Chuyện về câu lạc bộ nữ tiểu thương phòng cháy, chữa cháy

04/10/2021 | 08:34 GMT+7

Xuất phát từ nguy cơ, tác hại của cháy, nổ nên các chị tiểu thương ở chợ xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đã tự nguyện tham gia thành lập Câu lạc bộ “Nữ tiểu thương với an toàn phòng cháy, chữa cháy”.

Công an xã Vị Thắng kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy của một tiểu thương trang bị.

Câu lạc bộ được thành lập vào đầu tháng 10-2018, với 17 thành viên là các chị em tiểu thương buôn bán tại chợ. Vì lợi ích chung của chợ Vị Thắng nên không ai bảo ai, mỗi người tự học hỏi, rồi thực tập từng thao tác. Đến nay, tuy không được nhuần nhuyễn như lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhưng về cơ bản, các chị đều có thể tham gia chữa cháy.

Theo đó, ngoài thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại nơi buôn bán, hầu hết các chị còn thao tác và sử dụng được một số thiết bị PCCC. “Nếu cháy, nổ xảy ra, lúc ấy chỉ có chị em tiểu thương, không lẽ chạy đi kêu đàn ông, con trai hay chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến dập tắt. Vì vậy, chị em tiểu thương chúng tôi đã chủ động trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy, nổ xảy ra”, chị Nguyễn Duy Khánh, thành viên câu lạc bộ, chia sẻ.

Cũng theo chị Khánh, khi có tình huống xảy ra thì từng thành viên đều có thể xách bình chữa cháy dự phòng để xử lý đám cháy. Bởi các thao tác như lắc, xóc bình cho bột bên trong tơi ra; giật chốt hãm kẹp chì, bóp van bình cho bột chữa cháy phun vào lửa hay xác định hướng gió để dập tắt đám cháy đều được chị em thực hiện tương đối thuần thục.

Đó là nhờ hàng năm, ban chủ nhiệm câu lạc bộ luôn tạo điều kiện cho các chị tham gia tập huấn an toàn PCCC; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp PCCC tại nơi mua bán để kịp thời khắc phục. Các chị còn tự kiểm tra, nhắc nhở nhau trong việc thực hiệc PCCC; theo dõi báo, đài về các biện pháp PCCC trong từng thời điểm mà có biện pháp tự phòng cháy phù hợp.

Ban chủ nhiệm câu lạc bộ còn định kỳ phối hợp với công an xã, công an huyện tổ chức tuyên truyền về tác hại của cháy, nổ; cách sử dụng bình, vòi, lăng chữa cháy. Đồng thời, thường xuyên trao đổi các kiến thức về phòng cháy như không đun, nấu tại nơi mua bán; treo, móc các vật dụng cách nguồn điện tối thiểu 0,5m; mỗi nơi mua bán trang bị từ 1-2 bình chữa cháy; ngắt nguồn điện khi không kinh doanh, mua bán...

“Tuần nào chúng tôi cũng kiểm tra máy bơm, từ nhiên liệu cho đến máy nổ nhằm phát hiện những trục trặc, hư hỏng mà sửa chữa kịp thời. Thỉnh thoảng, chúng tôi còn luyện tập cách vận hành máy bơm, xả cuộn dây từ trong hộp ra rồi lắp đặt vòi bơm vào khớp nối cũng như thao tác sử dụng đầu vòi bơm trong lúc chữa cháy để sẵn sàng xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra”, chị Trần Thanh Thúy, thành viên câu lạc bộ cho biết.

Chưa kể là vào buổi tối, các tiểu thương đều đóng cửa để về nhà nên một vài thành viên nhà gần chợ thường xuyên đến kiểm tra và hỗ trợ việc ngắt nguồn điện. “Đầu mùa mưa thường xảy ra chập điện ở biển hiệu có gắn đèn led. Do đó, mình phải thường xuyên kiểm tra nguồn điện, dây điện để nhắc nhở nhau lắp, thay mới”, chị Thúy cho biết thêm.

Không chỉ thực hiện biện pháp PCCC tại nơi kinh doanh, mua bán mà các thành viên trong câu lạc bộ cũng luôn ý thức phòng ngừa cháy nổ cho gia đình. Cụ thể, không sử dụng nhiều thiết bị có công suất tiêu thụ điện năng lớn cùng lúc; khi đun, nấu đều có người trông coi và luôn khóa van gas sau khi sử dụng; không chứa các chất dễ cháy trong nhà... 

“Tất cả thành viên của câu lạc bộ đều trên tinh thần tự nguyện tham gia, nên các chị đã chủ động tìm hiểu và thực hiện tốt các biện pháp PCCC tại nơi kinh doanh, mua bán. Từ khi thành lập đến nay, chợ Vị Thắng không xảy ra cháy, nổ; qua đó, góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình, đảm bảo an toàn PCCC tại địa phương”, đại úy Phùng Thanh Phú, Phó Công an xã Vị Thắng, khẳng định.

Từ kết quả hoạt động của câu lạc bộ cho thấy, công tác PCCC không phân biệt giới tính, độ tuổi hay ngành nghề mà chủ yếu ở ý thức, quyết tâm, trách nhiệm trong thực hiện. Vì vậy, cách làm thiết thực từ câu lạc bộ này rất cần được quan tâm phổ biến và nhân rộng ở các chợ trên địa bàn tỉnh.

Theo Phòng Cảnh sát phòng  cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy do chập điện, thiệt hại tài sản trên 1,1 tỉ đồng, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 3 vụ. Nhân Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (ngày 4-10), công an các địa phương sẽ tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích tại cơ quan, trường học, khu dân cư... nhằm tuyên truyền, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy...

 

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>