Triển khai hóa đơn điện tử giúp quản lý hiệu quả thị trường vàng

23/05/2024 | 10:20 GMT+7

Triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng từ 15/6 được kỳ vọng, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường này.

Trước những biến động của thị trường vàng trong nước thời gian gần đây, Thủ tướng Chính Phủ đã liên tục có các chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành liên quan cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường, đảm bảo kịp thời, hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh mục tiêu kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá quốc tế, thì trong chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ, phải hoàn tất việc triển khai hóa đơn điện tử, kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng, hoàn tất trước ngày 15/6 tới đây.

Theo Tổng Giám đốc SJC, việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đã được thực hiện trên toàn hệ thống, theo đúng lộ trình từ hơn 1 năm nay.

Bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC cho biết: "Khi có chỉ đạo dùng hóa đơn điện tử thì ngay từ những ngày đầu đơn vị thuế đã cùng làm việc với SJC. Đến với SJC thì không có 1 chỉ 1 gram nào bán ra mà không xuất hóa đơn điện tử cả".

Thay vì có doanh nghiệp thì cấp hóa đơn điện tử, có doanh nghiệp thì cung cấp chứng chỉ tự phát hành như hiện nay. Việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng từ 15/6 được kỳ vọng, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường này.

"Nếu triển khai đồng bộ thì nó sẽ phản ánh đúng được là mỗi một doanh nghiệp bán như thế nào ra thị trường, tạo 1 cái minh bạch trên thị trường vàng. Và cái lớn nhất nữa khi xuất hóa đơn điện tử thì mỗi doanh nghiệp phải có trách nhiệm về nguồn hàng hóa, chất lượng hàng hóa bán ra. Và như vậy sẽ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Thường trực Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết: "Yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh vàng phải thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo đúng quy định không chỉ làm minh bạch cho nền kinh tế, đồng thời giúp cho cơ quan chuyên môn cũng như cơ quan thuế và cơ quan nhà nước quản lý được các giao dịch vàng, từ đó giúp hoạch định chính sách vĩ mô. Đồng thời giúp cơ quan thuế quản lý và thu thuế được tốt hơn, tạo sự minh bạch đối với nền kinh tế, tránh tình trạng trốn thuế, không xuất hóa đơn, tạo sự bất bình đẳng trong nghĩa vụ thuế".

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp, và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

Theo VTV.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>