Phần ăn giờ ra chơi, tiếp sức học sinh nghèo

13/05/2024 | 07:20 GMT+7

Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.

Phần ăn vào giờ ra chơi giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn no lòng để học tập tốt hơn.

Khi tiếng chuông vang lên vào lúc 8 giờ 35 phút báo hiệu đến giờ ra chơi, các em học sinh xếp gọn tập sách vào bàn, lúc này nhiều em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo cùng nhau có mặt tại văn phòng, rồi tự chọn cho mình những phần ăn gồm mì hoặc cháo. Sau đó, nhanh chóng ngồi vào bàn và được thầy cô châm nước nóng vào phần ăn mà các em vừa chọn.

Khi ăn xong, các em chủ động dọn dẹp, lau sạch bàn ăn, rồi cùng nhau sắp xếp lại bàn ghế cho gọn gàng. Nguyễn Bảo Nghi, học sinh lớp 6A4, bộc bạch: “Được các cô chú hỗ trợ phần ăn vào giờ ra chơi tụi con mừng lắm”. Gia đình Bảo Nghi là hộ nghèo, mẹ em làm công nhân may, còn cha em làm phụ hồ. Thu nhập bấp bênh nên tiền ăn đi học ngày có ngày không, khi được hỗ trợ phần ăn vào giờ ra chơi giúp Bảo Nghi no lòng.

Còn em Phạm Thế Kiệt, học sinh lớp 8A2, chia sẻ: “Có những ngày đi học con không có ăn sáng, khoảng 8 giờ là thấy đói bụng, nhưng đến 11 giờ 15 phút mới tan trường. Khi được hỗ trợ phần ăn vào giờ ra chơi, con và các bạn có hoàn cảnh khó khăn đều được no bụng, để học tốt những tiết còn lại”.

Với mong muốn chia sẻ khó khăn, giúp các em học sinh no lòng, Câu lạc bộ thanh niên họ Dương tỉnh Hậu Giang phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Vị Đông, Chi đoàn Trường THCS Vị Đông thực hiện mô hình “Phần ăn giờ ra chơi, tiếp bước em đến trường”.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện mô hình, anh Dương Văn Minh, đại diện Câu lạc bộ thanh niên họ Dương tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Vào buổi sáng các em học hơn 11 giờ mới tan. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không phải em nào cũng có điều kiện ăn sáng, nhiều học sinh thường xuyên phải ôm bụng đói đi học. Chúng tôi phối hợp để thực hiện mô hình, hy vọng những phần ăn đơn giản này sẽ góp phần tiếp thêm tinh thần cho các em vững bước, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt hơn”.

Trường THCS Vị Đông có 652 học sinh, trong đó có khoảng 100 học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Lúc mới triển khai, học sinh có chút e ngại, nhưng sau đó quen dần với phần ăn miễn phí vào giờ ra chơi, số lượng học sinh đến ăn cũng đông lên. Em Phan Công Trứ, học sinh lớp 7A2, cho hay: “Mới đầu nghe thầy cô giới thiệu về mô hình, con còn ngại nên chưa đi ăn. Rồi thấy các bạn đi ăn, con đi theo. Giờ đây, hôm nào không ăn sáng ở nhà, đến giờ ra chơi là con lên đây ăn”.

Để duy trì phần ăn vào giờ ra chơi, Câu lạc bộ thanh niên họ Dương tỉnh Hậu Giang vận động tài trợ mì hoặc cháo, nhà trường hỗ trợ nước và nấu nước sôi. Ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vị Đông, cho biết: “Mô hình có nhiều ý nghĩa, góp phần chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo, cận nghèo. Về phía nhà trường tích cực phối hợp để mô hình được thực hiện tốt; bố trí từ 1 đến 3 giáo viên để hỗ trợ nấu mì, nấu cháo cho các em. Dẫu mô hình thực hiện chưa lâu, nhưng các em học sinh rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của mạnh thường quân, nhà hảo tâm, để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có được những phần ăn ý nghĩa như thế này”.

Phần ăn vào giờ ra chơi tuy đơn giản chỉ là ly mì, ly cháo nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của các mạnh thường quân dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>