Xuất khẩu gạo thêm cơ hội xác lập kỷ lục mới

10/05/2024 | 15:10 GMT+7

Cuối tháng 4, xuất khẩu gạo nước ta đạt hơn 3 triệu tấn và mang về trên 2 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhận định về thị trường gạo quý 2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, giá gạo thế giới và gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ vẫn chưa gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng kể từ giữa năm ngoái. Thái Lan cũng sẽ cắt giảm lượng gạo xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Dự báo thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 7 triệu tấn gạo trong năm nay. Điều này tạo ra cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.

Gạo chất lượng cao đang chuẩn bị xuất khẩu đi Bờ Biển Ngà và Ghana. Ngoài hợp đồng hơn 20.000 tấn gạo thơm phải giao cho các nước Tây Phi, nhà máy sản xuất còn có cơ hội ký thêm nhiều hợp đồng mới.

"Năm nay nhu cầu của Indonesia cũng rất cao, khoảng hơn 3,6 triệu tấn, cách đây 1 tuần họ cũng vừa mở thầu, Việt Nam trúng khoảng 110 nghìn tấn. Việc này giúp giá gạo của cúng ta rất tốt", ông Nguyễn Việt Anh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phương Đông chia sẻ.

Hiện mỗi tháng nhà máy xuất kho khoảng 30.000 tấn gạo thành phẩm, tức tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023. Nhờ đơn hàng ổn định, dồi dào nên doanh nghiệp phải hoạt động liên tục.

Để chủ động tài chính, hiện các nhà máy gạo đang chuyển từ ký các hợp đồng dài hạn sang ngắn hạn khoảng 2-3 tháng. Theo các doanh nghiệp gạo, tác động tiêu cực của El nino cùng với lệnh ngừng xuất khẩu từ Ấn Độ khiến cho nguồn cung gạo toàn cầu sụt giảm. Những quốc gia ít ảnh hưởng như Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để gia tăng giá trị và sản lượng gạo xuất khẩu.

"Giá cả nó sẽ ảnh hưởng rất lớn vào yếu tố thời tiết và nhà xuất khẩu Ấn Độ. Do vậy trong những thông tin tổng hợp tôi thấy trong năm 2024, ít nhất là tới quý II giá gạo vẫn duy trì ở mức tốt", ông Nguyễn Văn Nhựt - Giám đốc Công ty CP Hoàng Minh Nhật nhận định.

Thực tế, giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với gạo Thái Lan và Ấn Độ từ 5-10%, khi trong quý 2 này, có mức bán bình quân đạt hơn 650 USD/tấn. Việc ưu tiên chế biến các dòng gạo thơm, khai thác có hiệu quả nhiều ngách thị trường tiềm năng sẽ giúp ngành gạo nước ta tiếp tục tăng trưởng và bứt phá.

Theo VTV.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>