“Khi dân cần, khi dân khó - Có công an”

Thứ Tư, ngày 14/06/2023 | 08:04

Việc bố trí công an chính quy về 100% xã, thị trấn, trung bình mỗi xã, thị trấn có từ 5 công an chính quy trở lên đã có tác dụng trong giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Xã Vị Bình, huyện Vị Thủy là một điển hình.

Thiếu tá Đào Thanh Lộc, Trưởng Công an xã Vị Bình, đại diện đơn vị nhận khen thưởng vì có thành tích trong đảm bảo an ninh trật tự.

Vị Bình là một xã thuộc huyện Vị Thủy, có Quốc lộ 61B và kênh xáng Xà No đi qua, là địa bàn có diện tích rộng, dân số đông, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tương đối phức tạp.

Ngay khi nhận nhiệm vụ, Công an chính quy xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phối hợp với các lực lượng liên quan trong công tác đấu tranh, triệt xóa các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, từ đó, an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững, ổn định.

Lao vào tâm dịch

Một trong những chiến công tiêu biểu mà Công an xã này có được là tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt: “Lực lượng CAND - Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội” do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động.

Trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 bùng phát, với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, cùng sự xuất hiện của biến chủng mới lây nhiễm diện rộng, số ca nhiễm, tử vong tăng cao, kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn, song Công an Vị Bình không quản ngại khó khăn, bằng cả tấm lòng nhân ái, sự hy sinh thầm lặng, sự sẻ chia sâu sắc, tận tình phục vụ, chăm lo, hướng dẫn, hỗ trợ lưu thông hàng hóa.

Không những vậy, họ còn lao vào tâm dịch cùng tham gia tổ chức truy vết; canh chốt trong các khu cách ly, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ công an cũng chấp hành nghiêm quy định, ở tại đơn vị chống dịch hơn 4 tháng không về nhà, sẵn sàng xung phong tham gia chi viện cho các địa bàn tâm dịch,...

Những việc làm trên thể hiện rõ bản chất tốt đẹp, cao quý của người Công an cách mạng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình”. Thắp lên niềm tin về tinh thần đồng lòng quyết tâm cao độ, sự nỗ lực, ý chí lớn lao để chiến thắng đại dịch Covid-19. Hình ảnh trên tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng Công an nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Trấn áp tội phạm, củng cố lòng tin trong Nhân dân

Song song đó, Công an xã Vị Bình còn tổ chức nhiều cuộc tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tuần tra vũ trang khép kín địa bàn. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng phạm tội, nhiều vụ việc về an ninh trật tự như trộm cắp, đua xe, sử dụng trái phép chất ma túy đã được lực lượng xử lý kịp thời.

Trong 3 năm (từ 2020 đến 2022), Công an xã đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ phạm pháp hình sự, ma túy, xóa 12 tụ điểm đánh bạc; lập hồ sơ đưa 7 đối tượng vào diện quản lý theo Nghị định 111 của Chính phủ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, đưa 2 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Với tinh thần rèn luyện, phấn đấu, nâng cao bản lĩnh công tác, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngay sau khi đến nhận công tác, thiếu tá Đào Thanh Lộc, Trưởng Công an xã, cho biết: “Chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ngay tại địa bàn xã, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ để giải quyết mọi tình huống phát sinh, nhất là tăng cường lực lượng tuần tra để bám sát chặt chẽ địa bàn; vận động quần chúng nhân dân tham gia tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần cùng với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

Cụ thể, đơn vị đã kế thừa, phát huy những mô hình an ninh trật tự: “Loa tuyên truyền”, “3 quản 3 phòng”, “Camera an ninh”, “4+1”, huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ trật tự địa phương, từng bước củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Những kết quả trong công tác của lực lượng Công an xã Vị Bình đạt được đã và đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở; từng bước củng cố niềm tin đối với chính quyền, điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân và đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Bài, ảnh: MỸ NHÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tài xế xe máy chở người 6 tuổi trở lên ngồi trước bị phạt từ 8-10 triệu đồng

16:02 15/01/2025

Việc chở người từ 6 tuổi trở lên ngồi phía trước người cầm lái xe máy bị coi là hành vi vi phạm, bị xử phạt 8-10 triệu đồng.

