Trồng dưa gang mùa nắng nóng cho lợi nhuận cao

02/04/2024 | 09:38 GMT+7

Những ngày gần đây, giá bán dưa gang tại các điểm chợ tăng và hút hàng, còn người trồng dưa bán lúc này cũng được giá vì vào cao điểm mùa nắng nóng.

Giá dưa gang đang tăng khoảng 1.000 đồng/kg vào mùa nắng nóng.

Dưới cái nắng chan chát, nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Dọn, ở ấp 6, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, vẫn tất bật để thu hoạch dưa gang để cân cho thương lái. Vụ này anh Dọn trồng gần 3 công dưa gang, thu hoạch được hơn 2 tấn dưa, lợi nhuận thu về  khoảng 2 triệu đồng/công do giá bán tăng hơn 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ.

Được biết, hiện thương lái đến tận rẫy dưa thu mua với mức giá dao động từ 3.000-3.500 đồng/kg. Còn tại các chợ, giá bán dưa gang dao động từ 7.000-8.000 đồng/kg, mức giá này đang tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân giá bán dưa gang tăng là do vào mùa nắng nóng, nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao dẫn đến giá bán dưa gang tăng, hút hàng tại các chợ.

Anh Đồng Quang Kha, người trồng dưa gang quanh năm ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Trồng dưa gang mà được trúng giá với trúng mùa như thế này thì lợi nhuận thu về rất cao, nông dân cũng rất mừng vì dưa gang hút hàng, dễ bán. Tôi trồng được 11 công dưa gang, vụ này thu về gần 32 tấn trái, năng suất tăng hơn gần 3 tấn so với vụ trước”.

Dưa gang là một loại cây trồng ngắn ngày, từ khi xuống giống cho tới lúc bắt đầu thu hoạch chỉ khoảng 45-50 ngày, nhưng thời gian thu hoạch lại kéo dài tới 2 tuần. Hiện nay, nhiều người dân đã chuyển từ mô hình sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ngắn ngày để tăng lợi nhuận và tạo nguồn thu nhập khác cho gia đình. Đây là loại cây được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn vì dễ trồng, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng phù hợp với điều kiện sống của dây dưa gang như hiện nay, năng suất thu về đạt khá cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân.

Anh Nguyễn Văn Linh, thương lái thu mua dưa gang ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Dưa gang mùa này bán rất chạy nên tôi cũng tranh thủ cân từ các chủ vườn, ai có là tôi sẽ đến tận vườn để cân, sau đó đi bỏ mối lại cho các bạn hàng trong tỉnh. Các đơn hàng thường không cố định, có khi đi tận tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh… Trung bình mỗi ngày tôi thu mua trên 10 tấn dưa gang để giao cho bạn hàng”.

Chị Mai Thị Thu Thủy, ở ấp Thạnh Mỹ C, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: “Mấy ngày nắng này gia đình tôi rất chuộng các loại trái cây giải nhiệt, đặc biệt mấy đứa con tôi rất thích dưa gang nên tôi thường mua khoảng 5-7kg mỗi lần để sẵn trong nhà. Dưa gang ăn ngon lại khá rẻ, là sự lựa chọn ưu tiên của gia đình tôi mỗi đợt nắng nóng như thế này”. Theo các cửa hàng bán trái cây tại chợ Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, năm nay do thời tiết nắng nóng đến sớm, nhiệt độ cao hơn bình thường nên các mặt hàng dùng để giải nhiệt như dưa gang rất được ưa chuộng. Lượng bán ra mỗi ngày rất cao, có khi không đủ để bán.

Do đang mùa thu hoạch rộ dưa gang ở nhiều nơi nên hiện nay rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân cân bán dưa gang, hay các tiểu thương chở xe cân cho các điểm mối, vựa trái cây. Dưa ở các vựa này được xếp thành nhiều đống lớn, bán với giá khá mềm nên được nhiều khách hàng ghé mua. Dưa gang có đặc tính mát, dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng, chọn làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Bài, ảnh: MAI THANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>