Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch

22/07/2021 | 18:10 GMT+7

Thời gian qua, bên cạnh việc chấp hành nghiêm của đại bộ phận người dân thì một số vụ việc vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh vẫn còn xảy ra... Đây vừa là hành vi vi phạm pháp luật, vừa gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Công an lập biên bản xử phạt một trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh.

Xử lý nghiêm các hành vi làm lây lan dịch bệnh

Ngày 13-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại địa bàn thị xã Long Mỹ.

 Trước đó, vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 5-7, một người phụ nữ làm thuê, phụ bán rau ở chợ Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh đi xe ôm từ chợ Bình Điền về đến trung tâm thị xã Long Mỹ thì được chồng đón đưa thẳng về nhà ở ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ và không đến cơ quan y tế khai báo theo quy định.   

Mặc dù được nhân viên y tế đến nhà yêu cầu đi khai báo nhưng người phụ nữ này không đi ngay, mà đến hơn 17 giờ cùng ngày mới đến Trạm y tế xã Long Phú khai báo với tên Nguyễn Thị Bé (34 tuổi), chỗ ở ấp Cầu Tràm, xã Long Thạnh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, đồng thời, bà Bé cũng không khai báo việc về từ chợ Bình Điền. Do đó, cán bộ y tế chỉ yêu cầu bà Bé về cách ly tại nhà, tuy nhiên bà Bé tiếp tục không chấp hành đúng theo yêu cầu của nhân viên y tế mà đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người tại địa bàn xã Long Phú…

Trao đổi về vụ việc này, ông Trần Quang Khải, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cho biết, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ, cũng như kiểm sát chặt chẽ việc điều tra, truy tố, xét xử nhanh để xử lý nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp.

Ngăn chặn thông tin sai về dịch bệnh

Bên cạnh các hành vi vi phạm trực tiếp, việc đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng gây tác động không nhỏ, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Các thông tin sai sự thật, thiếu chính xác lan truyền trên mạng xã hội như là một loại vi-rút, gây hoang mang dư luận.

Thông tin về tình hình an ninh trật tự tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng đăng tải, lộ, lọt một số văn bản, thông tin về dịch bệnh trên các mạng xã hội như zalo, facebook khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều tra, truy vết, phòng, chống dịch.

Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh chủ động phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền các địa phương triển khai nhiều biện pháp để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 trước đây, trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ, xử lý hàng chục trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt về tình hình dịch Covid-19 trên các trang xã hội (zalo, facebook) gây hoang mang dư luận.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, trước tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, hơn bao giờ hết đây là thời điểm các lực lượng chức năng cần sự chung tay của người dân để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đối với những trường hợp vi phạm, cản trở, thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, lực lượng công an kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo đại tá Lâm Phước Nguyên, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thường xuyên bám sát địa bàn, đặc biệt tại các chốt phòng dịch ở các khu vực cửa ngõ, khu vực phong tỏa. Nếu phát hiện các đối tượng cố tình vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tăng cường xử lý các đối tượng vi phạm trong việc đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Đưa thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về dịch bệnh có thể bị phạt tiền, phạt tù

 

Cụ thể, theo điểm a, d khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt về tình hình dịch Covid-19, gây hoang mang trong Nhân dân thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn theo Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018, nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet với mức phạt tù lên đến 3 năm.

 

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>