Nước rút thi hành án

07/09/2022 | 08:55 GMT+7

Triển khai nhiều giải pháp linh hoạt và quyết liệt, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trong tỉnh đã và đang nỗ lực không ngừng, “chạy nước rút” để có thể hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Cơ quan THADS phối hợp tiến hành xử lý vật chứng trong một vụ án.

Theo Cục THADS tỉnh, 9 tháng đầu năm 2022 (tính từ ngày 1-10-2021) nếu so với chỉ tiêu Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS năm 2022 thì đến nay ngành THADS tỉnh đã thực hiện đạt 62,92%/81,5% về việc và 20,22%/40,6% về tiền.

Ông Lê Văn Nam, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho biết: Thời gian qua, các cơ quan THADS trong tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp theo đúng trình tự, thủ tục quy định để tổ chức thi hành, song kết quả thực hiện trong những tháng đầu năm nay vẫn chưa như kỳ vọng, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Theo đó, hiện có 2 loại vụ việc rất khó thi hành gồm thi hành án đối với phần trách nhiệm dân sự của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù; hai là vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Trong đó, số án tín dụng, ngân hàng phải giải quyết trong năm 2022 là 584 việc với số tiền trên 1.500 tỉ đồng.

“Với các vụ thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, phần lớn trước khi yêu cầu thi hành án, ngân hàng và tổ chức tín dụng đã tìm mọi cách để thỏa thuận xử lý tài sản thanh toán nợ. Khi phương án thu hồi nợ bế tắc mới yêu cầu cơ quan THADS thực hiện thi hành án cho nên loại án này khá khó khăn”, ông Nam lý giải thêm.

Để tháo gỡ án tồn nhiều năm, án không có điều kiện thi hành, cơ quan THADS tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó, cùng với các tổ chức tín dụng ngân hàng họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc với các loại tài sản đảm bảo. Đồng thời, Cục THADS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh rà soát, lập hồ sơ và đề nghị tòa án các cấp xét miễn, giảm đối với một số trường hợp là đối tượng đang chấp hành án phạt tù. Với những đối tượng chây ì, không tự nguyện thi hành, cơ quan THADS sẽ ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế, thu hồi tài sản.

Mặt khác, công tác chỉ đạo, theo dõi thi hành án được lãnh đạo ngành quan tâm sát sao. Lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã tiến hành sắp xếp, bố trí, phân công lại cán bộ lãnh đạo và chấp hành viên ở một số đơn vị trực thuộc. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ đối với cán bộ, chấp hành viên được chú trọng từ khâu phân loại án.

Tại huyện Châu Thành, từ đầu năm đến nay, ngành THADS huyện đã thụ lý giải quyết tổng số 1.385 việc. Trong đó, số lượng thụ lý mới là trên 650 việc, với tổng số tiền phải thi hành lên đến hơn 92 tỉ đồng. Theo Chi cục THADS huyện Châu Thành, số lượng các vụ việc tồn đọng cao, cùng với số lượng thụ lý mới khá nhiều, đã khiến số lượng án phải giải quyết của đơn vị là rất lớn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện, chia sẻ: Hiện nhiều vụ việc đã xử lý tài sản nhưng không có người tham gia đấu giá khiến địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu được giao, bên cạnh đó, địa phương cũng có lượng án liên quan đến tổ chức tín dụng chiếm giá trị lớn phải thi hành. Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn nước rút của năm công tác, Ban Chỉ đạo THADS huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực để giúp ngành THADS huyện tìm hướng tháo gỡ khó khăn đối với các vụ việc phức tạp, qua đó hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Theo chia sẻ của lãnh đạo một số chi cục THADS trên địa bàn tỉnh, có thể nhận thấy năm 2022 là năm công tác thi hành án có nhiều thách thức, diễn biến phức tạp với các loại án liên quan đến tổ chức tín dụng, án có giá trị lớn, nhiều trường hợp tài sản bán đấu giá không có người mua, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi hành án… Tuy nhiên, các đơn vị vẫn đang bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ, đồng thời tìm giải pháp từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao.

Ông Lê Phước Toàn, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, thông tin, năm 2022, công tác thi hành án ở tỉnh có nhiều chuyển biến, nhưng cũng tồn tại không ít thách thức đối với ngành. Để có thể giải quyết những khó khăn này, trong thời gian còn lại của năm, ngành THADS tỉnh sẽ tập trung nguồn lực cho công tác giải quyết án, qua đó chú trọng giải quyết những vụ việc có giá trị lớn, án trọng điểm, án tín dụng, ngân hàng. Chủ động phối hợp với cơ quan định giá, bán đấu giá và các bên đương sự giải quyết các vụ việc kê biên, bán đấu giá nhiều lần không có kết quả; xác định, phân loại án một cách chính xác, đồng thời tiến hành triển khai cao điểm thi hành án với quyết tâm cao nhất để ngành có thể hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>