Không thể xuyên tạc về thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để “bẻ cong” vấn đề đảm bảo an ninh con người

11/11/2021 | 09:08 GMT+7

Hiện nay, vấn đề an ninh con người đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu, là nền tảng quan trọng để đảm bảo ổn định an ninh quốc gia. Đại hội XIII của Đảng đã đề ra những nhận thức mới, tư duy mới, đó là lần đầu tiên xác định “an ninh con người”, bảo đảm “an ninh con người”, đặt nhân tố “con người”, “an ninh con người” làm trung tâm của mọi hoạt động; đồng thời, xem đó vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định chính trị - xã hội và xây dựng, phát triển đất nước trường tồn, thịnh vượng.

Công an thành phố Vị Thanh tiến hành lăn tay để hoàn thành thủ tục cấp căn cước cho công dân. Ảnh: THÙY NGÂN

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hiện đại hóa, nhất là trước sự phát triển mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng việc đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ để phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước, quản lý dân cư và đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Đặc biệt, hai dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân chính là một chủ trương lớn nhằm góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội lại thường xuyên xuất hiện những thông tin gây nhiễu loạn, bịa đặt, xuyên tạc chủ trương này nhằm hướng lái, “bẻ cong” vấn đề đảm bảo an ninh con người mà Đảng, Nhà nước ta đang tập trung thực hiện. Bằng những luận điệu không có căn cứ thực tiễn, các đối tượng có tư tưởng cực đoan, chống đối đã cố tình tung ra những thông tin sai sự thật, như “đi đâu cũng bị định vị”, “thẻ căn cước gắn chíp là để theo dõi Nhân dân”, “Chính phủ, Bộ Công an thu thập dữ liệu cá nhân”, từ đó chỉ trích Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền nhằm gây mất ổn định về an ninh chính trị. Thậm chí, chúng còn ngụy tạo rằng “vì chỉ tiêu thiếu tính thực tế mà chính quyền ép dân làm căn cước công dân gắn chíp điện tử, làm lây lan dịch Covid-19 nhưng vẫn bạo biện chối trách nhiệm”…

Rõ ràng, những thông tin kiểu “tung hỏa mù” này mặc dù đánh thẳng trực diện trên nhiều khía cạnh khác nhau như an ninh chính trị, kinh tế, sức khỏe… nhưng tựu trung lại đều nhằm chĩa mũi nhọn công kích vào vấn đề an ninh con người đã được Đảng ta nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội XIII.

Trên thực tế, với việc ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử của Việt Nam ra đời không những giúp thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi phương thức quản lý con người từ thủ công sang hiện đại, mà còn đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ các yếu tố an ninh, an toàn và có khả năng bảo mật thông tin ở mức độ rất cao. Đồng thời, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp có thể phòng ngừa các loại giấy tờ giả mạo, cũng như giảm chi phí cho việc công chứng nhiều loại giấy tờ truyền thống, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. Hơn nữa, mức độ an toàn, bảo mật của chíp rất cao và việc đối sánh sinh trắc học có thể thực hiện ngay trên chíp, nên thông tin định danh của công dân được lưu trên thẻ là không thể thay đổi và hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Mặt khác, chíp điện tử được sử dụng gắn trên thẻ căn cước công dân không có khả năng định vị, thông tin lưu trữ trên chíp cần phải có công cụ chuyên dụng để đọc và thông tin mới được mã hóa…

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: “Dữ liệu là tài nguyên, nhưng khác với dữ liệu truyền thống, tài nguyên dữ liệu càng được khai thác, sử dụng nhiều thì không bị mất đi mà ngược lại càng tạo ra giá trị gia tăng”. Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để phục vụ hiệu quả, toàn diện trên mọi lĩnh vực; nhất là trở thành trung tâm liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu quốc gia, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đặc biệt, với tình hình chống dịch cấp bách, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cũng được tích hợp nhiều tiện ích quan trọng góp phần đảm bảo an ninh con người trên nhiều mặt an ninh sức khỏe, an ninh kinh tế, an ninh cá nhân và an ninh cộng đồng, điển hình như: Tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, xét nghiệm, thông tin về hưởng chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ…

Từ đầu năm 2021 đến nay, với tinh thần khẩn trương, cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Hậu Giang nói chung và Công an thành phố Vị Thanh nói riêng đã ngày đêm chạy đua với thời gian để phấn đấu đạt được mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Không những thế, trong thời điểm vô cùng khó khăn do chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19, lực lượng Công an nhân dân vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ; cùng với nhiều cách làm hay, sáng tạo, trí tuệ, sâu sát, quyết liệt, an toàn, hiệu quả và sự đồng thuận, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đã góp phần tạo nên sự thành công bước đầu của hai dự án.

Có thể khẳng định rằng, đây không chỉ là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, mà còn là danh dự của lực lượng Công an nhân dân, vì mệnh lệnh không lời, mệnh lệnh từ trái tim nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo đảm cuộc sống bình yên, an toàn, hạnh phúc cho người dân.

HOÀNG NGUYỆT - THÙY NGÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>