Hậu Giang có gần 7.000ha lúa Hè thu trong mô hình cánh đồng lớn

26/07/2021 | 09:52 GMT+7

(HG) - Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cho biết trong vụ lúa Hè thu năm nay, mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại vùng ĐBSCL được thực hiện với tổng diện tích hơn 72.000ha. Mô hình trên không chỉ được các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tiếp tục duy trì mà nhiều địa phương còn mở rộng thêm diện tích. Điển hình như tại tỉnh Hậu Giang, quy mô thực hiện mô hình đạt gần 7.000ha trong tổng số 76.616ha lúa Hè thu được xuống giống, tăng 302ha so với cùng kỳ, với sự tham gia của khoảng 5.500 hộ dân. Hiện mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được phân bổ ở huyện Vị Thủy (1.499ha), huyện Châu Thành A (613ha), huyện Long Mỹ (3.850ha), huyện Phụng Hiệp (460ha) và thị xã Long Mỹ (345ha).

Nhờ điều kiện canh tác thuận lợi nên năng suất lúa trong mô hình cánh đồng lớn thường cao hơn bên ngoài khoảng 1 tấn/ha.

Điều phấn khởi hơn khi theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện các diện tích lúa trong mô hình cánh đồng lớn đều có hệ thống đê bao khép kín và trạm bơm kiên cố; từ đó, giúp bà con nông dân chủ động nguồn nước tưới tiêu nên có thể sản xuất cả 3 vụ lúa/năm được dễ dàng. Ngoài ra, nhờ điều kiện sản xuất thuận lợi nên năng suất lúa bình quân trong vụ Hè thu năm nay đạt 7,2 tấn/ha, cao hơn khoảng 1 tấn/ha so với hộ canh tác bên ngoài. Mặt khác, nông dân trong mô hình còn an tâm sản xuất khi sản phẩm làm ra được liên kết bao tiêu thông qua hợp đồng thu mua giữa hộ dân với hợp tác xã nông nghiệp tại địa bàn. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng có nhiều năm gắn bó để thu mua lúa trong mô hình cánh đồng lớn cho người dân.

Tin, ảnh: TUẤN PHÁT

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>