Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả

03/12/2021 | 09:15 GMT+7

Năm 2021, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo lực lượng công an thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân, xem đây là công tác quan trọng. Từ đó, công an các đơn vị, địa phương thực hiện rất đa dạng, linh hoạt hình thức tuyên truyền, phù hợp với điều kiện thực tiễn công tác, chiến đấu.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự tuyên truyền người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. (Ảnh chụp trước đợt dịch)

Cụ thể là tổ chức các hội nghị, hội thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm pháp luật; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt đơn vị thông qua hình thức đọc báo sáng. Bên cạnh đó, đã triển khai hơn 260 văn bản pháp luật đến công an các đơn vị, địa phương để phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ; phát hành nhiều tài liệu pháp luật về an ninh trật tự, giải quyết công việc của Nhân dân, thủ tục hành chính…

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đánh giá: “Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” trong công tác hoàn thiện thể chế, thực thi, bảo vệ pháp luật. Nhìn chung, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an toàn tỉnh thực hiện kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nội dung và yêu cầu, phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hàng năm, Công an tỉnh đều duy trì kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, qua đó, đã khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Nhằm tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thực hiện nghiêm phương châm “Nâng cao năng lực xây dựng và thực thi pháp luật, phát huy mạnh mẽ quyền dân chủ của Nhân dân”, từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng thực hiện đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân. Trong đó, nội dung tập trung vào các quy định của pháp luật về lĩnh vực hình sự; tố tụng hình sự; xử lý vi phạm hành chính; đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; thủ tục hành chính; phòng cháy, chữa cháy; quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự… Bên cạnh đó, phát gần 50.000 tờ bướm, tờ rơi tuyên truyền đến người dân; tổ chức trên 260 hội nghị công an lắng nghe ý kiến Nhân dân; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hơn 46.000 cuộc với trên 190.000 lượt người dân tham dự.

Ông Lê Hữu Danh, ngụ phường III, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Qua các hội nghị tuyên truyền, bà con được nghe nhiều phương thức, thủ đoạn và giải pháp phòng ngừa các loại tội phạm như: trộm cắp tài sản, tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giật tài sản; những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý, sử dụng pháo và chế tài xử lý vi phạm… Từ đó, giúp tôi chấp hành nghiêm túc hơn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tôi cũng vận động người thân và bà con hàng xóm sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật để cùng chung sức ngăn chặn các hành vi phạm pháp”.

Thượng tá Huỳnh Minh Thơ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, cho biết: “Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp UBND các xã, phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân thông qua các hội nghị lắng nghe ý kiến Nhân dân. Qua đó, người dân đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm tuân thủ pháp luật, đặc biệt giáo dục con em trong gia đình tránh xa các loại tệ nạn và các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, đã phát huy được sức mạnh của Nhân dân cùng lực lượng công an thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

Hàng năm, công an các cấp cũng triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày pháp luật (9-11). Đây được xem là ngày hội chính trị, pháp lý quan trọng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về học tập và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của người dân nói chung và ý thức trách nhiệm, tôn trọng lỷ luật, kỷ cương, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ nói riêng. Hoạt động của ngày này là tập trung rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội về an ninh, trật tự mới phát sinh; tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung, ý nghĩa của Ngày pháp luật, nội dung chính sách trong các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Trong công tác chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu, phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ; tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền việc thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt là tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới”; triển khai thực hiện có hiệu quả các quyết định, chương trình, đề án, kế hoạch về công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Công an, UBND tỉnh.

Đại tá Lâm Phước Nguyên chỉ đạo: “Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ; tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật từ tỉnh đến công an cơ sở, đặc biệt đối với những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền, cảnh báo cho người dân những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật để người dân nâng cao cảnh giác và có những giải pháp phòng ngừa hiệu quả, góp phần bảo đảm cho Nhân dân có cuộc sống an toàn…

TRÍ THỨC - HOÀI XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>