Tức giận nhất thời, hậu quả khôn lường

Thứ Năm, ngày 13/06/2024 | 08:14

Những vụ ẩu đả, giết người, cố ý gây thương tích thời gian qua xảy ra không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho người thân, gia đình các nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sol về tội giết người.

Những tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 87 vụ tội phạm về trật tự xã hội, tăng 14 vụ so cùng kỳ. Trong đó, nổi lên là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe chiếm 27,6% tổng số vụ; một số tội phạm xuất phát từ mâu thuẫn, tức giận nhất thời gây khó khăn cho công tác phòng ngừa (50% số vụ cố ý gây thương tích do mâu thuẫn nhất thời, 25% liên quan rượu, bia); tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí gây thương tích, thanh toán, tước đoạt mạng sống của nhau.

Vừa qua, Công an thị xã Long Mỹ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra đối với Trần Hoàng Bảo (sinh năm 1988), ngụ khu vực 6, phường Thuận An, vì có hành vi dùng dao đâm anh Nguyễn Bé Tiển (sinh năm 1988), ngụ khu vực 2, phường Thuận An.

Trước đó, vào tối ngày 20-5, Bảo, Tiển và một người bạn đi hát karaoke tại một quán thuộc phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ. Trong quá trình hát, cả hai xảy ra mâu thuẫn, rồi Bảo xô Tiển té xuống ghế nên Tiển bỏ ra ngoài.

Lát sau, Bảo đi xung quanh quán và thấy Tiển ở dưới bếp của quán, thì liền chụp lấy cây dao bên cạnh đâm nhiều nhát vào người anh Tiển khiến nạn nhân bị thương nặng.

Gần đây nhất, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sol, ngụ xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, 4 năm 6 tháng tù về tội giết người, chỉ vì mâu thuẫn ban đầu phát sinh từ tiếng xe máy.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 9-5-2023, Nguyễn Văn Liêm, ngụ ấp Long Hưng 1, xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tổ chức nhậu cùng với Lê Văn Nguyện, Phạm Minh Tấn và một số người bạn tại nhà của Liêm.

Đến khoảng 23 giờ, Tấn lấy xe máy khởi động để điều khiển về nhà, tuy nhiên do xe của Tấn không nổ máy nhưng tiếng khởi động xe phát ra lớn nên Nguyễn Văn Sol có nhà cạnh bên bực tức ra trước nhà chửi thề.

Nghe vậy, Liêm cũng chửi lại thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Lúc này, bà Đỗ Thị Chúc Ly, mẹ của Liêm, thấy hai bên lớn tiếng nên cũng tham gia chửi Sol.

Liền sau đó, Liêm cầm hung khí qua nhà tìm Sol để chém người, bà Ly cũng đi theo. Khi đến phía trước nhà, bà Ly xông vào để nói chuyện… thì bị Sol chụp lấy cây kéo đâm liên tục 4 nhát trúng vào vùng bụng, ngực, đùi, khiến bà Ly thương tích với tỷ lệ 69%...

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những năm qua, có nhiều nguyên nhân làm gia tăng tội phạm xâm phạm sức khỏe người khác, tuy nhiên một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp là do công tác phòng ngừa xã hội chưa thực sự được quan tâm đúng mức, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ người dân chưa được phát hiện kịp thời, giải quyết dứt điểm, triệt để, kéo theo âm ỉ dẫn đến các hành vi cố ý gây thương tích, giết người…

Bên cạnh đó, du nhập của những hình ảnh bạo lực thông qua mạng internet, phim ảnh, các mạng xã hội đã dẫn đến thái độ xem thường sức khỏe người khác, nhất là trong một bộ phận thanh thiếu niên. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy khi chỉ vì một hiềm khích nhỏ không được can ngăn, cũng tạo thành xung đột lớn và dẫn đến hành động phạm tội với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Tòa án nhân dân tỉnh, hiện nay, các vụ án liên đến tội phạm xâm phạm sức khỏe được xét xử rất nghiêm khắc nhằm đảm bảo tính răn đe. Trong đó, nhiều vụ án áp dụng theo Án lệ số 47/2021/AL được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua vào tháng 11-2021. Cụ thể, Án lệ số 47 quy định: Bị cáo dùng hung khí nguy hiểm đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể con người và dù bị hại không chết (chỉ bị thương tích) thì đối tượng gây án có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người, với mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Còn theo đại tá Nguyễn Văn Giá, Phó Giám đốc Công an tỉnh, để công tác phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm sức khỏe người khác có hiệu quả, thời gian qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát, tòa án xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với nhóm tội xâm phạm sức khỏe người khác, tăng cường xét xử công khai, nhất là các vụ án điểm. Cùng với đó, thường xuyên gọi hỏi, răn đe đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội nguy hiểm, lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan tiến hành tố tụng, phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị nhằm tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; và trên hết mỗi công dân cần có ý thức xử sự tuân thủ quy định pháp luật thì mới có thể hạn chế loại tội phạm này”, đại tá Giá chia sẻ.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...