Lực lượng công an tiếp tục tích cực phòng, chống dịch

03/08/2021 | 08:34 GMT+7

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày qua, ngoài việc đảm bảo nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng công an toàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm bảo đảm tình hình an ninh, trật tự và kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh.

Công an tuần tra đêm vào thời gian giãn cách xã hội.

Đi chợ Vị Thanh sau 9 giờ sáng, Nguyễn Văn Hạnh, ngụ thành phố Vị Thanh được lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát nhắc nhở, yêu cầu quay về vì đã hết thời gian đi chợ theo quy định khung giờ của UBND tỉnh. Tuy nhiên, Hạnh có lời lẽ thách thức với lực lượng làm nhiệm vụ và bỏ đi.

Khoảng 10 phút sau, Hạnh đến khu vực giữa chợ cách xa chốt kiểm soát, cố ý né tránh để leo rào vào chợ. Cán bộ trực chốt phát hiện và mời Hạnh làm việc nhưng Hạnh không chấp hành, tiếp tục có lời lẽ thách thức. Sau đó, Hạnh bị tổ kiểm soát khống chế và đưa về trụ sở Công an phường III.

Qua quá trình làm việc, Hạnh đã thừa nhận hành vi vi phạm. UBND phường III ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Hạnh về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (ra ngoài không có lý do).

Vụ việc cho thấy lực lượng chức năng tỉnh, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ công an kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bởi theo quy định của UBND tỉnh, bắt đầu từ ngày 30-7-2021, người dân trên toàn tỉnh sẽ đi chợ mua các mặt hàng thiết yếu theo giờ: buổi sáng từ 5 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến 18 giờ.

Cùng với quy định theo ngày chẵn, lẻ thì mục đích chia khung giờ nhằm giảm mật độ tập trung, đảm bảo an toàn cho người dân khi đi mua các nhu yếu phẩm. Nhìn chung, người dân chấp hành nghiêm quy định. Một số trường hợp người dân còn đi chợ sau thời gian quy định được lực lượng chức năng nhắc nhở và thông tin về quy định mới áp dụng để người dân thực hiện cho đúng.

Trung tá Nguyễn Phước Dư, Trưởng Công an phường I, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Đơn vị phối hợp ngành liên quan thành lập các đoàn thường xuyên, liên tục tuần tra trên các tuyến đường trên địa bàn để nhắc nhở bà con thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đi chợ mua sắm phải có phiếu và theo khung giờ quy định của UBND tỉnh”.

Tại huyện Vị Thủy, ngoài 8 chốt cố định kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực giáp ranh, huyện có thêm 3 tổ kiểm soát lưu động liên ngành, 10 tổ tuần tra an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã, thị trấn. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các tổ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kết hợp tuyên truyền nhắc nhở người dân.

Còn tại huyện Châu Thành, ở những tuyến đường nhỏ hay khu vực nông thôn, người dân chấp hành nghiêm không ra đường khi không thật sự cần thiết. Thế nhưng, các tổ công tác vẫn tuần tra liên tục để kịp thời phát hiện trường hợp vi phạm và tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Thiếu tá Nguyễn Nhuận Điền, Công an huyện Châu Thành, cho biết: “Người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, hạn chế ra đường và chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết”.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao vai trò của cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh trong thời gian qua. Ông cho rằng, qua kiểm tra tại các chốt, nơi cách ly thì không có nơi nào là không có lực lượng công an túc trực. Đồng thời, mong cán bộ, chiến sĩ công an tiếp tục là lực lượng nòng cốt và hỗ trợ với các lực lượng khác thực hiện thắng lợi việc kiểm soát dịch bệnh của tỉnh trong thời gian tới.

Đáp lại sự mong muốn, kỳ vọng đó, Công an tỉnh sẽ tiếp tục công tác tuần tra kiểm soát 24/24 để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 08 của UBND tỉnh đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh tổ chức gần 1.800 cuộc tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở gần 2.900 trường hợp, lập biên bản vi phạm hơn 520 trường hợp.

 

HOÀI XUYÊN - QUANG VINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>