Thành phố Vị Thanh: Triệt xóa 2 tụ điểm tệ nạn xã hội

08:45 15/01/2025

(HG) - Mới đây, từ nguồn tin báo của Nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Vị Thanh phối hợp với Công an phường VII tiến hành kiểm tra và phát hiện tại nhà ông Danh Út, ở khu vực 4, phường VII diễn ra hoạt động đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, có 11 đối tượng tham gia.

Nắm vững tính pháp lý khi chơi hụi

08:42 15/01/2025

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ vỡ hụi lên đến hàng tỉ đồng khiến không ít người lao đao. Một trong những điểm chung của các vụ vỡ hụi này là người chơi chủ yếu dựa vào lòng tin với chủ hụi, thiếu các giấy tờ làm chứng cứ pháp lý nên khi vỡ hụi, phần thiệt lớn nhất thuộc về các hụi viên.

Đối tượng giết vợ và mẹ vợ lãnh án chung thân

08:41 15/01/2025

(HG) - Sáng ngày 14-1, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Đỗ Thái Em (sinh năm 1984), ngụ phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy về tội giết người theo khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Vụ án tại dự án Tổ hợp khách sạn 4 sao và chợ du lịch Xà No: Bị cáo chiếm đoạt hơn 12,4 tỉ đồng

08:40 15/01/2025

(HG) - Sau gần một ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 17-1-2025 đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổ hợp khách sạn 4 sao và Chợ du lịch Xà No.

Giám định 1.353 vụ việc phục vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm

08:39 15/01/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, năm 2024, các tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 1.573 vụ việc giám định (giảm 190 vụ việc so với năm 2023). Trong đó, giám định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng 1.353 vụ việc, trong đó lực lượng kỹ thuật hình sự giám định 976 trường hợp; giám định theo yêu cầu của người yêu cầu giám định tư pháp 220 vụ việc.

Xử lý 10 vụ việc tin báo về “tín dụng đen”

09:45 14/01/2025

(HG) - Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhiều băng, nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã bị xử lý, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn được kiểm soát và kéo giảm,

Tết đến, tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật

09:43 14/01/2025

Bên cạnh việc chấp hành tốt pháp luật, người dân cần nêu cao cảnh giác với các loại tội phạm để hưởng một cái tết trọn vẹn, bình an.

4 đối tượng lãnh án vì tổ chức sử dụng trái phép ma túy

08:52 14/01/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động tại UBND xã Phụng Hiệp về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Quang Lê, Phạm Văn Khải

Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

08:51 14/01/2025

(HG) - Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy phối hợp với các đội nghiệp vụ thuộc Công an thành phố Ngã Bảy vừa bắt quả tang 2 đối tượng đang thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực 5, phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống tội phạm trên các lĩnh vực

17:06 15/01/2025

(HG) - Chiều ngày 15-1, Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389 và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Hơn 174.000 trường hợp vi phạm giao thông trong hai tuần

16:07 15/01/2025

Sau hai tuần thực hiện Nghị định 168/2024, CSGT cả nước phát hiện 174.650 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giảm 11,54% so với hai tuần trước liền kề.

Bộ VH-TT-DL cảnh báo lừa đảo về tour du lịch và khách sạn giá rẻ

16:05 15/01/2025

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản số 145/BVHTTDL-TTr gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 139/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng.

Tài xế xe máy chở người 6 tuổi trở lên ngồi trước bị phạt từ 8-10 triệu đồng

16:02 15/01/2025

Việc chở người từ 6 tuổi trở lên ngồi phía trước người cầm lái xe máy bị coi là hành vi vi phạm, bị xử phạt 8-10 triệu đồng.