Quyết tâm trong công tác nội chính cho năm mới

26/01/2022 | 07:52 GMT+7

Tỉnh ủy Hậu Giang vừa tổ chức tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021. Năm qua, công tác này có nhiều chuyển biến tích cực theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Phóng viên Báo Hậu Giang đã ghi nhận ý kiến của một số đại biểu tại hội nghị.

Ông Phạm Hoàng Lâm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh:

Xét xử nghiêm minh tội phạm tham nhũng

- Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng luôn được các cấp, các ngành chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt. Đối với ngành tòa án Hậu Giang, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo các tòa chuyên trách, tòa án cấp huyện quan tâm, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhờ đó các vụ việc tham nhũng, các vụ án được dư luận quan tâm được đẩy nhanh tiến độ, giải quyết kịp thời, đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trong năm 2021, tòa án hai cấp Hậu Giang xử lý 3 vụ việc liên quan đến tội phạm tham nhũng, trong đó gồm 2 vụ tham ô tài sản (trên địa bàn huyện Châu Thành A, huyện Phụng Hiệp) và 1 vụ nhận hối lộ (thị xã Long Mỹ). Nhìn chung, qua xét xử các vụ việc, bản án được tuyên đảm bảo nghiêm minh, có tính răn đe, nhận được sự đồng tình của người dân. Đặc biệt, trong xét xử, tòa cũng chú trọng việc phối hợp với các cơ quan tố tụng trong việc đẩy nhanh xét xử và công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng để sớm khắc phục các vi phạm.

Tuy nhiên, qua xét xử đối với các tội phạm kinh tế, tham nhũng, tòa án tỉnh cũng nhận thấy còn tồn tại một số khó khăn như: Chuyển biến, hành vi phạm tội của các bị cáo đối với loại án này rất phức tạp, nhiều công đoạn, liên quan đến nhiều người, đặc biệt là những người có chức vụ, quyền hạn, tội phạm tinh vi nên việc chứng minh hành vi phạm tội gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, công tác giám định đối với các loại án này tại Hậu Giang hiện nay gặp nhiều hạn chế; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết án…

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng xét xử đối với các loại án liên quan đến tội phạm tham nhũng, tòa án hai cấp sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác này. Qua đó, tập trung nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ của đội ngũ thẩm phán và các chức danh tư pháp của tòa án hai cấp; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp đẩy nhanh tiến độ xét xử, đảm bảo kịp thời trong việc truy tìm, kê biên, phong tỏa tài sản,… nhằm ngăn chặn hành vi có dấu hiệu tẩu tán tài sản; tăng cường phối hợp, đưa tin các hoạt động xét xử đối với tội phạm tham nhũng, kinh tế… để người dân nắm và đồng thuận.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Tư pháp:

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, bổ trợ tư pháp

- Những năm qua, Sở Tư pháp đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các đạo luật mới đến với đội ngũ cán bộ, công chức và người dân. Quan tâm, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp; hàng năm sở đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội báo cáo viên, tuyên truyền viên để nắm bắt kịp thời các chính sách mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh, Sở Tư pháp đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, nổi bật như việc tổ chức triển khai luật trực tuyến, cuộc thi trực tuyến, tuyên truyền qua các nhà mạng dưới hình thức tin nhắn, thông qua các tờ bướm, áp phích tuyên truyền. Với các hình thức đa dạng, phong phú giúp hoạt động tuyên truyền đạt nhiều hiệu quả, tác động tích cực đến đời sống xã hội, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Còn đối với công tác quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp, nhìn chung từ khi triển khai việc xã hội hóa các hoạt động bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh như công chứng, luật sư, thừa phát lại,… đã tạo được sự đồng thuận rất cao từ người dân, giúp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong thực hiện các thủ tục bổ trợ tư pháp.

Bên cạnh kết quả đạt được, đối với các mặt công tác này vẫn còn một số hạn chế, như việc triển khai các văn bản pháp luật nhiều nội dung còn khô khan, khó tiếp thu; việc xã hội hóa trong công tác tuyên truyền pháp luật chưa thu hút được các nguồn lực. Bên cạnh đó, các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh còn ít và yếu, một số hoạt động còn xảy ra vi phạm.

Thời gian tới, để có thể phát huy và làm tốt các mặt công tác này, cần tạo nhận thức công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cần sự phối hợp chặt chẽ, không chỉ xem đây là nhiệm vụ của ngành tư pháp mà cần sự chung tay tất cả các ngành, địa phương. Đối với việc quản lý hoạt động bổ trợ tư pháp, sở sẽ tăng cường công tác rà soát, củng cố lại hoạt động của các tổ chức; nâng cao chất lượng các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Ông Đào Văn Nhãn, Bí thư Huyện ủy Long Mỹ:

Quán triệt nghiêm các nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng

- Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp kịp thời, đầy đủ. Tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo kiêm nhiệm về công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp huyện. Thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại các phòng, ban, ngành trên địa bàn.

Năm 2021, Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành tư pháp, kể cả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thực hiện nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Nhờ vậy, tình hình an ninh - trật tự được giữ vững ổn định, tai nạn giao thông kéo giảm nhiều mặt. Về công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự cũng được tăng cường, quan tâm. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được duy trì, qua đó, địa bàn không để xảy ra khiếu kiện đông người, điểm nóng khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, việc triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng tại một số địa phương, đơn vị còn chậm; tình hình phạm pháp hình sự còn diễn biến phức tạp. Mặt khác, công tác thi hành án dân sự hiện vẫn còn tồn nhiều về số vụ, số tiền thụ lý, ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu của ngành; vai trò giám sát của Mặt trận và các cơ quan dân cử còn hạn chế, thiếu quyết liệt.

Năm 2022, chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa công tác tuyên truyền đi vào thực chất, giúp người dân hiểu, nắm rõ các quy định pháp luật; đồng thời tiến hành thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chủ động hơn trong công tác thi hành án dân sự nhằm giải quyết lượng án tồn đọng. Ngoài ra, Huyện ủy sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quyết tâm không để xảy ra tình trạng điểm nóng khiếu nại, tố cáo kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đ.BẢO ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>