Giúp hợp tác xã nông nghiệp phát triển bền vững

14/02/2022 | 10:14 GMT+7

Đó là một trong những mục tiêu thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” (đề án) của huyện Vị Thủy.

HTX Kim Ngoan là đơn vị đầu tiên của huyện Vị Thủy được chọn tham gia đề án.

Đến nay, UBND huyện đã có kế hoạch thực hiện cụ thể và đã chọn được đối tượng tham gia đề án. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động các hợp tác xã (HTX) nắm rõ nội dung của đề án, đặc biệt là các chính sách thụ hưởng khi tham gia.

Theo ông Trương Văn Trí, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đơn vị phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các địa phương lựa chọn HTX đủ tiêu chí tham gia đề án. Qua đề xuất từ huyện, UBND tỉnh đã chọn được 1 HTX tham gia đề án. Vừa qua, huyện tiếp tục rà soát, lựa chọn đề xuất thêm 1 HTX tham gia đề án và hiện đang được tỉnh xem xét phê duyệt.

Thành lập cách nay chưa lâu nhưng HTX Kim Ngoan, ở ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, đã đáp ứng tốt các tiêu chí khi tham gia đề án và được UBND tỉnh chọn là 1 trong 7 hợp tác xã đầu tiên của tỉnh tham gia đề án này. Bà Nguyễn Kim Ngoan, Giám đốc HTX Kim Ngoan, chia sẻ: “Được chọn tham gia đề án là điều không ngờ tới đối với HTX mới thành lập của chúng tôi. Đây là cơ hội để hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX phát triển bền vững hơn do được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ rất hữu ích từ đề án”.

HTX Kim Ngoan hiện đang hoạt động trong lĩnh vực sơ chế, chế biến các loại thủy sản đặc trưng của địa phương như: chả cá thát lát, cá thát lát rút xương, lươn một nắng… Sau gần 1 năm thành lập, HTX ngày càng khẳng định hiệu quả hoạt động tích cực.

Cũng theo bà Ngoan, qua hơn 4 tháng tham gia đề án, HTX được tỉnh cử 2 cán bộ xuống hỗ trợ hoạt động kinh doanh của HTX. Trước đây thì mọi việc quản lý, kinh doanh, chăm sóc khách hàng đều do bà Ngoan đảm nhiệm nhưng hiện nay nhờ cán bộ tăng cường về đã hỗ trợ rất nhiều cho HTX trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, quảng bá sản phẩm...

Không chỉ được hỗ trợ về nhân lực, thời gian tới, HTX Kim Ngoan còn được đề án hỗ trợ xây dựng trụ sở, nhà kho, nhà xưởng, các loại máy móc phục vụ sản xuất; tham gia tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý HTX; hỗ trợ kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm…

UBND huyện thông tin, tham gia thực hiện đề án, Vị Thủy phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp huyện phát triển bền vững với quy mô sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng cao. Trong đó, thông qua các mô hình HTX nông nghiệp sẽ từng bước hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, sơ chế và chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp huyện nhà.

Mặt khác, từ các chính sách hỗ trợ từ đề án sẽ góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trước thiên tai. Qua đó, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng như giúp thu nhập bình quân đầu người đạt cao hơn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2021 vừa qua, năm đầu triển khai, thực hiện đề án, Vị Thủy tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung của đề án đến các HTX trên địa bàn; đồng thời, lựa chọn HTX đủ tiêu chuẩn để tham gia đề án. Năm nay, huyện sẽ tiếp tục phối hợp cùng ngành chức năng thực hiện các nhiệm vụ đặt ra theo lộ trình thực hiện đề án, góp phần cho đề án đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Bài, ảnh: MỸ AN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>