Hơn 700ha lúa Hè thu bị chuột tấn công

14/05/2024 | 10:21 GMT+7

(HG) - Qua kết quả thăm đồng mới đây của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện chuột là một trong những đối tượng có diện tích gây hại nhiều nhất trên lúa Hè thu của tỉnh. Cụ thể, toàn tỉnh đang ghi nhận có hơn 700ha lúa Hè thu từ giai đoạn mạ, đẻ nhánh đến đòng trổ bị chuột tấn công, với tỷ lệ thiệt hại từ 3-10% trên cùng diện tích canh tác và phân bổ ở hầu hết các địa phương có lúa Hè thu trong tỉnh.

Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân đẩy mạnh diệt chuột bằng biện pháp đào hang hay dùng các loại bẫy.

Theo chia sẻ của nhiều nông dân có lúa Hè thu đang bị chuột cắn phá thì một trong những nguyên nhân làm cho diện tích lúa Hè thu bị chuột tấn công ở mức cao là do thời gian qua, thời tiết nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài, nhất là nguồn nước từ dưới các kênh nội đồng ở mức thấp, từ đó người dân khó bơm nước lên đồng ruộng. Do mặt ruộng thường xuyên bị khô hạn nên tạo điều kiện cho chuột ra đồng trú ẩn và cắn phá cây lúa. 

Để hạn chế sự tấn công của chuột trên cây lúa Hè thu, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân nên tổ chức diệt chuột bằng nhiều biện pháp như: đào hang, xông khói, dùng các loại bẫy, biện pháp sinh học,… trong đó đặc biệt lưu ý là nông dân không dùng xung điện để diệt chuột trên đồng ruộng vì rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Trong quá trình tổ chức diệt chuột, bà con phải đồng loạt thực hiện trên diện rộng và tập trung nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>