Những “bóng hồng” trúng tuyển nghĩa vụ

Thứ Ba, ngày 07/02/2023 | 05:34

Trong 1.252 công dân trúng tuyển nghĩa vụ chính thức năm nay thì có 2 nữ (1 người trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, 1 người trúng tuyển nghĩa vụ công an). Chỉ còn vài ngày nữa là đến giao - nhận quân, nghe 2 “bóng hồng” này trải lòng, quyết tâm, thì càng tin tưởng các chị sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ trong thời gian nhập ngũ.

Ông nội và ông ngoại của Như rất tự hào về đứa cháu của mình khi chuẩn bị trở thành lính Bộ đội Cụ Hồ.

“Quyết làm rạng rỡ truyền thống quê hương, gia đình”

Đó là quyết tâm của Lê Thị Huỳnh Như, 26 tuổi, ở ấp 12, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy. “Lúc cầm giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi rất vui và thông báo cho ba mẹ và người thân trong gia đình. Tôi nghĩ môi trường quân nhân sẽ giúp rèn luyện đức tính, kỹ năng trong cuộc sống và công việc sau này”, Như chia sẻ.

Giữa năm 2022, Như tốt nghiệp cao đẳng dược của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ. Không như nhiều người khác sẽ tìm việc để phát triển kinh tế thì Như trực tiếp liên hệ với Ban Chỉ huy Quân sự xã Vị Trung để được hướng dẫn viết đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023. “Khi mới ra trường có nhiều người bạn rủ tôi xin việc ở một số công ty, doanh nghiệp… nhưng tôi quyết định không tham gia bởi muốn góp một phần công sức và kiến thức đã học cho quân đội”, Như giải thích.

Theo Như, sở dĩ có ước mơ khoác lên mình chiếc áo Bộ đội Cụ Hồ vì ông nội là thương binh 3/4 và ông ngoại từng tham gia kháng chiến chống Mỹ nên ngay từ nhỏ, được nghe kể về những trận đánh ác liệt của quân và dân ta chống kẻ thù xâm lược. Lớn lên, được nghe, được thấy bộ đội huấn luyện, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện an sinh xã hội ở địa phương… Đặc biệt, Như còn được chị ruột hiện công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm ở môi trường nghĩa vụ quân sự, cũng như trong công tác, nên càng thôi thúc viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Khi được hỏi tham gia 3 tháng quân trường sẽ cực, liệu có vượt qua? Như tự tin đáp: “Hồi năm 2021, khi học tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, tôi tham gia chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Cái Răng hơn 2 tháng. Thời điểm ấy, dịch bệnh bùng phát mà không sợ nói chi tham gia huấn luyện quân sự. Tuy chưa biết môi trường nghĩa vụ quân sự áp lực, khó khăn thế nào, nhưng tôi tin vào bản thân là sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngồi cạnh bên, ông Lê Văn Út (ông nội Như) đầy tự hào về những suy nghĩ của cháu, tuy là nữ nhưng đầy bản lĩnh. “Chỉ mong Như hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ, nêu cao tinh thần đoàn kết, chịu khó nghiên cứu, học hỏi và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… Như thế tôi mừng rồi”, ông Út bày tỏ.

Ba mẹ Ngọc động viên em cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong môi trường công an.

Nữ đầu tiên tham gia nghĩa vụ công an từ khi thành lập tỉnh

Đó là Nguyễn Thị Yến Ngọc, 24 tuổi, ở khu vực 2, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy.

Khác với vẻ bề ngoài khá thùy mị, “tiểu thư”, nhưng nội tâm Ngọc mạnh mẽ, kiên quyết, dứt khoác. “Nghe các anh nói tham gia nghĩa vụ công an sẽ huấn luyện nhiều, cực khổ, phải học nhiều võ... nhưng tôi không ngại, nam làm được nữ chúng em cũng làm được”, Ngọc khẳng định.

Được khoác lên mình bộ sắc phục công an nhân dân là mơ ước của Ngọc từ lâu vì muốn góp một phần công sức đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp THPT, Ngọc đăng ký xét tuyển đại học ngành công an, nhưng không đạt. Sau đó, đăng ký xét tuyển ngành thực hành xét nghiệm y học của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và trúng tuyển.

