Tuổi đôi mươi nô nức tòng quân

28/02/2024 | 15:32 GMT+7

Ngay lúc này, hàng trăm ngàn bạn trẻ trên cả nước trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay đã đặt chân đến các đơn vị quân đội.

Tân binh phấn khởi, thể hiện tinh thần của tuổi đôi mươi hăng hái lên đường - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các bạn đang bước vào một môi trường hoàn toàn mới, có chút lạ lẫm song đã sẵn sàng cho những tháng huấn luyện sẽ khởi động trong ít ngày tới.

Ba ngày qua, không khí háo hức và sôi nổi đã diễn ra tại lễ giao nhận quân ở 63 tỉnh thành khắp cả nước.

Có thể thấy một tỉ lệ khá cao tân binh trúng tuyển năm nay có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Điểm qua một vài đô thị lớn sẽ rõ hơn khi tỉ lệ này của Hà Nội đạt hơn 65%, TP.HCM gần 50% còn Cần Thơ cũng xấp xỉ 40%.

Nhiều bạn đang có việc làm ổn định, mức thu nhập khá vẫn tạm gác lại tất cả để vào quân ngũ.

Có khá nhiều cặp anh em song sinh ở nhiều địa phương cùng trúng tuyển và lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự năm nay. Thậm chí tại Đà Nẵng còn có cả ba anh em ruột cùng nhập ngũ đợt này.

Nhiều bóng hồng cũng không chịu thua kém nam nhi khi trở thành tân binh, có bạn từng lọt top 15 một cuộc thi hoa hậu, đã tốt nghiệp đại học và đang đi làm song vẫn tình nguyện tòng quân.

Điểm qua một vài thống kê ấy để nói lên điều gì? Rằng tín hiệu vui đáng ghi nhận không gì khác chính là tinh thần tiến công, sự dấn thân và thái độ sẵn sàng đáp lời trước tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại mỗi địa phương đều có khá đông bạn trẻ tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, nhiều bạn có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội. Có địa phương đã nhận được cả ngàn lá đơn tình nguyện đi bộ đội giữa thời bình.

Bức tranh tươi đẹp và tràn đầy sức sống của một lớp trẻ hôm nay đã và đang được khắc họa như thế. Bên cạnh những thành quả nổi bật ở các lĩnh vực khác nhau, không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn vang danh trên đấu trường khu vực, quốc tế.

Những điều ấy hẳn sẽ cho chúng ta niềm tin vào thế hệ trẻ, giữa bối cảnh xã hội mà đã có sự lo ngại rằng người trẻ hôm nay chỉ thích sống hưởng thụ, ít quan tâm đến thời cuộc.

Rằng giới trẻ hiện đại ưa chuộng các giá trị sống ảo cùng không ít lầm tưởng danh vọng trong một thế giới mạng đầy rẫy giá trị không thật!

Thi hành nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm song cũng là niềm tự hào với không ít bạn trẻ và nhiều gia đình. Bởi được đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cần được xem là sứ mệnh thôi thúc trong lòng mỗi công dân của một quốc gia.

Ngẫu nhiên mà mùa tuyển quân năm nay trùng với nhịp khởi động Tháng thanh niên "xung kích tình nguyện vì cộng đồng" của tuổi trẻ Việt Nam.

Nên cách mà cả trăm ngàn bạn trẻ bước vào quân ngũ năm nay cũng có thể xem như một cuộc tình nguyện của những trái tim trẻ chọn sống vì cộng đồng.

Rồi những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi hôm nay lên đường thi hành sứ mệnh theo tiếng gọi của Tổ quốc sẽ trưởng thành, dạn dày hơn trong môi trường rèn luyện và kỷ luật quân đội. Và họ - những bạn trẻ tuổi đôi mươi đang thể hiện trách nhiệm, bắt đầu gánh trên vai Tổ quốc mình theo một cách như thế!

Theo QUỐC LINH (tuoitre.vn)

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>