Thành phố Vị Thanh: Từ ngày 4-8, sẽ thực hiện thí điểm khu vực “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19

04/08/2021 | 08:13 GMT+7

(HG) - Thông tin từ UBND thành phố Vị Thanh, nhằm từng bước thực hiện xanh hóa bản đồ Covid-19, cũng như giữ vững, mở rộng an toàn và kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời hình thành hậu phương vững chắc chống dịch, UBND thành phố Vị Thanh quyết định thực hiện thí điểm khu vực “vùng xanh” trên địa bàn thành phố. 

Trong thời gian thực hiện “vùng xanh”, người dân xã Tân Tiến và Hỏa Tiến sẽ được ngành chức năng kết nối đầu ra cho hàng hóa nông sản.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 4-8 đến hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Địa điểm xây dựng “vùng xanh” là trên địa bàn xã Tân Tiến (trừ những hộ sinh sống cặp Quốc lộ 61) và xã Hỏa Tiến. Với phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Nhanh” nên khu vực “vùng xanh” là nơi khép kín để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Do đó, người dân ở bên ngoài không được vào và ở bên trong cũng không được phép ra bên ngoài. Người lao động ở bên ngoài có nhà ở “vùng xanh” hoặc người ở bên ngoài làm việc, lao động trong “vùng xanh” phải bố trí ở tại nơi làm việc hoặc làm việc tại nhà. Hàng hóa thiết yếu được tiếp nhận chủ yếu tại các chốt kiểm soát.

Các trường hợp được phép ra vào khu vực “vùng xanh” gồm: Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng, chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan chí; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “một cung đường - hai điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas. Các trường hợp khác phải xin ý kiến của Ban chỉ đạo thành phố mới được phép ra vào “vùng xanh”. Ngoài ra, các trường hợp ra vào “vùng xanh” phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Riêng các xe vận chuyển khi ra vào phải được khử khuẩn tại chốt kiểm soát, tài xế và phụ xe không được xuống xe trong suốt quá trình lưu thông trong “vùng xanh”; việc lên xuống hàng phải do người tại địa phương thực hiện…

Bên cạnh đó, khi thực hiện “vùng xanh” thì ngành chức năng thành phố sẽ phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức cung cấp đầy đủ và kịp thời các hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong vùng yên tâm tăng gia sản xuất, đảm bảo là hậu phương tốt để phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức việc kết nối đầu ra cho hàng hóa nông sản trong vùng an toàn và nhanh chóng…

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>