Sắp diễn ra Festival nghề muối Việt Nam

15/05/2024 | 15:25 GMT+7

UBND tỉnh Bạc Liêu và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có kế hoạch liên tịch tổ chức Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 "Hành trình trăm năm nghề muối - Đời người", với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam”.

Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 có quy mô toàn quốc, dự kiến sẽ diễn ra tại Bạc Liêu từ ngày 26 đến 28/12/2024, với sự tham gia của các lãnh đạo Trung ương, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hiệp hội, viện, trường, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, diêm dân và cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Tại Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu. Qua sự kiện này nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển nghề muối truyền thống, nâng cao giá trị nghề muối Việt Nam nói chung, của tỉnh Bạc Liêu nói riêng thông qua đó khơi dậy tình yêu nghề truyền thống của thế hệ trẻ, thu hút lực lượng lao động trẻ, có trình độ tham gia vào sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp từ nghề muối.

Nghề sản xuất muối ở Bạc Liêu đã tồn tại hơn 100 năm

Theo Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, nghề sản xuất muối ở địa phương tồn tại đến nay đã hơn 100 năm. Muối Bạc Liêu không chỉ được nhiều người ưa chuộng, sử dụng rộng rãi trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước, nhất là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc... Dù vậy, nghề làm muối ở Bạc Liêu đã và đang trải qua nhiều thăng trầm, bởi nguồn thu nhập từ nghề muối không giúp cho diêm dân khá lên nên nhiều người đã từ bỏ nghề, khiến diện tích sản xuất muối ở đây dần bị thu hẹp. Nếu năm 2011, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 3.000ha sản xuất muối thì hiện nay chỉ còn gần 1.400ha.

Nguyên nhân là do việc sản xuất muối không mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các mô hình sản xuất khác nên bà con diêm dân đã chuyển đổi mô hình để có thu nhập cao hơn. Chính vì vậy, tổ chức Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 sẽ là dịp để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư nhiều dự án liên quan đến nghề muối, từ đó mở ra nhiều cơ hội và hướng đi mới cho người làm muối Bạc Liêu.

Muối Bạc Liêu được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nguồn thu nhập từ nghề muối không giúp cho diêm dân khá lên

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết: “Nếu như 5 năm, 10 năm nữa mà không quan tâm nghề muối, không quan tâm đến muối thì người dân sẽ không làm muối nữa, bởi vì khó khăn quá, làm muối cháy lưng luôn mà giá muối không được bao nhiêu, sống không được thì người dân phải chuyển nghề khác. Người dân không làm muối nữa thì sẽ đẩy nghề muối vào bế tắc. Tháng 12 nắng lên bà con diêm dân làm muối thì chúng ta tổ chức Festival muối. Nghề muối Bạc Liêu đã được công nhận văn hóa phi vật thể cấp quốc gia rồi thì chúng ta sẽ thổi hồn vào muối và tôi hy vọng sẽ giữ được nghề muối và những người làm muối”.

Theo Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>