Chung tay chuyển đổi số

Thứ Tư, ngày 12/07/2023 | 10:19

Chuyển đổi số là nhiệm vụ đang được cả hệ thống chính trị quan tâm thực hiện. Không đứng ngoài cuộc, Mặt trận Tổ quốc trong tỉnh có nhiều mô hình, cách làm nhằm lan tỏa việc thực hiện chuyển đổi số trong cộng đồng.

Cán bộ Mặt trận xã Vị Tân (bìa trái) hướng dẫn người dân cài đặt app Hậu Giang.

Mô hình “Khu dân cư chuyển đổi số” với sự tham gia của 33 hộ dân ở ấp 2A do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh phối hợp ra mắt thực hiện chưa lâu nhưng mang lại những kết quả bước đầu. Ông Dương Minh Phụng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, cho biết, đơn vị đã phối hợp với ngành chức năng của xã và Chi bộ ấp 2A tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của chuyển đổi số, đồng thời hướng dẫn bà con từng bước tiếp cận và tận dụng các tiện ích của chuyển đổi số để phục vụ cho đời sống, sản xuất.

Theo đó, 33 hộ dân tham gia mô hình là thành viên của nhóm zalo do xã, ấp lập ra, trong nhóm này thường xuyên chia sẻ thông tin bổ ích đăng tải trên Báo Hậu Giang online. Ngoài ra, còn cập nhật nội dung các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã để người dân nắm rõ, tham gia thực hiện.

Ở khu dân cư này còn thành lập trang fanpage (một trang lập ra từ tài khoản facebook). Khi người dân có hàng hóa nông sản cần bán ra thị trường thì có thể đăng lên trang fanpage này để quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm người mua.

Trong giữ gìn an ninh trật tự, ấp, xã đã vận động người dân lắp đặt 4 camera an ninh với chi phí 12,7 triệu đồng, hình ảnh từ camera được kết nối với điện thoại của các hộ dân tham gia mô hình. Chỉ cần ngồi ở nhà, mở điện thoại thì người dân có thể theo dõi, quan sát về tình hình an ninh trật tự của ấp. Chưa kể, nhờ sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn của ấp, xã nên phần lớn các hộ dân tham gia mô hình đã cài đặt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2, app Hậu Giang…

“Chúng tôi còn hướng dẫn một số hộ dân nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến, dù chưa nhiều nhưng qua đây tạo thói quen để bà con có thể mạnh dạn áp dụng hình thức này trong thời gian tới”, ông Dương Minh Phụng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, nói thêm.

Là nông dân “chân lấm tay bùn” nên ông Lê Văn Chiêu, ấp 2A, xã Vị Tân, chưa biết nhiều về chuyển đổi số. Nhờ tham gia mô hình mà ông từng bước tiếp cận và tận dụng các tiện ích do chuyển đổi số mang lại. “Được hướng dẫn, tôi đã cài đặt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2. Trong đó, tôi thấy app Hậu Giang có nhiều tiện ích. Trên đây có thể tìm hiểu thông tin về thị trường nông sản, phản ánh hiện trường, tra cứu thủ tục và nhiều tiện ích khác. Là người nông dân nên tôi thường xuyên tra cứu thông tin về thị trường, giá cả các mặt hàng nông sản. Quả thật, chuyển đổi số đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho đời sống, sản xuất của người dân”, ông Chiêu chia sẻ.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp thực hiện mô hình “Tổ tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi số”, với thành phần tham gia gồm cán bộ, công chức chuyên môn thuộc UBND, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể thị trấn. Họ có trách nhiệm phối hợp với tổ công nghệ số cộng đồng các ấp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hậu Giang, cài đặt ứng dụng app Hậu Giang, VNPT Money…

Bên cạnh đó, theo giờ hành chính các ngày trong tuần, các thành viên tham gia mô hình còn luân phiên trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị trấn để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến. Từ ngày 23-6 đến ngày 5-7, đã hướng dẫn người dân nộp 59 hồ sơ bằng hình thức trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Cây Dương, thông qua thực hiện mô hình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến; phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, mang lại sự hài lòng cho người dân; hỗ trợ, giới thiệu người dân biết đến việc nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, giảm bớt thời gian, chi phí trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Ngoài xã Vị Tân và thị trấn Cây Dương, Mặt trận nhiều nơi trong tỉnh đang có những cách làm, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chuyển đổi số. Hơn hết, các đơn vị đã và đang góp phần tuyên truyền, vận động tạo ra sự lan tỏa công tác này đến các tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới

Xem thêm

80 triệu đồng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo

09:09 07/05/2025

(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp vừa phối hợp ra mắt thực hiện mô hình “Hỗ trợ vốn sinh kế” tại xã Phụng Hiệp.

Đề nghị có biện pháp thu gom bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật

09:34 05/05/2025

(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa phối hợp với ngành chức năng có liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền theo phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực”,

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

11:58 04/05/2025

(HGO) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa phối hợp tổ chức 2 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho trên 200 cán bộ mặt trận, người dân và hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Trường Long A,

Huyện Long Mỹ phát động thực hiện nhiệm vụ xóa trắng hộ nghèo

07:58 28/04/2025

(HG) - Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa tổ chức phát động thực hiện nhiệm vụ xóa trắng hộ nghèo năm 2025 và xây dựng “Khu dân cư đoàn kết, ấm no, hạnh phúc”.

Phát huy hiệu quả mô hình “Tổ vá lộ”

05:28 23/04/2025

(HG) - Mới đây, các thành viên của mô hình “Tổ vá lộ” do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy đã tiến hành giặm vá tuyến đường dài 1km trên địa bàn ấp Sơn Phú 2, với kinh phí thực hiện hơn 10 triệu đồng do mạnh thường quân ở địa phương hỗ trợ. Ngoài ra, người dân đóng góp 20 ngày công lao động để thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Tích cực tuyên truyền về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy

05:26 23/04/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Huyện Long Mỹ: Kiều bào, thân nhân kiều bào hỗ trợ hơn 500 phần quà

05:26 23/04/2025

(HG) - Công tác mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ thực hiện với nhiều kết quả thiết thực.

Tương thân, tương ái trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

05:25 23/04/2025

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được huyện Long Mỹ triển khai thực hiện khẩn trương, chất lượng, cho thấy sự lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái sâu rộng trong cộng đồng, xã hội.

Nhiều mô hình hay giúp hoàn thành sớm chương trình nhân văn

05:57 21/04/2025

Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, mang lại những ngôi nhà vững chãi, an toàn cho các gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thị xã Long Mỹ: Tặng hơn 9.300 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo

08:10 17/04/2025

(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ vừa phối hợp với chùa Long An (khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh) tổ chức trao tặng 300 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, tổng trị giá

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.

Thị xã Long Mỹ: Ra mắt 2 nghiệp đoàn dân quân tự vệ và bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

10:12 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,