Không thực thi bản án đã có hiệu lực sẽ bị cưỡng chế

Thứ Ba, ngày 21/03/2023 | 08:15

Thời gian qua, một số trường hợp bản án dù đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên người phải thi hành án lại kiên quyết không chấp hành bản án. Điều này, vô hình trung gây khó khăn cho công tác thi hành án, ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi pháp luật.

Dù hai bản án của tòa đã có hiệu lực pháp luật nhưng bà M. vẫn kiên quyết không chấp hành.

Vừa qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Long Mỹ ra quyết định về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất đối với trường hợp của bà M., ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ.

Bà là bị đơn trong 2 bản án dân sự của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh và TAND huyện. Song, khi cơ quan THADS tiến hành triển khai thi hành các bản án thì bà cương quyết từ chối thi hành, dù phán quyết của tòa đã có hiệu lực pháp luật.

Cụ thể, Bản án số 09/2022 ngày 27-1-2022 của TAND huyện Long Mỹ và Quyết định thi hành án số 364 của Chi cục THADS huyện Long Mỹ, buộc bà phải có trách nhiệm giao trả cho bên thắng kiện phần đất diện tích 1.742m2, tọa lạc xã Vĩnh Thuận Đông, nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bên thắng kiện - ông N. đứng tên.

Theo nội dung bản án trên, ngày 19-5-2020, ông N. khởi kiện bà trả lại phần đất có diện tích 1.742m2. Phần đất trên theo ông N. là ông đã nhận chuyển nhượng của bà T. (mẹ bà M.) tuy nhiên, đến tháng 10-2018, bà M. ngang nhiên vào bao chiếm và sử dụng.

Ông N. cho biết, năm 1989, ông có mua của bà T. phần đất trên với giá 1 chỉ vàng, khi mua đất, gia đình ông canh tác ổn định và được UBND huyện Long Mỹ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1999.

Tại tòa, dù là bị đơn nhưng bà M. vắng mặt, đồng thời qua hòa giải ở địa phương, bà M. cho rằng phần đất này trước đây là của bà, được cố với giá 1 chỉ vàng nhưng giờ có vàng bà chuộc lại và bao chiếm sử dụng.

Nhận định của TAND huyện Long Mỹ cho rằng, phần đất trên được gia đình ông N. quản lý và sử dụng từ năm 1989 đến năm 2018 mới phát sinh tranh chấp, về phía bị đơn là bà M. không cung cấp được tình tiết, hay chứng chứ gì chứng minh phần đất trên thuộc sở hữu của mình. Do đó, TAND huyện Long Mỹ đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông N., buộc bà M. phải giao trả cho ông N. phần đất với diện tích như trên.

Trước đó, bà M. cũng là người phải thi hành án theo Bản án số 130 ngày 12-10-2018 của TAND tỉnh và Quyết định thi hành án của Chi cục trưởng Chi cục THADS Long Mỹ, theo đó bà M. có trách nhiệm phải giao lại cho ông H. và bà T. cùng ngụ tại xã Vĩnh Thuận Đông, phần đất diện tích 32,9m2.

Theo Chi cục THADS huyện Long Mỹ, với trường hợp bà M., đơn vị đang gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức thi hành án. Bởi qua xác minh tại địa phương, về phía bà M. và gia đình sinh sống thì vẫn chấp hành tốt các chính sách pháp luật của địa phương, tuy nhiên bà M. và các hộ giáp ranh đều có tranh chấp đất. Đối với các bản án đã tuyên thì bà M. và gia đình kiên quyết không giao trả cho ông H. và ông N. theo bản án.

Ông Nguyễn Thanh Tần, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Long Mỹ, cho biết: Trong quá trình giải quyết vụ việc, dù cơ quan thi hành án đã tổ chức vận động, thuyết phục nhưng bà M. luôn chống đối, không hợp tác và có hành vi thách thức, la chửi khi cơ quan chức năng đến làm việc.

Căn cứ Điều 45; khoản 5, Điều 71; Điều 117 Luật Thi hành án dân sự, cơ quan THADS huyện Long Mỹ cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án theo quy định của pháp luật, do bà M. có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành.

Việc cơ quan chức năng tiến hành thực thi các bản án đã có hiệu lực pháp luật, đặc biệt là với các bản án dân sự là điều hiển nhiên. Trong trường hợp người phải thi hành án không đồng tình, có thể thực hiện các quyền hợp pháp theo luật định, nhưng cũng cần tuân thủ các quy định pháp luật, tránh trường hợp cơ quan chức năng phải tổ chức cưỡng chế, vừa tốn kém chi phí, vừa ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Nhà nước với công dân.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...