Khuyến nông Hậu Giang đạt nhiều thành tích sau 20 năm thành lập

08/09/2023 | 13:51 GMT+7

(HGO) - Sáng ngày 8-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp (KN&DVNN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm công tác khuyến Hậu Giang (2004-2024), gắn với 30 năm khuyến nông Việt Nam (1993-2023). Tham dự có ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; một số nhà khoa học, lãnh đạo ngành khuyến nông một số tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và cán bộ khuyến nông trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Quốc Thanh (thứ 4 hàng đầu từ phải qua), Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tham quan khu trưng bày sản phẩm đặc trưng và OCOP của tỉnh tại hội nghị.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đã từng bước được củng cố, kiện toàn và không ngừng lớn mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, nâng cao chất lượng, sản lượng nông sản hàng hoá nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân. Trong đó, nổi bật là mạng lưới khuyến nông của tỉnh đã tổ chức được trên 3.400 cuộc tọa đàm, hội thảo, diễn đàn tuyên truyền về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, biến đổi khí hậu, công nghệ 4.0; đồng thời ra mắt 2 điểm tư vấn - dịch vụ khuyến nông và thực hiện nhiều mô hình cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp... Qua đây, giúp nông dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và được trao đổi thông tin với các nhà khoa học để áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hàng năm, ngành khuyến nông tỉnh còn tổng hợp những địa chỉ các tổ chức, cá nhân, các mô hình sản xuất mới có hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng ứng dụng vào sản xuất ở địa phương trong và ngoài tỉnh để tổ chức nông dân đến tham quan, trao đổi và học tập. Ngoài ra, ngành khuyến nông tỉnh cũng tạo điều kiện cho nông dân trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của mình tại các cuộc hội chợ trong và ngoài tỉnh, qua đây góp phần tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Đông đảo đại biểu tham dự hội nghị.

Trong đó, thực hiện chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm KN&DVNN tỉnh đã ra mắt sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc nông sản Hậu Giang; qua đây giúp người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh Hậu Giang đưa nông sản, sản phẩm lên sàn giao dịch để tăng cường công tác quảng bá sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu nông sản theo chuỗi sản xuất gắn với truy xuất nông sản đáp ứng thị trường trong và ngoài nước trong thời gian tới. Đến nay đã có 3.125 thành viên đăng ký, gần 500 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn. Hàng năm cũng đã hỗ trợ hơn 80.000 tem truy xuất nguồn gốc QR-Code.

Song song với các hoạt động trên thì trong thời gian qua, ngành khuyến nông tỉnh còn tuyên truyền kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp của Đảng và Nhà nước… Từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, cũng như sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh.

Điểm tư vấn - dịch vụ của Trung tâm KN&DVNN tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ nhiều kỹ thuật và cung ứng giống cây trồng cho nông dân trong và ngoài tỉnh.  

Chia sẻ tại hội nghị, ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm KN&DVNN tỉnh, cho biết: “Với sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết phấn đấu của hệ thống khuyến nông trên địa bàn tỉnh, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, tập thể Trung tâm KN&DVNN Hậu Giang sẽ tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tích quan trọng hơn nữa trong những năm tiếp theo, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã giành cho đội ngũ khuyến nông tỉnh nhà; đặc biệt là phấn đấu sớm lọt vào tốp 10 Trung tâm Khuyến nông của cả nước hoạt động có hiệu quả.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm KN&DVNN tỉnh Hậu Giang sau 20 thành lập, qua đây góp phần quan trọng vào thành tích chung của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sau 30 năm thành lập. Về nhiệm vụ thời gian tới, Trung tâm KN&DVNN tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả đến với đông đảo người dân.

Ông Lê Quốc Thanh (giữa), Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trao giấy khen của Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho các cá nhân và tập thể tại hội nghị.

Dịp này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân thuộc hệ thống khuyến nông tỉnh Hậu Giang vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khuyến nông của tỉnh trong 20 năm qua.

Tin, ảnh: H. PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>