Phấn khởi với vụ lúa Thu đông

Thứ Tư, ngày 18/10/2023 | 18:26

Lần đầu tiên, nông dân trong tỉnh thu hoạch lúa Thu đông bán được giá cao, cho nguồn thu nhập hấp dẫn nên rất phấn khởi để chuẩn bị tái đầu tư cho vụ lúa chính trong năm.

Nông dân Hậu Giang đang phấn khởi vì bán lúa Thu đông được giá cao.

Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ lúa Thu đông năm nay, nông dân trên địa bàn tỉnh xuống giống được 27.131ha (kế hoạch 24.500ha). Những ngày qua, nhiều cánh đồng gieo sạ sớm đã được nông dân vào vụ thu hoạch, với diện tích đã cắt đến thời điểm này là hơn 7.500ha, tập trung tại huyện Châu Thành A, huyện Phụng Hiệp, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Điều nông dân đã và đang thu hoạch lúa Thu đông cảm thấy phấn khởi là lần đầu tiên họ bán lúa được giá cao ở vụ này.

Vừa cắt và cân xong 1,5ha lúa Thu đông của gia đình cho thương lái, ông Phan Văn Vẹn, ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, thông tin: “Trước khi thu hoạch lúa, tôi và bà con ở cánh đồng này nhận tiền cọc trước của “cò lúa” với giá bán là 8.000 đồng/kg, giống lúa OM 5451. Thế nhưng, khi đến thời điểm cắt lúa thì những ngày qua có mưa dầm do ảnh hưởng của bão nên “cò lúa” thương lượng với người dân hạ mức giá cân lúa xuống còn 7.700 đồng/kg. Mặc dù giá bán có phần giảm chút đỉnh so với giá nhận cọc nhưng nông dân cũng cảm thấy phấn khởi vì lần đầu bán lúa Thu đông được giá cao như vầy. Cụ thể là cao hơn gần 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ nên nông dân rất mừng khi cân lúa bán cho thương lái”.

Cùng chia sẻ niềm vui vì bán lúa được giá cao, ông Tô Thanh Giang, ở ấp 1A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, cho hay: “Tuy còn khoảng 5 ngày nữa mới thu hoạch lúa nhưng tôi và đông đảo nông dân ở cánh đồng lúa nơi đây cảm thấy rất phấn khởi vì vừa nhận tiền cọc “cò lúa” với giá cao. Cụ thể là giống lúa RVT được bán với giá 8.000 đồng/kg, còn giống lúa OM 18 thì dao động từ 7.600-7.700 đồng/kg. Đây thực sự là mức giá mà nông dân rất hài lòng để bù đắp lại các khoản chi phí đầu tư ở mức cao, nhất là về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật”.

Đồng hành với giá bán lúa ở mức cao thì năng suất lúa Thu đông lúc này cũng được nông dân đánh giá là cao hơn so với cùng kỳ. Theo đó, qua ghi nhận thực tế từ nhiều cánh đồng đã và đang cắt lúa Thu đông thì năng suất lúa hiện phổ biến từ 600-700kg/công, cá biệt có ruộng đạt 750kg/công. Như vậy, với năng suất và giá bán như trên thì theo tính toán của nông dân, vụ Thu đông này bà con có thể thu được nguồn lợi nhuận khoảng 30-35 triệu đồng/ha. Đây thực sự là mức thu nhập khá lý tưởng cho vụ lúa thường được nông dân đánh giá không cao về nguồn lợi nhuận do nhiều yếu tố tác động.

“Nông dân canh tác lúa Thu đông thường lo sợ gặp mưa bão vào thời điểm lúa trổ bông và lúc thu hoạch làm năng suất giảm, giá bán không cao. Nhưng năm nay thì ngược lại, thời tiết tương đối thuận lợi, chi phí đầu tư ở mức thấp do nông dân bón phân cân đối vì sợ lúa thừa đạm dễ gây đổ ngã, cộng thêm dịch hại trên lúa ở cánh đồng này cũng ít. Đặc biệt, giá bán lúa cao, năng suất lúa cũng ở mức tương đối nên nông dân kiếm được nguồn lợi nhuận ở vụ Thu đông gần bằng so với vụ lúa chính của năm là Đông xuân. Riêng gia đình tôi canh tác hơn 1ha lúa Thu đông, với giống lúa OM 18, vừa thu hoạch xong với năng suất hơn 600kg/công, giá bán 7.800 đồng/kg, thu được lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng/công. Với đà thuận lợi này sẽ tạo động lực và điều kiện cho nông dân đầu tư vào vụ lúa kế tiếp là Đông xuân”, ông Nguyễn Văn Truyền, ở ấp Trường Hiệp, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, chia sẻ.

Theo đánh giá của Hiệp hội lương thực Việt Nam, tuy giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đang giảm nhẹ so với thời điểm đạt mốc đỉnh điểm nhưng vẫn duy trì ở mức cao; đây là nguyên nhân chính làm cho giá lúa hàng hóa của vụ Thu đông đang được nông dân vùng ĐBSCL thu hoạch bán với giá cao so với nhiều năm trước đó. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam được ghi nhận vào ngày 16-10 đối với loại gạo 5% tấm là 623 USD/tấn, còn gạo 25% tấm thì dao động ổn định quanh mức 608 USD/tấn.  

Hiện nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được hơn 7.500ha trong tổng số 27.131ha lúa Thu đông đã xuống giống, ước năng suất bình quân đạt hơn 5,6 tấn/ha. 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam cho biết hiện thị trường Philippines đã quen sử dụng các chủng loại gạo do Việt Nam cung cấp là gạo chất lượng cao và thơm nhẹ. Hiện gạo thơm của Việt Nam đang nằm trên phân khúc gạo cấp thấp nên đây sẽ là lợi thế và tạo khả năng cạnh tranh rất tốt trên thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhất là cạnh tranh về giá bán. Do đó, nông dân trồng lúa tại vùng ĐBSCL nói chung và cả nước nói riêng cần nắm bắt cơ hội và lựa chọn canh tác những giống lúa phù hợp với thị trường xuất khẩu gạo hiện tại theo khuyến cáo của ngành chức năng và doanh nghiệp.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho hay: Nắm bắt thị trường xuất khẩu gạo thuận lợi, giá bán lúa hàng hóa ở mức cao, đồng thời thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh nên vụ lúa Thu đông năm nay, nông dân tại các vùng có điều kiện canh tác trên địa bàn tỉnh đã xuống giống vượt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích. Phấn khởi hơn khi năng suất và giá bán lúa đang ở mức cao, tạo nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nông dân. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết, dịch hại trên cây lúa từ nay đến cuối vụ thu hoạch vẫn còn diễn biến khó lường, nhất là tình hình mưa bão nên ngành nông nghiệp từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nông dân sản xuất vụ lúa Thu đông đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

05:42 27/06/2025

Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Phát triển vùng chuyên canh gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực

05:39 27/06/2025

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.

Chạm vào bản sắc Hậu Giang qua mỗi sản phẩm OCOP

08:29 26/06/2025

Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.

Nông dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác trong vụ lúa Thu đông

09:48 25/06/2025

(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.

Tiền gia công một cuộn rơm ở mức 11.000-12.000 đồng

05:55 25/06/2025

(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.

Mưa dầm ảnh hưởng sản xuất lúa

06:26 24/06/2025

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.

Còn một số khó khăn trong thực hiện Đề án vùng lúa chất lượng cao

06:24 24/06/2025

(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu

Phát triển ấn tượng nhưng chưa vơi nỗi lo sạt lở

05:43 23/06/2025

Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...