Trong 3 năm học tại đây, Ngọc không từ bỏ ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân, cụ thể là hễ năm nào địa phương có đợt tuyển nghĩa vụ là hỏi thăm về chỉ tiêu nữ ngành công an, nếu có sẽ đăng ký. Đến năm 2022, sau khi tốt nghiệp cao đẳng và làm việc tại Trung tâm Y tế quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, hay tin địa phương đợt tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 có chỉ tiêu nữ, Ngọc nhanh chóng liên hệ với địa phương để tìm hiểu, đăng ký và trúng tuyển với kết quả sức khỏe loại I.

“Khi biết đăng ký đi nghĩa vụ trong lực lượng công an, gia đình lo lắm, bởi con gái chân yếu tay mềm, môi trường công an, quân đội lại rất khó khăn, vất vả. Nhưng vì khát khao trở thành chiến sĩ công an nhân dân nên tôi đã tìm mọi cách thuyết phục gia đình để thực hiện ước mơ. Cuối cùng, gia đình cũng đồng ý cho tôi tham gia nghĩa vụ phục vụ trong lực lượng công an”, Ngọc chia sẻ.

Theo Ngọc, bí quyết giúp em có sức khỏe loại I là ngoài chế độ ăn hợp lý thì còn tham gia học, luyện tập môn võ vovinam.

Tuy chưa đến ngày nhập ngũ, nhưng mấy ngày qua Ngọc đã chuẩn bị xong hành trang để lên đường, đó là tư trang cá nhân và tinh thần vững chắc. “Tôi hứa sẽ cố gắng học tập và tham gia tốt các hoạt động trong môi trường nhập ngũ, đồng thời cố gắng nỗ lực, phát huy truyền thống gia đình. Tôi mong muốn nhất là được phục vụ lâu dài trong ngành công an để góp phần nhỏ phụng sự cho Tổ quốc, phục vụ cho Nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự cho mọi người”, Ngọc chia sẻ thêm.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

150 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn

08:31 17/06/2025

(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức tập huấn động tác chỉ huy xe cơ động bằng tín hiệu cờ và động tác lên, xuống xe ô tô chở quân.

200 học sinh được trải nghiệm thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

08:30 17/06/2025

(HG) - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh vừa tổ chức buổi tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho 200 em học sinh 4 trường trên địa bàn huyện Vị Thủy: THPT Lê Hồng Phong, THCS Vị Thanh, Vị Bình và Trường Tiểu học Vũ Đình Liệu. Buổi trải nghiệm còn có sự tham gia của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xã Vị Thanh.

Tự hào là chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

06:48 17/06/2025

Năm 2025, Trung đoàn 152 được Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện 145 chiến sĩ mới quê ở 2 huyện Vị Thủy và Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sau 3 tháng quân trường, đơn vị đã tổ chức lễ tuyên thệ đánh dấu bước trưởng thành của các chiến sĩ.

Nhiều biện pháp ngăn chặn trong Tháng hành động phòng, chống ma túy

06:27 16/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh vừa có kế hoạch thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6) trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Đa dạng biện pháp phòng cháy, chữa cháy

06:18 16/06/2025

Nhờ đa dạng biện pháp trong thực hiện Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nên 10 năm qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt.

Gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã

16:53 13/06/2025

(HGO) - Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương

09:01 13/06/2025

(HG) - Sáng ngày 12-6, Đảng ủy Phòng Tham mưu, thuộc Đảng ủy Quân sự tỉnh, tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm, ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.

Tổ chức giám sát dịch tễ trong lực lượng vũ trang tỉnh

09:30 12/06/2025

(HG) - Sáng ngày 11-6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 tổ chức giám sát dịch tễ HIV/AIDS cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh năm 2025.

Gặp gỡ và giao nhiệm vụ cán bộ, chiến sĩ tham gia hội thao năm 2025

09:30 12/06/2025

(HG) - Sáng ngày 11-6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ và giao nhiệm vụ Đoàn vận động viên tham gia Hội thao võ chiến đấu tay không các câu lạc bộ võ thuật toàn quân và Hội thao bóng đá, bóng bàn, cầu lông, quần vợt Quân khu 9 năm 2025.

Quán triệt, triển khai Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

09:18 12/06/2025

(HG) - Sáng ngày 11-6, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải Nhất “Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông”

07:49 19/06/2025

(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

4 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

07:47 19/06/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng

Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đầu mùa mưa

07:46 19/06/2025

Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.

Xuống giống hơn 500ha lúa Thu đông

07:46 19/06/2025

(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.