Nước rút xây dựng nông thôn mới

12/06/2024 | 07:58 GMT+7

Để thực hiện hoàn thành mục tiêu đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), thời gian qua xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã huy động cả hệ thống chính trị và các nguồn lực xã hội để cùng thực hiện các tiêu chí.

Cầu Phước Sanh 4 được xây dựng giúp xã Tân Bình nâng chất tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Vừa qua, tại vàm Kênh Mới, thuộc ấp Tân Quới Kinh, xã Tân Bình, đã diễn ra lễ khởi công cầu Phước Sanh 4, với tổng kinh phí xây dựng 240 triệu đồng, được vận động từ mạnh thường quân hỗ trợ. Cầu được xây dựng không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân khu vực này, mà còn giúp địa phương nâng chất tiêu chí giao thông  trong xây dựng NTM. Đến nay, xã có hơn 90% trục đường ấp, liên ấp được nhựa hóa và bê tông hóa; hơn 70% trục đường nội đồng được cứng hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện.

Ông Nguyễn Ngọc Thơ, người dân ấp Tân Quới Kinh, xã Tân Bình, cho biết: “Cây cầu hiện hữu trước đây được xây dựng khá lâu, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Vị trí cây cầu nằm ngay điểm trường học nên người dân và học sinh đi lại rất nhiều. Do đó, cầu Phước Sanh 4 được xây dựng thay thế cho cầu cũ, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua khu vực này”.

Bên cạnh việc phát triển và nâng cấp hạ tầng nông thôn, thời gian qua, xã Tân Bình còn đặc biệt quan tâm đến việc quy hoạch vùng sản xuất, tích cực vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Đến nay, xã đã hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái, trong đó cây sầu riêng là loại cây trồng chủ lực, với tổng diện tích 210ha. Thu nhập từ cây sầu riêng mang lại đã giúp cho nhiều nông hộ trên địa bàn xây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả. Toàn xã hiện có 104 mô hình sản xuất hiệu quả cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nâng thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt hơn 56 triệu đồng/người/năm. Từ đó, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 của xã còn 1,75%, tương đương 80 hộ. 

Như trường hợp của gia đình ông Lê Văn Quang, ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình. Ông Quang có gần 2ha đất sản xuất, sau nhiều lần chuyển đổi không hiệu quả, cách đây 7 năm được sự phát động của chính quyền địa phương, ông đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất sản xuất của gia đình sang trồng sầu riêng Ri6. Năm rồi vườn sầu riêng của ông cho năng suất hơn 30 tấn, bán với giá 40.000 đồng/kg, ông thu về khoảng 1,2 tỉ đồng.

Ông Quang chia sẻ: “2ha trồng lúa mỗi năm chỉ cho thu hoạch chưa đến 100 triệu đồng, nhưng khi chuyển qua sầu riêng thì diện tích này cho thu nhập từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng mỗi năm. Ở địa phương hiện nay nhiều hộ chuyển đổi sang trồng sầu riêng kinh tế gia đình khấm khá hơn trước đây”.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo NTM xã Tân Bình, đến nay địa phương đã thực hiện đạt 17/19 tiêu chí NTM, các sở, ngành tỉnh đã có văn bản công nhận 14 tiêu chí. Hiện còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa và quốc phòng an ninh. Ông Dương Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, cho biết: Hiện nay, xã đang tập trung thực hiện 2 tiêu chí chưa đạt, trong đó xã phối hợp tích cực với các phòng, ban, ngành của huyện nhanh chóng giải phóng mặt bằng để tiến hành khởi công xây dựng các nhà văn hóa. Riêng đối với tiêu chí quốc phòng an ninh đang thực hiện sẽ phấn đấu đạt theo kế hoạch đề ra.

Cũng theo ông Dương Văn Hoàng, ngoài việc tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt thì xã cũng chỉ đạo cho các hội đoàn thể và các ấp tích cực vận động Nhân dân nâng chất các tiêu chí đã đạt, trong đó trọng tâm là vệ sinh môi trường, thực hiện tạo cảnh quan các trục đường chính. Để khi xã được công nhận sẽ mang diện mạo đổi khác so với trước đây.

Diện mạo nông thôn đổi mới, cơ cấu kinh tế chuyển đổi tích cực; cơ sở hạ tầng đang phát huy vai trò là nền tảng để xã Tân Bình cán đích 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Thành quả đó là cả một chặng đường phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã, vì mục tiêu hiện đại hóa quê hương.

Bài, ảnh: DUY KHÁNH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>