Vì nền nông nghiệp bền vững

Thứ Hai, ngày 27/12/2021 | 08:04

Nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực kinh tế nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng, chứng tỏ huyện Long Mỹ định hướng thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ và tập trung nguồn lực thực hiện để xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Tổng diện tích cây ăn trái trên địa bàn huyện Long Mỹ đạt trên 3.826ha, tăng 3,5% so với cùng kỳ.

Theo đó, địa phương xác định tập trung thực hiện các đột phá là tái cơ cấu và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển kinh tế tập thể, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với thị trường, phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu…

Nếu như trước đây, vai trò của kinh tế tập thể trên địa bàn chưa rõ nét, tỷ lệ các hộ sản xuất tham gia ít, tỷ lệ góp vốn thấp thì đây là mắt xích quan trọng trong tổ chức sản xuất, liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Hoạt động của các HTX ngày càng phát huy hiệu quả, nhất là sự quan tâm, tìm hiểu nhu cầu từ phòng chuyên môn để tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ kịp thời. Về số lượng so với năm 2018, số HTX của huyện đã tăng từ 16 lên 35, trong đó có 34 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp từ lúa, cây ăn trái, chăn nuôi... Số lượng các tổ hợp tác cũng tăng lên 71. Ngoài số lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX có định hướng rõ ràng, gắn với các sản phẩm chủ lực cụ thể, thu hút nhiều thành viên tham gia.

HTX Tiến Nông, ở thị trấn Vĩnh Viễn, đã hình thành vùng sản xuất hơn 37ha bưởi da xanh. Điều làm nên khác biệt của cây bưởi vùng này chính là hơn một nửa (gần 22ha) đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành công nhận VietGAP cho diện tích còn lại. Đây là thành quả qua 2 năm áp dụng, tuyên truyền cho thành viên HTX sản xuất theo hướng an toàn. Nhận thấy đây là xu thế tất yếu, hướng tới yêu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng cao trên thị trường. Nếu thực hiện ở diện tích nhỏ lẻ, rất khó phổ biến và triển khai các ứng dụng khoa học để sản xuất sạch. Ông Đặng Văn Út, Phó Giám đốc HTX, cho biết: Các thành viên được hướng dẫn các bước bài bản, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, các loại thuốc bảo vệ thực vật không gây hại môi trường. Cái lợi trước mắt chính là tiêu chuẩn cao hơn nên giá bán tăng hơn trước và khách hàng ưa chuộng. Về lâu dài, diện tích trồng bưởi bón phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh sẽ hạn chế tình trạng thoái hóa đất.

Bên cạnh kinh tế hợp tác, huyện tập trung xây dựng sản phẩm OCOP, chăm bồi cho sản phẩm tiềm năng và khuyến khích các cơ sở tiếp tục nâng chất, đa dạng hóa để có nhiều sản phẩm được công nhận. Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới đây, huyện Long Mỹ có 4 sản phẩm đạt 3 sao là mật ong nguyên sáp Hương Tràm, mắm cá lóc Việt Dũng, mắm cá lóc chưng Việt Dũng và mắm cá sặc Việt Dũng. Còn 1 sản phẩm đạt 4 sao là trà mãng cầu túi lọc Phụng Phát.

Để chắp cánh cho các cơ sở, hộ kinh doanh mới nhưng sản phẩm đặc trưng và tiềm năng, các chương trình hỗ trợ từ máy móc thiết bị, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ “đúng và trúng” theo yêu cầu của chủ thể và cả thị trường nên hiệu quả mang lại thấy rõ trong thời gian ngắn.

Vừa qua, anh Trần Nìm, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, có thêm 1 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, nâng số sản phẩm OCOP mà anh sở hữu lên 2. Anh Nìm chia sẻ: “Khi mới phát triển sản phẩm mật ong nguyên sáp, tôi nhận được phản hồi khá tốt từ thị trường khi đi giới thiệu, đây là động lực để tôi hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn để đăng ký sản phẩm OCOP”.

Thời gian qua, huyện Long Mỹ và các ngành tỉnh quan tâm đến cơ sở của anh Nìm để cơ sở sản xuất được tham gia chương trình khuyến công địa phương năm 2021, mua máy móc thiết bị cải tiến quy trình làm mật ong, đạt độ tinh khiết cao hơn. Thiết kế và bao bì cũng có bước tiến đáng kể so với những năm đầu tiên, số lượng bán ra tăng cao hơn và lợi nhuận thu được lên mức hàng trăm triệu đồng. Không chỉ tạo dựng cơ sở vững mạnh, anh Nìm còn phối hợp với địa phương phát triển tổ hợp tác nuôi ong lấy mật với khoảng 40 thành viên, góp phần tạo nghề cho lao động và tăng thêm thu nhập gia đình.

Theo UBND huyện Long Mỹ, trước mắt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan và triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, nền tảng để phát triển kinh tế. Phát huy vai trò của từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Trong năm 2022, huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, đề án, dự án trọng điểm về nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn mặn, đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đến năm 2025, đặt mục tiêu xây dựng 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thành lập mới 20 hợp tác xã, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm 1,5%...

Bài, ảnh: T.TRANG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Vườn chim nông nghiệp Mùa Xuân đang có nhiều loài nằm trong danh mục quý, hiếm cần được bảo vệ

05:32 08/05/2025

(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc

Hạng mục cống kênh 9 Lưỡng phù hợp với thỏa thuận phương án và không làm ảnh hưởng lưu thông

05:31 08/05/2025

(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.

Nồng độ mặn tăng cao bất thường, có nơi lên tới 9,5‰

05:16 08/05/2025

(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.

Tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

18:42 07/05/2025

(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Huyện Châu Thành xảy ra 2 vụ sạt lở đất thiệt hại hơn 330 triệu đồng

18:41 07/05/2025

(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, chủ rừng không thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

07:32 06/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nội dung được Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) nhấn mạnh tại văn bản vừa được ban hành về yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại địa bàn được giao quản lý.

Nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tăng mạnh

07:31 06/05/2025

(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tăng mạnh.

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

07:28 06/05/2025

Với nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại và sản phẩm chế biến đặc sắc, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đang khẳng định vai trò trung tâm đổi mới nông nghiệp, nơi đây không chỉ là “vườn ươm” công nghệ mà còn là điểm tựa cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Trụ cột chiến lược của ngành nông nghiệp

09:49 05/05/2025

Sau 7 năm triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 6/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa XIII, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Khu NNƯDCNC) đã và đang khẳng định vai trò là động lực phát triển nông nghiệp hiện đại của tỉnh.

Công nhận thêm 3 xã nông thôn mới nâng cao

08:29 05/05/2025

(HG) - Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận thêm 3 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, gồm: xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy; xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.