Sai lầm ở tuổi xế chiều

13/05/2022 | 08:33 GMT+7

Không làm chủ được bản thân trước ma lực của đồng tiền, bị cáo đã đánh đổi không chỉ tự do mà còn thanh danh bao năm gây dựng...

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (bên phải) tại tòa.

Một ngày cuối tháng 4, chiếc xe chuyển tù nhân đỗ ở sân Tòa án nhân dân tỉnh. Người đàn ông ở tuổi thất tuần với ánh mắt xa xăm, thẫn thờ bước chậm vào phòng xử án. Đó là Nguyễn Thanh Hùng, ra tòa với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo ra tòa khi đã ở cái tuổi 70. Hiếm hoi lắm mới thấy một người vướng vòng lao lý ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, càng họa hoằn hơn khi nghe phong phanh bị cáo từng là một cán bộ, có nhiều thành tích.

Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án, phiên tòa bắt đầu, bị cáo dùng hai tay tựa vào chiếc bàn, từ từ đứng dậy khi hội đồng xét xử bước ra. Lời chủ tọa vang lên: “Vì lý do sức khỏe, trong quá trình diễn ra phiên tòa, nếu không khỏe, tòa cho bị cáo được ngồi để trả lời”.

 Vị đại diện viện kiểm sát công bố từ dòng bản cáo trạng, bàn tay bị cáo run rẩy bấu chặt vào nhau, lắng nghe từng câu chữ. Trước tòa, nhân thân bị cáo dần lộ diện.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng, nguyên là Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Phụng Hiệp đã nghỉ hưu. Trong thời gian công tác, đã lập nhiều thành tích xuất sắc, có Huân chương Chiến công hạng 3, nhiều bằng khen của Chính phủ… Thế nhưng, ở cái tuổi xế chiều, bị cáo lại là đồng phạm trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 800 triệu đồng.

Tất cả mọi chuyện xảy ra bắt đầu từ tháng 12-2019, khi bà T., ngụ xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đối với mảnh đất tọa lạc tại phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy của gia đình. Bà T. sau đó liên hệ với một cò đất là Trần Văn Cười và được đối tượng này đồng ý nhận chuyển giùm với tiền công là 250 triệu đồng.

Vốn quen biết với Hùng, vừa nhận trước tiền công từ bà T., Cười kêu bà T. đến văn phòng công chứng để chuyển quyền sử dụng đất sang cho Hùng, với lý do Hùng là con của Mẹ Việt Nam anh hùng nên sẽ được miễn, giảm thuế. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền từ bà T., Cười lại nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Dù biết Cười có ý đồ xấu khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất từ bà T. sang cho mình, nhưng từ tháng 2-2020, Hùng lại giúp sức cho Cười, cùng Cười tiến hành cầm cố thửa đất của bà T. cho nhiều bị hại khác để chiếm đoạt tiền. Mỗi lần tham gia cùng Cười ký hợp đồng với bị hại, Hùng lại được Cười trả một khoản thù lao từ 10-20 triệu đồng.

Được trình bày trước tòa, với đôi mắt đã mờ vì di chứng bệnh tiểu đường, bị cáo Hùng bần thần nói: “Trước hội đồng xét xử, đại diện viện kiểm sát và những người dự phiên tòa, tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, gia đình vì những lỗi lầm của mình. Cá nhân tôi cũng vì lợi ích trước mắt mà thiếu suy nghĩ và đã nghe theo lời người khác. Giờ phải đứng đây, tôi rất đau khổ, nhục nhã lắm!”.

Bào chữa cho bị cáo Hùng, vị trợ giúp viên pháp lý cho rằng, bản thân bị cáo tuổi đã cao, đôi khi nhìn nhận sự việc còn hạn chế, từ đó mới bị Cười tác động. Hiện bị cáo đang mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, bị cáo cũng chỉ hưởng lợi rất ít trên tổng số tiền mà bị cáo Cười chiếm đoạt… nên đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

 Sau quá trình xét hỏi, phát biểu quan điểm luận tội, vị kiểm sát viên đề nghị 7-8 năm tù cho bị cáo Hùng. Giờ nghị án, bị cáo ngồi gục xuống, khuôn mặt co rúm lại, đôi mắt đỏ hoe. Thế nhưng, những giọt nước mắt hối lỗi muộn màng lúc này cũng không thể giúp bị cáo ngược về quá khứ để lựa chọn làm lại.

 Tuyên án, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Hùng dù có nhân thân tốt, có công với cách mạng, nhưng việc biết Cười lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà vẫn giúp sức là hành vi phạm tội nguy hiểm, phải cách ly khỏi xã hội một thời gian để răn đe, nên tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Tòa tan, nhìn bóng dáng liêu xiêu muốn quỵ ngã của bị cáo trước sân tòa, có lẽ nhiều người sẽ chua xót nghĩ: Giá như bị cáo không vì cái lợi trước mắt thì đâu phải đánh đổi cả thanh danh, sự nghiệp cả đời gây dựng…

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>