Chủ Nhật, ngày 27/09/2020 | 14:56
Hễ nghe ở đâu có những cảnh đời bất hạnh hay các gia đình gặp khó khăn về nhà ở... ông Lưu Văn Hỷ, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, lại tất bật đến tận nơi hỗ trợ. Hơn 16 năm qua, ông đã giúp đỡ nhiều gia đình nghèo vượt qua khó khăn.
Ông Hỷ (bìa trái), khảo sát để hỗ trợ gia đình anh Loãng xây dựng nhà mới.
“Thấm cảnh nghèo nên rất hiểu người nghèo”
Là một trong những gia đình gặp khó khăn về nhà ở vừa được ông Hỷ đến khảo sát để vận động hỗ trợ cất lại căn nhà mới, anh Lê Văn Loãng, ở ấp 8, xã Vị Thủy, không giấu nổi vui mừng, khi ước mơ bấy lâu nay đã thành hiện thực. Anh Loãng bộc bạch: “Gia đình thuộc diện khó khăn, vợ chồng cũng gắng làm ăn dành dụm để cất lại cái nhà nhưng vừa rồi thằng con trai không may bị tai nạn giao thông, bao nhiêu tài sản của gia đình theo đó ra đi. Giờ nhà sắp sập, lo ăn hàng ngày còn khó, làm gì có điều kiện để sửa chữa. Thấy gia đình tôi khó khăn quá, chú Hỷ mới đứng ra vận động cho tôi cất lại nhà, mừng lắm”.
Anh Loãng đang sống bằng nghề móc đất thùng, thu nhập rất bấp bênh, còn vợ bán vé số dạo tại chợ. Trước khó khăn của gia đình anh Loãng, ông Hỷ phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ người tàn tật, Trẻ mồ côi huyện Vị Thủy, vận động hỗ trợ cất cho gia đình căn nhà mới.
Xuất thân từ nông dân nghèo, gia đình đông con, nên ông Hỷ thấm thía hơn ai hết về nỗi khó khăn của bà con nghèo. Hơn 16 năm qua, khi kinh tế gia đình đã dần ổn định, con cái học hành đến nơi đến chốn, ông cố gắng đi giúp đời. Ông Hỷ tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi nghèo lắm, nhà có 6 đứa con nhưng gia đình chỉ có 3 công đất làm hoài không có dư. Trong một lần thiếu gạo ăn phải sang nhà hàng xóm mượn, người ta không cho mà còn nói nghèo mà không để con đi làm mướn, bày đặt cho đi học. Từ lần đó, tôi quyết tâm làm lụng, cố gắng cho con cái ăn học. Giờ thấy hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tôi lại nhớ mình cũng từng khổ cực như họ nên tôi cố gắng giúp trong khả năng của mình”.
Trong 6 người con của ông Hỷ, có 3 người vào đại học và hiện có công việc ổn định, 3 người còn lại cũng tốt nghiệp THPT. Quyết tâm vượt qua khó khăn, không chỉ nuôi con ăn học thành tài, ông còn mua thêm được đất ruộng, xây nhà cửa khang trang hơn.
Động lực để làm việc thiện
Khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông bắt tay vào công tác nhân đạo từ thiện ở địa phương. Với nghề thợ mộc, thợ hồ trong tay, khi biết gia đình nào gặp khó khăn về nhà ở ông không chỉ đóng góp, vận động hỗ trợ, mà còn đứng ra giúp các gia đình cất nhà. Ông Hỷ còn có hơn 10 năm tham gia vào các tổ cơm, cháu, nước sôi tại các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh và các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng… Tại đây, ông không chỉ góp công, mà còn đi vận động gạo để hỗ trợ các tổ, mỗi lần từ 300kg đến 4 tấn. Để có tiền đi làm từ thiện ngoài tiết kiệm từ tiền sinh hoạt hàng tháng được các con cho, ông Hỷ còn đi chạy xe ôm bỏ ống heo để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày bỏ ống 20.000 đồng.
Khi hỏi điều gì đã khiến ông gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo, ông Hỷ mỉm cười: “Cứ mỗi lần giúp được một hoàn cảnh nào khó khăn, tôi thấy rất vui, đó là động lực duy nhất khiến tôi gắn bó thêm với công tác nhân đạo từ thiện đến nay. Khi thấy hoàn cảnh nào khó khăn quá mà mình chưa giúp đỡ được tôi thấy khó chịu lắm”. Trung bình mỗi năm, ông đều vận động hỗ trợ cất mới được 3 căn nhà cho hộ khó khăn, trong đó có cả nhà cây mái tôn và nhà tường, trị giá từ 10-30 triệu đồng/căn. Hiện tại, ông Hỷ nhận chăm sóc cho 3 người già neo đơn…
Bà Trương Thị Mười Hai, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ người tàn tật, Trẻ mồ côi huyện Vị Thủy, cho biết: “Chú Hỷ là một người làm từ thiện rất có tâm, những việc làm của chú tuy thầm lặng nhưng đã mang lại ý nghĩa rất to lớn cho nhiều cảnh đời bất hạnh. Ngoài hỗ trợ cho bà con trên địa bàn huyện, chú cũng giúp đỡ cả những hoàn cảnh khó khăn ngoài địa bàn. Nhờ sự giúp đỡ của chú, mà đời sống của nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn đã có bước ổn định hơn”.
Bài, ảnh: AN NHIÊN
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
13:15 25/11/2023
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
06:00 11/11/2023
Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.
07:21 06/11/2023
Với chủ đề “Người cao tuổi (NCT) được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam vừa qua, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhất là hướng về NCT hoàn cảnh khó khăn.
14:11 07/10/2023
Tuổi cao, đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng ông Nguyễn Hoàng Nam, sống tại ấp 2, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, vẫn chọn cho mình lối sống tích cực, hăng hái tham gia vào nhiều hoạt động vì cộng đồng.
07:13 03/07/2023
Đó là lời tâm sự của vợ chồng anh Đặng Văn Quang (sinh năm 1978) và chị Phạm Tuyết Trang (sinh năm 1985), ở ấp Xẻo Vông A, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, khi nói về việc làm thiện nguyện mà mình đã theo đuổi suốt những năm qua.
09:20 13/02/2025
(HGO) – Sáng ngày 13-2, huyện Long Mỹ long trọng tổ chức Lễ giao – nhận quân năm 2025, đây là đơn vị điểm của tỉnh trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay.
09:12 13/02/2025
(HGO) – Sáng ngày 13-2, bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, dự Lễ giao - nhận quân năm 2025 ở thành phố Ngã Bảy.
09:07 13/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 13-2, thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ giao - nhận quân năm 2025. Tham dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
09:06 13/02/2025
(HGO) – Sáng ngày 13-2, hòa chung với khí thế ngày hội tòng quân trong toàn tỉnh, huyện Vị Thuỷ long trọng tổ chức Lễ giao – nhận quân năm 2025. Tham dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.