Chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy

29/09/2021 | 07:42 GMT+7

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên, người dân trong việc chấp hành, thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH.

Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh kiểm tra cơ sở buôn bán tạp hóa có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường I.

Qua thống kê, 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy, so cùng kỳ năm 2020 giảm 3 vụ, tuy nhiên thiệt hại nhiều hơn với khoảng trên 1 tỉ đồng, tăng hơn 300 triệu đồng so với tổng thiệt hại 5 vụ cháy năm 2020; trong số 2 vụ cháy, có 1 vụ nguyên nhân do chập điện.

Thực tế cho thấy, chập điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy thời gian qua tại các địa phương trên địa bàn cả nước. Trong đó, các vụ cháy nổ liên quan đến nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, khu chung cư đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, lo lắng cho người dân.

Ở Hậu Giang, qua công tác kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh cho thấy chủ các cơ sở còn thiếu sự quan tâm, chủ quan, đặc biệt là hệ thống điện.

“Gia đình tôi tận dụng tầng trệt để buôn bán tạp hóa, các loại đồ mủ, nhựa, còn tầng trên dành để ở. Khi được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra thì anh em cũng có nhắc nhở gia đình chú trọng khắc phục những hạn chế như: ổ cắm điện, thiết bị điện không sử dụng thì phải tắt hay rút ra, những đường dây điện phải kiểm tra, có khoảng cách an toàn. Gia đình sẽ khắc phục những hạn chế này”, anh Lâm Đại Quy, ngụ phường I, thành phố Vị Thanh, chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đề nghị các chủ hộ phải có sự chủ động trong công tác PCCC; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để bảo đảm an toàn PCCC, không tự ý câu móc hoặc thiết kế ngoài so với hệ thống điện ban đầu; hệ thống điện phải có lắp đặt aptomat, dây dẫn cần được đi luồn trong ống bảo vệ; khi sử dụng các thiết bị phải có người trông coi và trước khi ra khỏi phòng, đi ngủ nên tắt tất cả thiết bị điện không cần thiết”.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các đơn vị, địa phương không tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC (4-10), Tháng An toàn PCCC (10-2021); đồng thời không tổ chức mít-tinh, diễu hành hoặc các hoạt động tập trung đông người. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cũng được đặc biệt chú trọng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi… để nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC&CNCH.

“Trong kế hoạch thực hiện Ngày toàn dân PCCC cũng như Tháng an toàn PCCC năm nay, chúng tôi chú trọng tham mưu cho cấp trên tổ chức tuyên truyền và đang thực hiện xây dựng app 114. Tất cả người dân có điện thoại thông minh tải app về và có thể trao đổi trực tiếp qua app này. Đề nghị các cơ quan, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý theo thẩm quyền của mình tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức pháp luật về PCCC giúp mọi người nắm được những quy định về PCCC để chấp hành tốt hơn công tác này tại nơi ở, nơi làm việc”, trung tá Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm.

Cũng theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, căn cứ vào tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chợ… ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác này.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhất là tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC. Thường xuyên rà soát, bổ sung, xây dựng các phương án chữa cháy và CNCH tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; bảo đảm lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng, kịp thời ứng cứu khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã phối hợp mở 17 lớp tập huấn về nghiệp vụ PCCC cho hơn 700 người; tổ chức 67 cuộc tuyên truyền miệng về PCCC cho gần 820 người; phát hơn 4.200 tờ rơi, tờ khuyến cáo về an toàn PCCC; triển khai cho hơn 3.000 tiểu thương tại các chợ, hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với ngành chức năng kiểm tra PCCC gần 60 lượt tại các cơ quan nhà nước; 780 lượt tại các cơ sở tư nhân, trường học, siêu thị, chợ và phương tiện vận chuyển chất nguy hiểm về cháy, nổ…

HOÀI XUYÊN - VĂN KHÓI

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>