Huyện Long Mỹ: Thực hiện 5 mô hình giảm giá thành sản xuất lúa trong vụ Hè thu

23/06/2022 | 02:48 GMT+7

(HG) - Trước tình hình giá vật tư nông nghiệp đầu vào tăng cao, nhất là giá phân bón; nhằm giúp nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Long Mỹ giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận trong vụ lúa Hè thu, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Long Mỹ đã triển khai cho bà con 5 mô hình hạ giá thành sản xuất lúa.

Mô hình giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa được ngành nông nghiệp huyện Long Mỹ triển khai đến nông dân và mang lại hiệu quả tích cực.

Cụ thể, trước tiên là mô hình “sạ hàng định vị như cấy” được thực hiện tại 22 điểm, với tổng diện tích gần 17ha; mô hình công nghệ sinh thái được thực hiện tại một điểm, với diện tích 50ha; mô hình “cánh đồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học để phòng trừ sâu, rầy”, với diện tích áp dụng là gần 163ha, tại 4 điểm; mô hình áp dụng kỹ thuật canh tác lúa giảm chi phí và nâng cao hiệu quả tại 9 điểm của 9 hợp tác xã, với diện tích gần 700ha; cuối cùng là mô hình sử dụng phân rơm hữu cơ bón lót cho lúa để giảm giá thành sản xuất được thực hiện tại một điểm, với diện tích 0,2ha.  

Ông Trần Hoài Nhân, Trưởng trạm TT&BVTV huyện Long Mỹ, cho biết: Không riêng gì trong vụ lúa Hè thu đang canh tác mà những mô hình giúp nông dân giảm giá thành trong sản xuất lúa như trên còn được đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương trong huyện Long Mỹ triển khai thực hiện khá nhiều ở những vụ lúa trước đó. Ngoài mục tiêu là giúp nông dân hạ giá thành, tăng lợi nhuận trong điều kiện các khoản chi phí đầu tư cho cây lúa đang ở mức cao, nhất là giá vật tư nông nghiệp thì khi các mô hình được triển khai còn làm thay đổi nhận thức của bà con về tập quán sản xuất sạ dày, bón thừa phân đạm nên dễ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật gây hại tấn công và gây hại cho cây lúa. Mặt khác, khi áp dụng những mô hình trên còn giúp nông dân khắc phục được tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học trong canh tác lúa, qua đây vô tình làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất, gia tăng chi phí đầu tư, ảnh hưởng chất lượng hạt gạo.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>