Có hay không việc xây dựng lấn chiếm vỉa hè ?

04/08/2022 | 19:03 GMT+7

Gửi đơn đến Báo Hậu Giang, ông Trang Thanh Phong, ngụ thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, phản ánh việc một số hộ dân xây dựng công trình lấn chiếm vỉa hè, che chắn lối đi của hộ gia đình ông. Nguyên nhân sự việc ra sao?

Phần công trình cất trên vỉa hè và che chắn trước nhà của ông Trang Thanh Phong.

Theo trình bày của ông Phong, năm 2000, ông được cha ruột là ông Trang Tùa Tháo tặng cho một căn nhà và quyền sử dụng đất tại ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn. Diện tích đất và căn nhà của ông nằm liền kề đất của hộ ông S. Đến khoảng năm 2004, Nhà nước có mở tuyến Tỉnh lộ 931B đi qua phía sau phần đất của gia đình ông. 

Đường 931B rộng 10m, lề lộ công cộng hai bên là 5m. Sau khi con đường này hình thành thì phía sau căn nhà của ông trở thành mặt tiền và gia đình ông Phong đã mở cổng sinh hoạt, lối ra vào Đường tỉnh 931B. Tuy nhiên, vào năm 2008 thì có hai hộ dân là ông S. và ông C. tiến hành xây dựng nhà ở chắn một phần đất của gia đình ông Phong. Trong đó, căn nhà ông S. xây dựng có diện tích 2,8m2 và căn nhà của ông C. cũng tương tự.

Theo ông Phong, thời điểm ông S. và ông C. xây dựng, gia đình có trực tiếp đến UBND thị trấn Bảy Ngàn để trình báo và ngăn chặn nhưng phía UBND thị trấn không có hồi đáp và để hai hộ trên dựng lên hai căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ nằm trên phần vỉa hè 5m của đường 931B.

Ông Phong cho biết: “Vào năm 2008, tôi có tìm gặp lãnh đạo UBND thị trấn Bảy Ngàn đề tìm hiểu nguyên nhân việc hai hộ dân kia xây dựng căn nhà “siêu mỏng”, “siêu nhỏ” đến vô lý như vậy, tôi thấy họ xây như thế cũng không thể ở, không thể làm kho hay kinh doanh gì… lại trên phần đất hành lang lộ giới nhưng địa phương không có giải pháp gì. Theo vị chủ tịch UBND thị trấn khi đó, thì “đất của người ta còn lại thì người ta được phép cất nhà”, nên gia đình tôi bất lực”.

Bẵng đi một thời gian, đến ngày 3-7-2018, UBND thị trấn Bảy Ngàn có ra thông báo về việc yêu cầu các hộ dân dọc tuyến 6.500-7.000 thực hiện cam kết dỡ phần diện tích lấn chiếm, che chắn vỉa hè, từ gờ bó vỉa hè vào 5m, để xây dựng tuyến phố văn minh nhưng hai hộ trên không chấp nhận tháo dỡ. Ngày 3-10-2018, UBND thị trấn Bảy Ngàn tiếp tục ban hành thông báo đề nghị các hộ chấp hành việc tháo dỡ phần diện tích che chắn vỉa hè, một số hộ dân khác đã chấp hành nhưng với hai căn nhà siêu nhỏ trên vẫn không có chuyển biến.

Vì bức xúc và cần lời giải thích của địa phương, ngày 11-3-2019, ông Phong tiếp tục có đơn phản ánh đến Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A để xem xét giải quyết. Đến ngày 13-3-2019, Văn phòng UBND huyện Châu Thành A đã có Công văn số 447 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện giao cho Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra và giải quyết vụ việc… Tuy nhiên, theo ông Phong, tiếp sau đó thì gia đình ông cũng không nhận được câu trả lời hay văn bản giải quyết nào của địa phương.

“Tôi không biết rằng việc hai hộ dân kia xây dựng trên phần đất có giấy tờ hợp pháp hay không, nhưng về mỹ quan đô thị thì hai công trình đó nằm trên phần vỉa hè, gây mất mỹ quan nhưng đã rất lâu địa phương vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm hoặc có câu trả lời thỏa đáng, khiến gia đình tôi rất bức xúc”, ông Phong bày tỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trạng hai “căn nhà” ông Phong phản ánh nằm trên phần vỉa hè tuyến lộ 931B đoạn qua địa bàn thị trấn Bảy Ngàn. Cách UBND thị trấn Bảy Ngàn khoảng 100m, trong đó một căn được dựng bằng tôn nằm chắn một đoạn vỉa hè.

Để làm rõ nội dung phản ánh của hộ dân, phóng viên Báo Hậu Giang đã liên hệ với chính quyền địa phương. Qua trao đổi, ông Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn, cho biết, về phía địa phương trước đây đã nhận được phản ánh của hộ dân, tuy nhiên địa phương gặp khó trong việc xác định hồ sơ khi thi công đối với dự án Đường tỉnh 931B. Cụ thể, các hộ ông S. ông C. cho rằng phần đất này là phần đất của gia đình khi làm Đường tỉnh 931B còn lại và chưa nhận được hỗ trợ, bồi thường trong quá trình làm đường nên không đồng ý tháo dỡ công trình xây dựng. Tuy nhiên, về phía địa phương lại không có cơ sở pháp lý để buộc các hộ dân tháo dỡ, trả lại vỉa hè.

“Trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện Châu Thành A rà soát, xác định lại hồ sơ giải phóng mặt bằng trước đây và có biện pháp giải quyết thấu đáo vấn đề trên”, ông Phong cho biết.

Hiện nay, huyện Châu Thành A đã được công nhận là huyện nông thôn mới, chính quyền và Nhân dân thị trấn Bảy Ngàn đang phấn đấu, xây dựng thị trấn văn minh đô thị. Tuy nhiên, việc để tồn tại những căn nhà, vật kiến trúc xây dựng ngay trên phần vỉa hè ở giữa trung tâm thị trấn như vậy là điều “bất hợp lý”. Thiết nghĩ, việc giải quyết vấn đề này không phải là chuyện khó nếu chính quyền địa phương quan tâm vào cuộc rốt ráo, giải quyết thấu đáo, hợp lý, hợp tình cho dân.

Bài, ảnh: B.T

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>