Điểm tựa pháp lý cho đối tượng yếu thế

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 | 12:12

Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) cho các đối tượng yếu thế được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đẩy mạnh triển khai. Từ việc trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến các buổi truyền thông, tư vấn pháp luật đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến với người dân.

Lãnh đạo Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh tư vấn pháp lý cho người dân ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm.

Điểm tựa của đối tượng yếu thế

Hay tin có đoàn truyền thông trợ giúp pháp lý về ấp, nhiều người dân ở ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành đã tranh thủ đến từ rất sớm. Bởi tại đây, họ vừa được các trợ giúp viên của tỉnh thông tin nhiều quy định pháp luật mới. Đồng thời, với những thắc mắc của mình, họ cũng được các trợ giúp viên nhiệt tình tư vấn, giải đáp trực tiếp trong nhiều lĩnh vực.

Bà Trần Thị Lan, ở ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm, chia sẻ: “Gia đình tôi là hộ cận nghèo. Nghe trưởng ấp nói có mấy chú trợ giúp pháp lý đến nên tôi cũng tranh thủ đến một buổi. Nghe mấy chú tư vấn nhiều chuyện về pháp luật  cũng rất hay nên bà con chúng tôi phấn khởi lắm vì được Nhà nước quan tâm, giúp đỡ”.

Cũng tranh thủ làm xong việc nhà sớm để đến dự cùng bà con địa phương, ông Phạm Văn Mười, ở ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm, bày tỏ: “Tôi và mọi người đều phấn khởi khi đến đây được nghe tư vấn về quyền lợi của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chính sách của Nhà nước. Chúng tôi còn được mấy chú trong trung tâm phát các tờ thông tin về quy định của Nhà nước, hy vọng, tới đây sẽ có nhiều buổi trợ giúp pháp lý như thế này nữa”.

Với sự tư vấn nhiệt tình cùng việc chú ý lắng nghe của bà con đã giúp buổi truyền thông tại ấp Phú Đông cởi mở, rộn ràng, xua tan những lo lắng, căng thẳng về vấn đề pháp lý. Việc giải đáp ngay tại chỗ những thắc mắc của người dân còn góp phần “xóa nghèo” kiến thức pháp luật cho nhiều bà con, đặc biệt là các trường hợp bà con là đối tượng hưởng bảo trợ xã hội trên địa bàn thị trấn Mái Dầm.

Góp phần đưa pháp luật ngày càng gần dân

Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh, cho biết, với mục tiêu tạo điều kiện cho các “nhóm xã hội yếu thế” tiếp cận pháp luật thông qua hoạt động tố tụng nói chung và hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật nói riêng, đội ngũ trợ giúp viên pháp lý những năm qua đã có những đóng góp hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, bị hại là đối tượng được TGPL và các nhóm đối tượng yếu thế khác, giúp họ bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình...

Theo ông Quân, năm 2022, Trung tâm TGPL Nhà nước đã thụ lý, cử người tham gia tố tụng thực hiện trợ giúp pháp lý trong 344 vụ việc thuộc các lĩnh vực hình sự, dân sự, đất đai và hành chính. Trong đó, tham gia bào chữa 143 vụ việc, tham gia tư vấn 104 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 2 vụ việc,...

Ngoài ra, thông qua 75 cuộc trợ giúp pháp lý ngoài trụ sở và truyền thông về trợ giúp pháp lý, trung tâm đã tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho hơn 2.500 người và cấp phát, in ấn hơn 25.000 các loại tờ rơi pháp luật, sách pháp luật có nội dung liên quan đến TGPL... Từ những kết quả trên, đã giúp người nghèo, đối tượng chính sách, dân tộc thiểu số,... có thêm chỗ dựa và địa chỉ tin cậy tiếp cận với dịch vụ pháp lý, qua đó có điều kiện để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Ông Phạm Tiến Dũng, thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Đối với địa phương, trong năm 2023, các phiên tòa có trợ giúp viên pháp lý tham gia thì hiệu quả rất cao khi các đương sự được giải thích cặn kẽ quy định pháp luật. Đồng thời, quá trình tranh luận và những đề xuất của trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên cũng là cơ sở pháp lý giúp hội đồng xét xử xem xét, tham khảo trong lúc nghị án”.

Ông Vũ Anh Quân cho rằng hoạt động TGPL thực sự trở thành công cụ hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của người dân. Vì vậy, thời gian tới, trung tâm sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền thông trợ giúp pháp lý tại các địa phương.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc truyền thông hướng đến đối tượng là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn để qua đó tiếp tục phát huy hiệu quả công tác TGPL”, ông Quân nhấn mạnh.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...