Phú Tân nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 | 04:59

Với mục tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm nay, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành những nội dung, công việc còn lại để đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Thúc đẩy sản xuất bằng nhiều cách làm mới, phù hợp để giúp người dân nâng cao thu nhập.

Là một xã nông nghiệp, hoạt động sản xuất của người dân xã Phú Tân trước đây chủ yếu là chăn nuôi và làm vườn, hiện tại đã chuyển sang làm lò than và công nghiệp. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, điều kiện kinh tế của xã còn gặp nhiều khó khăn. Nắm rõ điều này, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như “đường hoa nhà sạch”, “ấp 5 không, 3 sạch”… được phát động sôi nổi ở các ấp. Phong trào chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia thực hiện.

Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của Nhân dân.

Điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Phú Tân là xã đang từng bước hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%, số hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt tỷ lệ 98%, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/năm… Nếu trước đây, việc học hành của các em vô cùng khó khăn thì hiện nay xã đã có 3 ngôi trường khang trang gồm 1 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở, cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Điều kiện học tập và giảng dạy trong xã được đáp ứng và từng bước nâng cao. Sự đổi thay vượt bậc của xứ sở này được thấy rõ qua những công trình được xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, học tập, lao động, sản xuất, đi lại của Nhân dân đã chứng minh Phú Tân có sự đổi mới đáng kể.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn và đạt được những kết quả khả quan. Hiện tại, các tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đều được lát bằng xi măng, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động người dân hiến đất mở rộng một số tuyến đường để phù hợp với các tiêu chí đã đề ra. Thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt như nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thầy Cay, tuyến đường Bàu Kè, tuyến đường Tân Phú, tuyến Ngã Lá…

Tính đến hiện tại, xã Phú Tân đã đạt 15/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt như giao thông, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm, tiêu chí về quốc phòng và an ninh sẽ tiếp tục được thực hiện và hoàn thành. Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay, xã Phú Tân quyết tâm hoàn tất các tiêu chí chưa đạt, nâng chất các tiêu chí đã đạt, thực hiện quyết liệt và đề ra các giải pháp cụ thể như vận động hộ dân trồng cây xanh, hiến đất, thực hiện mô hình “5 không 3 sạch”,… để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, xã sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp, cách thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân; huy động người dân chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, di dời chuồng trại vật nuôi về nơi quy định, đặc biệt là trên các trục đường chính; phát động phong trào toàn dân ra quân phát dọn đường làng, ngõ xóm, làm đẹp thêm nét đẹp nông thôn.

Chia sẻ về hướng đi sắp tới, ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho biết: “Phú Tân sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện theo các chương trình, chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM, đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động hoàn thiện các nhiệm vụ còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt. Xã Phú Tân quyết tâm tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thành đủ 19/19 tiêu chí NTM từ đây đến cuối năm.

Bài, ảnh: MAI THANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mía giống và nhân công lao động tăng

09:22 14/01/2025

(HG) - Song song với việc thu hoạch mía, nông dân ở huyện Phụng Hiệp cũng tập trung xuống giống vụ mía mới. Năm nay, do giá mía nguyên liệu ở mức cao, nên chi phí vụ mía mới cũng tăng.

Sức sống mới ở vùng trồng hoa kiểng

07:29 14/01/2025

Ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, hiện nay có nhiều hộ dân chọn trồng hoa để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trao 37 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh năm 2024

08:43 13/01/2025

(HG) - Văn phòng điều phối các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024 cho các chủ thể.

Chủ động phòng, chống xâm nhập mặn trước, trong và sau tết

08:43 13/01/2025

(HG) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa khô năm 2025 tại Nam bộ sẽ kéo dài, khắc nghiệt với nhiệt độ cao và lượng mưa thiếu hụt, đặc biệt là tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước trong sinh hoạt và gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp sẽ diễn ra gay gắt. Do đó, để chủ động trong công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả; Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh và chính quyền địa phương trong tỉnh cần chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn.

Sầu riêng nghịch vụ bán giá cao kỷ lục

08:30 10/01/2025

(HG) - Những ngày qua, các thương lái vào tận vườn mua sầu riêng Thái loại đẹp có giá lên đến hơn 210.000 đồng/kg.

Chủ động phòng, chống xâm nhập mặn trước, trong và sau tết

09:06 09/01/2025

(HG) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa khô năm 2025 tại Nam bộ sẽ kéo dài, khắc nghiệt với nhiệt độ cao và lượng mưa thiếu hụt, đặc biệt là tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước trong sinh hoạt và gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp sẽ diễn ra gay gắt. Do đó, để chủ động trong công tác phòng,

15 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã có dự án đầu tư với kinh phí hơn 122,5 tỉ đồng

09:04 09/01/2025

(HG) - Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án), ngành nông nghiệp tỉnh đề ra mục tiêu xây dựng 15 mô hình hợp tác xã (HTX) và 3 liên hiệp HTX

Thực hiện 10 cuộc thanh tra chuyên ngành nông nghiệp

09:04 09/01/2025

(HG) - Theo Sở NN&PTNT tỉnh, trong năm 2024, Thanh tra chuyên ngành của đơn vị đã tiến hành 10 cuộc thanh tra các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, đã tiến hành thanh tra tại 159 cơ sở, bốc được 85 mẫu gửi phân tích chất lượng, cụ thể phân bón 27 mẫu; thuốc bảo vệ thực vật 26 mẫu; thuốc thú y 1 mẫu và 31 mẫu thức ăn chăn nuôi.

Định hướng lớn cho ngành nông nghiệp bứt phá

09:01 09/01/2025

Năm 2025, không chỉ được xác định có ý nghĩa quan trọng là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 của tỉnh, mà ngành nông nghiệp tỉnh còn xem đây là năm tăng tốc, bứt phá nên đã đề ra nhiều định hướng trọng tâm cần thực hiện nhằm tạo nền tảng, tiền đề cho giai đoạn kế tiếp.

Trồng khổ qua thu nhập 35 triệu đồng/công

08:58 09/01/2025

(HG) - Ông Mai Thanh Lâm, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, đang thu hoạch khổ qua bán cho thương lái, cho biết, dịp Tết Ất Tỵ, gia đình ông trồng được 1.000m2 khổ qua Thái. Nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên khổ qua phát triển tốt cho năng suất cao. Hiện tại, khổ qua của ông Lâm đã thu hoạch được 7 đợt trái, trung bình 3 ngày thu hoạch một lần được từ 130-150kg, thương lái vào tận nơi thu mua với giá 14.000 đồng/kg.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống tội phạm trên các lĩnh vực

17:06 15/01/2025

(HG) - Chiều ngày 15-1, Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389 và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Hơn 174.000 trường hợp vi phạm giao thông trong hai tuần

16:07 15/01/2025

Sau hai tuần thực hiện Nghị định 168/2024, CSGT cả nước phát hiện 174.650 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giảm 11,54% so với hai tuần trước liền kề.

Bộ VH-TT-DL cảnh báo lừa đảo về tour du lịch và khách sạn giá rẻ

16:05 15/01/2025

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản số 145/BVHTTDL-TTr gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 139/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng.

Tài xế xe máy chở người 6 tuổi trở lên ngồi trước bị phạt từ 8-10 triệu đồng

16:02 15/01/2025

Việc chở người từ 6 tuổi trở lên ngồi phía trước người cầm lái xe máy bị coi là hành vi vi phạm, bị xử phạt 8-10 triệu đồng.