Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Thứ Năm, ngày 28/07/2022 | 08:33

Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cho nhiều sản phẩm nông sản chủ lực, thời gian qua, ngành chức năng và người dân huyện Châu Thành A đã thực hiện có hiệu quả mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Nhờ thực hiện liên kết trong sản xuất nên người trồng xoài cát Hòa Lộc của huyện Châu Thành A thường xuyên có niềm vui vào mùa thu hoạch.

Xác định phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ là xu thế tất yếu và nhu cầu không thể thiếu trong phát triển nông nghiệp bền vững. Do vậy, trong những năm qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành A đã phối hợp với các ngành có liên quan, doanh nghiệp và người dân trong huyện đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành A, cho biết: Việc địa phương đã và đang hình thành nhiều chuỗi giá trị đồng bộ từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia của doanh nghiệp đã giúp người dân nâng cao ý thức sản xuất theo nhu cầu thị trường, đồng thời bà con còn được cung cấp thông tin thị trường, cung cấp vốn để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, khi triển khai thực hiện tốt chuỗi giá trị trong sản xuất đã giúp các hợp tác xã (HTX) trong huyện gia tăng khả năng cạnh tranh và từng bước xây dựng được thương hiệu nông sản của mình, đồng thời tăng khả năng chủ động ký hợp đồng với khách hàng nhờ quy mô sản phẩm đủ lớn và đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất, khả năng cung cấp thường xuyên phục vụ yêu cầu thị trường.

Hiện tại, huyện Châu Thành A đã quy hoạch vùng liên kết sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, đồng thời cũng hình thành được 2 mô hình cánh đồng lớn trong canh tác lúa với tổng diện tích 800ha và một cánh đồng số hóa với tổng diện tích 80ha. Từ mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa, các địa phương đã thành lập được nhiều HTX, tổ hợp tác (THT) để thực hiện có hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, với diện tích khoảng 5.000ha trên địa bàn các xã như: Trường Long Tây, Trường Long A, Tân Hòa và thị trấn Bảy Ngàn.

Ông Hà Minh Triều, Giám đốc HTX Phước Trung, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Nhằm khắc phục tình trạng sản xuất quy mô nhỏ, hiệu quả thấp nên HTX đã liên kết bà con lại với nhau để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong canh tác lúa, cũng như được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, vốn và đặc biệt là tạo ra sản lượng hàng hóa lớn nhằm thu hút doanh nghiệp đến đầu tư và bao tiêu sản phẩm được ổn định như hôm nay. Hiện tại, HTX có 100ha đất lúa ở ấp Trường Thọ A và Trường Phước A được bà con canh tác theo chuẩn VietGAP, với sản lượng cung ứng mỗi năm hơn 2.000 tấn. Ngoài ra, HTX còn có hơn 300ha sản xuất lúa hàng hóa, 40ha sản xuất lúa giống và ở mỗi vụ canh tác đều có doanh nghiệp thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu, thu mua lúa cho bà con”. 

Ngoài cây lúa, hiện huyện Châu Thành A cũng quy hoạch vùng sản xuất cây ăn trái theo điều kiện canh tác của từng địa phương sẽ gắn với loại cây trồng phù hợp, đồng thời thực hiện liên kết giữa các nhà vườn cùng doanh nghiệp để tăng tính hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó là huyện Châu Thành A cũng đã triển khai lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Nhơn Nghĩa A để thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến nông sản chủ lực của huyện.

Ông Trần Văn Quang, hộ có hơn 1ha xoài cát Hòa Lộc ở ấp 1A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, thông tin: “Từ khi bà con liên kết lại thành nhóm (hiện có 22 thành viên) để hỗ trợ qua lại lẫn nhau thì việc canh tác xoài của nhà vườn nơi đây đạt hiệu quả hơn rất nhiều. Theo đó, từ lúc xử lý xoài ra bông đến khâu thu hoạch, nhất là trong giai đoạn xoài trước trổ bông đến bao trái đều được các nhà vườn trong nhóm chia sẻ kinh nghiệm nhiệt tình. Chính vì vậy, nếu một người trúng mùa là chắc chắn cả 21 thành viên còn lại đều có năng suất cao vì có chung cách xử lý và các kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc”.

Bên cạnh quy hoạch vùng, khu sản xuất thì để tiện cho việc kêu gọi liên kết hợp tác sản xuất và sản lượng chế biến, tiêu thụ đảm bảo; thời gian qua, ngành chức năng huyện Châu Thành A còn đặc biệt quan tâm việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất. Cụ thể, ngành nông nghiệp huyện thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ; sử dụng các giống cây trồng có tính ưu việt, phù hợp với điều kiện địa phương; ứng dụng tưới nước tiên tiến, tưới nước tiết kiệm và sử dụng các máy móc thay thế sức người; đồng thời trồng và chăm sóc cây trồng theo nguyên tắc IPM, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại nhằm tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước. Hiện tại, trên địa bàn huyện Châu Thành A đã có 22 HTX nông nghiệp, 70 THT và nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân tham gia liên kết cung ứng vật tư và bao tiêu, thu mua các sản phẩm nông nghiệp của người dân trong huyện như: sản phẩm lúa, xoài cát Hòa Lộc, nhãn ido, cam sành, chanh không hạt, sầu riêng,...

Ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành A, cho biết thêm: Để tiếp tục triển khai có hiệu quả liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, đặc biệt là nông sản chủ lực theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm trên địa bàn huyện được ổn định, bền vững thì trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của huyện; đồng thời thực hiện hỗ trợ tư vấn liên kết; đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; hỗ trợ về giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm; cũng như triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh một số cây trồng, vật nuôi chủ lực có giá trị kinh tế cao. Đối với các chủ thể là doanh nghiệp, HTX, THT, hộ sản xuất - kinh doanh cần nâng cao trình độ khoa học, công nghệ trong sản xuất, thu hút lao động, nguồn vốn đầu tư để tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, góp phần làm giàu cho mình và cho xã hội.

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hỗ trợ tiêu thụ, ổn định giá nông sản

09:23 12/06/2025

(HG) - Việc duy trì và mở rộng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đang cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng, sản lượng, đảm bảo đầu ra và góp phần ổn định giá nông sản tại địa phương.

Nhiều triển vọng từ giống lúa TB99 tại Hậu Giang

09:10 11/06/2025

(HG) - Sáng ngày 10-6, tại Công ty Cổ phần Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, ở ấp Trường Phước, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với Tập đoàn Thái Bình SEED tổ chức hội thảo đánh giá đặc điểm và tính thích nghi của giống lúa TB99 được trồng thử nghiệm tại vùng đất xã Trường Long Tây. Tham dự có lãnh đạo ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, huyện Châu Thành A, đông đảo nông dân, hợp tác xã (HTX) trồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A.

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 40.000 tấn

07:57 11/06/2025

(HG) - 6 tháng đầu năm 2025, ngành thủy sản Hậu Giang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh ước đạt 6.500ha, đạt 46,4% so với kế hoạch và bằng 112% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, diện tích nuôi cá tra đạt 105ha, cá

Doanh nghiệp và hợp tác xã tạo động lực cho OCOP

06:44 10/06/2025

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Nông dân trồng khóm MD2 bán được giá cao

06:27 10/06/2025

(HG) - Hiện nông dân trồng khóm MD2 (còn gọi là khóm Mỹ) ở huyện Phụng Hiệp rất phấn khởi khi trái khóm vừa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua với giá cao.

Xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản

05:58 09/06/2025

(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh

Ngành Thú y Hậu Giang nêu lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định

14:50 06/06/2025

(HGO) - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày qua là hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về mảnh lợn (heo) có nguồn gốc từ Hậu Giang được cho là bị bệnh và không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như nổi đốm đỏ, áp xe, mủ, nhưng vẫn được đóng dấu kiểm soát giết mổ của thú y. Sau thông tin người dân phản ánh và qua kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hình ảnh thân thịt heo được đăng tải trên mạng xã hội (trên hình ảnh ghi thời gian 26/3/2022) được giết mổ tại Cơ sở giết mổ gia súc Dững - Nga, địa chỉ ấp Long Hòa A1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước sự việc trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) yêu cầu Cục Chăn nuôi và Thú y làm rõ đơn vị và lý do đóng dấu kiểm soát giết mổ sai quy định.

Giá lúa Hè thu đầu vụ giảm 800 - 1.100 đồng/kg so với cùng kỳ

08:29 06/06/2025

(HG) - Những ngày vừa qua, nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh, nông dân đã vào vụ thu hoạch.

Giá tôm thẻ đầu vụ đang cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ

08:09 06/06/2025

(HG) - Những ngày qua, nhiều hộ thả nuôi sớm tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đã thu hoạch tôm đầu vụ.

Chính thức đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra nội dung liên quan đến Công ty cổ phần chăn nuôi C.P

06:17 05/06/2025

(HG) - Ngày 4-6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) có công văn gửi Bộ Công an về việc điều tra và xử lý thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tố cáo Công ty cổ phần chăn nuôi C.P bán thịt lợn (heo) bệnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngã Bảy sẵn cho hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp

15:58 12/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 12-6, bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy có buổi làm việc vời Thành ủy Ngã Bảy về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

10:07 12/06/2025

(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.

Tặng gần 800 phần quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

10:05 12/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.

Giải vô địch taekwondo tỉnh Hậu Giang

10:01 12/06/2025

(HG) - Tại Nhà thi đấu đa năng thị xã Long Mỹ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Giải vô địch taekwondo tỉnh Hậu Giang năm 2025, với khoảng 250 vận động viên tham gia. Giải diễn ra từ ngày 11 đến 14-6.