thành dự toán trên 101%. Trong đó, đơn vị thị xã Long Mỹ thu đạt 101% và huyện Long Mỹ đạt 103%. Tuy nhiên, trong tổng nguồn thu nếu loại trừ nguồn thu tiền sử dụng đất thì khu vực mới thu đạt 94,74%. Do đó, chi cục vẫn tiếp tục tập trung cho công tác thu để sớm hoàn thành dự toán thu năm 2022. Theo đó, chi cục tập trung vào công tác thu nợ, khai thác nguồn thu, phấn đấu hết tháng 8 này, tổng thu đạt 105% dự toán năm 2022.

Đến thời điểm này, Chi cục Thuế khu vực I đã thu đạt 111% dự toán năm. Ông Trần Văn Xem, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I, cho biết: Tính theo dự toán HĐND tỉnh, tổng nguồn thu đạt 109%. Nếu trừ nguồn thu tiền sử dụng đất, tổng nguồn thu đạt trên 102%. Hiện nay, bên cạnh công tác thu, chi cục đang tập trung vận động hộ kinh doanh nộp thuế qua điện thoại thông minh, phấn đấu đến ngày 31-12 tới có 100% người nộp thuế qua ngân hàng và điện thoại thông minh.

Bên cạnh những thuận lợi trong công tác thu những tháng đầu năm 2022, để sớm hoàn thành tổng nguồn, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế khu vực, Văn phòng Cục Thuế tiếp tục đôn đốc thu ngân sách theo tiến độ đề ra. Tăng cường thu nợ đọng, cưỡng chế các trường hợp nợ thuế theo quy định, đảm bảo hoàn thành việc khoanh nợ, xóa nợ theo Nghị quyết số 94/2014/QH. Đồng thời, trình UBND tỉnh về phân công quản lý thuế cho các chi cục thuế theo hướng đẩy mạnh phân cấp cho địa phương. Trên cơ sở phân cấp quản lý sẽ tiến hành phân bổ dự toán năm 2023 cho các chi cục thuế khu vực, đảm bảo sát tình hình thực tế. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra của đơn vị…

So với dự toán năm 2022, đến nay tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh được trên 3.665 tỉ đồng, đạt 90,68% dự toán. Tổng thu nội địa trừ nguồn thu tiền sử dụng đất đạt trên 83% dự toán. Tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý đạt 90,77% dự toán. Trong đó, có 4 nguồn thu đã hoàn thành và vượt dự toán năm là nguồn thu thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất và thuê mặt nước, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước.

 

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tăng hơn 41,5% so với đầu năm

05:52 12/05/2025

(HG) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang cho biết, trong tháng 4 vừa qua, nguồn vốn địa phương đã phân bổ thêm 80 tỉ đồng cho chi nhánh thực hiện cho vay 4 chương trình tín dụng. Trong đó, phân bổ cho vay nhà ở xã hội 10 tỉ đồng, người có công với cách mạng 10 tỉ đồng, người chấp hành xong án phạt từ 10 tỉ đồng và cho vay theo ưu đãi theo Nghị quyết 111/2024/QH15 là 50 tỉ đồng. Tính đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương qua NHCSXH trên 539 tỉ đồng, tăng 158 tỉ đồng, tăng hơn 41,5% so với đầu năm.

Tiếp tục thu hồi vốn cho vay xoay vòng các chương trình tín dụng

07:27 06/05/2025

(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, trong tháng 4 phòng giao dịch đã cho vay các chương trình tín dụng với doanh số trên 50,3 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay đến nay trên địa bàn huyện trên 632 tỉ đồng, đạt 96,25 kế hoạch, với hơn 13.000 hộ vay vốn. Trong đó, nguồn vốn trung ương dư nợ trên 583 tỉ đồng, đạt 97,77% kế hoạch; nguồn vốn địa phương dư nợ trên 11 tỉ đồng, đạt 81,14%.

Thị xã Long Mỹ có hơn 13.000 hộ vay các chương trình tín dụng chính sách

07:09 06/05/2025

(HG) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Long Mỹ, trong tháng 4, doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt trên 40 tỉ đồng, với 660 hộ vay vốn. Nâng tổng dư nợ từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã trên 438,7 tỉ đồng, với 13.133 hộ vay vốn.

Trao quyết định về công tác cán bộ tại Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang

15:20 29/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc chi nhánh.

Nhiều chương trình cho vay hoàn thành trên 77% chỉ tiêu

09:14 25/04/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang, đến nay việc cho vay theo các nghị quyết, chương trình của tỉnh đều đạt được nhiều kết quả, hoàn thành từ 37%-100% chỉ tiêu nguồn vốn. Theo đó, có 4/5 chương trình hỗ trợ, cho vay hoàn thành chỉ tiêu cao trên 77%, điển hình như chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ vốn sản xuất đối với hộ gia đình người có công với cách mạng, cho vay phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên khởi nghiệp.

Giải ngân hơn 37,7 tỉ đồng cho hộ vay

07:48 23/04/2025

(HG) - Ông Trần Bá Thức, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành, cho biết: Trong tháng 4 này, phòng giao dịch đã đẩy nhanh giải ngân vốn kịp thời đến hộ vay có nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện. Đến nay đã giải ngân hết nguồn vốn được giao hơn 37,7 tỉ đồng, với 638 hộ vay. Nguồn vốn tập trung cho vay vào các chương trình như cho vay giải quyết việc làm trên 17,6 tỉ đồng, nước sạch vệ sinh môi trường 9,5 tỉ đồng, hộ cận nghèo 1,1 tỉ đồng...

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Huyện Phụng Hiệp: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 931 tỉ đồng

08:32 22/04/2025

(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.

Nhiều chương trình tín dụng dành cho khách hàng

08:25 22/04/2025

Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi,

Cần xây dựng hoàn thiện Đề án cho vay bằng nguồn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH

06:18 18/04/2025

(HG) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến tại buổi họp sơ kết công tác quý I của Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vào chiều ngày 17-4.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Huyện Phụng Hiệp: Hoạt động HĐND cấp xã phát huy hiệu quả

08:28 13/05/2025

(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.

4 tháng qua có 398 doanh nghiệp thành lập mới

08:24 13/05/2025

(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.

Mô hình 6 trong 1 giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững

08:22 13/05/2025

Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.